แถลงจับกุม แก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลงทุนหุ้นเชื้อเพลิงปลอมทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 เม.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง(บช.ก.) ในเมืองทองธานี ถนนแจ้งวัฒนะ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี(ผบช.สอท.) พร้อม พล.ต.ต.ภาณุมาศ บุญญลักษม์ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ชูฉัตร ธารีฉัตร รอง ผบช.สอท. พล.ล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ ผบก.สอท.5 และพล.ต.ต.พงศ์อานันต์ คล้ายคลึง ผบก.น.9 ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ Operation Shutdown Petro Scam ตรวจค้นเป้าหมาย 20 จุดในพื้นที่กรุงเทพฯ นนทบุรี เชียงราย และเชียงใหม่ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา สามารถจับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์หลอกลงทุนหุ้นเชื้อเพลิงปลอมทั้งชาวไทยชาวต่างชาติ 15 ราย ยึดของกลางกว่า 100 รายการ เป็นเงินสด 4.8 ล้านบาท รถยนต์หรู 6 คัน ทองคำรูปพรรณหลายรายการ บัญชีเงินฝากของธนาคารต่างๆ 67 เล่ม คอมพิวเตอร์ 24 เครื่อง และสลิปหลักฐานการโอนเงินจำนวนมาก

 

ทั้งนี้ พล.ต.ต.ชรินทร์ กล่าวว่า คดีนี้ ได้รับแจ้งจากผู้เสียหายที่ทำธุรกิจน้ำมัน ว่าถูกหลอกลงทุนน้ำมันจนเสียหายไปกว่า 2.5 ล้านบาท หลังร่วมลงทุนผ่านเว็บไซต์ปลอมชื่อว่า waw.sp9ige.cn มาตั้งแต่ปลายปี 2563 โดยคนร้ายอ้างว่าจะมีผลกำไรตอบแทนสูงในระยะเวลาอันสั้น ระยะแรกเหยื่อจะได้รับเงินปันผลจริง สามารถเบิกถอนได้ ต่อมาเหยื่อลงทุนเพิ่มสูงขึ้นแต่ไม่สามารถถอนเงินได้ และกลุ่มผู้ต้องหาอ้างว่าไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด ทำให้ต้องวางเงินค้ำประกันบ้าง อ้างว่าต้องชำระภาษีบ้าง ซึ่งมีเหยื่อจำนวนมากเชื่อว่าถูกหลอก มียอดความเสียหายกว่า 291 ล้านบาท ก่อนรวมตัวไปแจ้งความจนมีการออกหมายจับผู้ต้องหาในขบวนการ 31 ราย จับกุมชาวจีน 4 ราย สิงคโปร์ 1 ราย มาเลเซีย 1 ราย และไทยอีก 9 ราย

 

ด้าน พล.ต.ท.กรไชย กล่าวว่า คดีนี้เจ้าหน้าที่ใช้ระยะเวลาสืบสวนเพื่อรวบรวมพยานหลักฐานมานานกว่า 4 เดือน ซึ่งผู้ต้องหาตัวหลัก ซ่อนตัวอยู่ในคอนโดแห่งหนึ่งย่านบางขุนเทียน พื้นที่บก.น.9 จึงประสานการจับกุมชาวจีนได้ 3 ราย คนไทย 2 ราย ทั้งนี้ จากการสืบสวนขยายผลเส้นทางการเงินของผู้ต้องหา พบว่ามีการสร้างห้องเทรดสำหรับหลอกลงทุนรูปแบบอื่นๆ ขอย้ำว่า การลงทุนเทรดน้ำมันนั้นไม่มีอยู่จริง หลังจากนี้ขยายผลจับกุมผู้ร่วมขบวนการอื่นๆ ต่อไป สำหรับผู้ต้องหาชุดนี้ เบื้องต้นแจ้งข้อหาร่วมกันฉ้อโกงประชาชน,ร่วมกันนำเข้าข้อมูลเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ฯ,ซ่องโจร และสมคบกันตั้งแต่ 5 คนขึ้นไปเพื่อฟอกเงินฯ ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

ภาพ-ข่าว กำพลศิลป์ วงษ์เดือน

ผู้สื่อข่าวนนทบุรี

Related posts