เปิดใช้วันแรกถนนสายเอเซียนำร่องความเร็ว 120 กม.ต่อชั่วโมงฉลุย

เปิดใช้วันแรกถนนสายเอเซียนำร่องความเร็ว 120 กม.ต่อชั่วโมงฉลุย ขณะที่รถบรรทุกหลายคันยังคงใช้ผิดเส้นทาง ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงเร่งอำนวยความสะดวก

หลังมีการเปิดใช้การควบคุมความเร็วบนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 กม.ที่ 4+100ถึง กม.ที่ 50+100 ทั้งขาขึ้นเหนือและขาล่องเข้ากรุงเทพ ในวันนี้เป็นวันแรก(1 เมษายน 2564 ) โดยถนนเส้นนี้เป็นถนนนำร่องเส้นแรกของประเทศไทย จากต่างระดับบางปะอินในเขตจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจนมาสิ้นสุดที่แยกต่างระดับอ่างทอง ระยะทางประมาณ 50 กม. ซึ่งตั้งแต่ช่วงสายที่ผ่านมามีประชาชนที่ใช้ถนนเส้นทางดังกล่าวจำนวนมากขึ้น และเริ่มใช้ความเร็วในช่องทางด้านขวาได้อย่างเต็มที่ ทำให้การจราจรบนถนนสายเอเชียคล่องตัวมากยิ่งขึ้น แต่จากการตรวจสอบยังพบว่ามีรถบรรทุกขนาดใหญ่หลายคันยังฝ่าฝืนใช้ช่องทางกลางซึ่งเป็นช่องทางที่ไม่อนุญาตให้รถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่ง ให้ใช้เพียงช่องซ้ายสุดและจำกัดความเร็วเพียง 80-90 กม./ชั่วโมงเท่านั้น โดยเมื่อผู้ใช้รถเดินทางมาถึง กม.ที่ 50 ใต้สะพานต่างระดับอ่างทอง ซึ่งเป็นจุดสิ้นสุดการบังคับความเร็ว จะมีลูกระนาดสีเหลือง และสีแดง รวมถึงป้าย จำกัดความเร็ว 90 กม.ต่อชั่วโมงติดตั้งไว้เพื่อให้ประชาชนรับทราบ

ด้านเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงซึ่งคอยมาอำนวยความสะดวกในเส้นทางบอกว่าตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาการจราจรบนถนนสายเอเซียซึ่งเป็นช่วงนำร่องเป็นไปอย่างคล่องตัว และดีขึ้นกว่าเดิมไม่มีรถที่ขับแช่ด้วยความเร็วต่ำที่ช่องทางด้านขวา ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงจะคอยแนะนำให้กับผู้ใช้ทางในเรื่องของจุดกลับรถและการใช้ถนนตามความเร็วใหม่ที่กำหนดขึ้น

ทรงวุธ กลิ่นสุคนธ์/ข่าว

Related posts