พริกขอนแก่น ราคาถูกมาก เหลือเพียง กก.ละ 50 บาทเท่านั้น ขณะที่ผักสดประเภทต่างๆราคาเริ่มขยับสูงขึ้น

พริกขอนแก่น ราคาถูกมาก เหลือเพียง กก.ละ 50 บาทเท่านั้น ขณะที่ผักสดประเภทต่างๆราคาเริ่มขยับสูงขึ้น

 

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 เม.ย.2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจราคาผักสดที่ตลาดสดบางลำพู เขตเทศบาลนครขอนแก่น วันนี้พบว่าราคาที่เคยราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 200 บาท แต่ราราจำหน่ายล่าสุดเช้าวันนี้ราคาลดลงกว่าเท่าตัว โดยราคาจำหน่าย พริกแดงจินดา เดิมราคาจำหน่ายเมื่อช่วงปลายเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา อยู่ที่กิโลกรัมละ 180 บาท เหลือเพียง กิโลกรัมละ 50 บาท พริกตุ้ม เดิมกิโลกรัมละ 180 บาท เหลือเพียงกิโลกรัมละ 60-80 บาท ขณะที่พริกขี้หนูสวน เคยราคาสูงถึงกิโลกรัมละ 250 บาท เหลือเพียงกิโลกรัมละ 100 บาท เท่านั้น

นางทองใบ ลือเทพ เจ้าของร้านแม่ทองใบผักสด กล่าวว่า ราคาพริกที่ถูกลงสวนทางกับราคาผักสดอื่นๆที่ต่างทยอยขึ้นราคานั้น เนื่องจากช่วงเดือนเมษายนเป็นช่วงเข้าสู่ฤดูร้อนพื้นที่ส่วนใหญ่มีความแห้งแล้ง เพาะปลูกพืชผักได้ยากขึ้น ทำให้ผักสด ในกลุ่ม ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่าย และผักกาด ต่างทยอยขึ้นราคาแล้วโดย คาดว่าตลอดทั้งเดือนเมษายน ราคาพืชผักจะสูงขึ้น แลุจนกว่าจะถึงช่วงฤดูฝน ราคาผักจะถูกลง เข้าสู่ภาวะปกติ

“ต้นหอม ผักชี ขึ้นฉ่ายจากที่ผ่านมา ราคาเฉลี่ย กิโลกรัมละ 50 บาท ปรับราคาขึ้นเป็น 100 บาท ซึ่งราคาจะสูงขึ้นในช่วงเดือนเมษายน เหมือนทุกปี ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ที่เป็นร้านอาหาร ก็ยังคงมาจับจ่ายตามปกติ ขณะที่การปรับขึ้นราคาผักสดของทางร้านนั้นเป็นตามกลไกของตลาด และร้านไม่ได้ปรับขึ้นราคาเพื่อเอากำไรมาก เพราะเห็นใจในทุกๆฝ่ายซึ่งลูกค้าล้วนทุกคนล้วนเข้าใจ”

 

Related posts