ร้อยเอ็ด/… ตร.สภ.โพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด. ซ้อมแผนระงับเหตุ ใช้แหหว่านเป็นเครื่องพันธนาการบุคคลวิกลจริต คลั่ง”อยากไปรบที่บางระจัน” ใช้อาวุธพยายามทำร้ายชาวบ้านที่ผ่านไปมา

ร้อยเอ็ด/…
ตร.สภ.โพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด. ซ้อมแผนระงับเหตุ ใช้แหหว่านเป็นเครื่องพันธนาการบุคคลวิกลจริต คลั่ง”อยากไปรบที่บางระจัน” ใช้อาวุธพยายามทำร้ายชาวบ้านที่ผ่านไปมา

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 1 เม.ย.2564 พ.ต.อ.รัตนทัต ศรีพล ผกก.สภ.โพธิ์ชัย พร้อมด้วย พ.ต.ท.อนุชา ธนะอุดม รอง ผกก.ป.สภ.โพธิ์ชัย นำกำลังเจ้าหน้าที่สายตรวจ และฝ่ายสืบสวน สภ.โพธิ์ชัย ร่วมกันซ้อมแผนการป้องกันและระงับเหตุร้ายจากผู้วิกลจริตคลุ้มคลั่งใช้อาวุธขวาน มีอาการอาละวาดส่งเสียงเอะอะโวยวาย อยากไปรบที่บางระจันและพยายามทำร้ายประชาชนที่ผ่านไปมา บริเวณหน้าอบต.ขามเปี้ย อ.โพธิ์ชัย จ.ร้อยเอ็ด
จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงปิดกั้นบริเวณที่เกิดเหตุในระยะ 100 เมตร ก่อนใช้โทรโข่งเข้าเจรจา เกลี่ยกล่อมจะหากระบือมาให้ขี่ไปรบที่บางระจัน ขณะนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านทอดแหหาปลา ได้ใช้แหหว่านทางด้านหลังเพื่อเป็นเครื่องพันธนาการบุคคลวิกลจริตที่กำลังคุ้มคลั่งคลุมแล้วใช้ไม้ง่ามตามระงับเหตุ สามารถดำเนินการจับกุมผู้วิกลจริตไว้ได้สำเร็จ ทั้งนี้การซักซ้อมแผนการป้องกันใช้เวลาปฎิบัติ 30 นาที ซึ่งสำเร็จเป็นไปตามแผนที่วางไว้

พ.ต.อ.รัตนทัต ศรีพล ผกก.สภ.โพธิ์ชัย กล่าวว่า การซ้อมแผนเผชิญเหตุกรณีมีบุคคลวิกลจริตมีอาวุธครั้งนี้ เป็นการฝึกทบทวนยุทธวิธีในการจับกุม เวลาเกิดเหตุการณ์จริงเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เกิดทักษะ ปฎิบัติงานอย่างรวดเร็วตามแผนที่วางไว้ หากท่านใดพบเจอให้รีบแจ้งตำรวจทันที 191 อย่าคิดว่าไม่ใช่เรื่องของตนเอง ถ้าเจ้าหน้าที่ตำรวจไประงับเหตุหรือป้องกันไว้ก่อน อาจจะไม่มีความรุนแรงตามมา สังคมน่าอยู่ทุกคนต้องช่วยกัน

ก้อง กิตติศักดิ์/รายงาน

 

Related posts