ตื่นตา พบรังไข่เต่าทะเล 2 รัง ชายหาด จนท.และชาวบ้านช่วยกันป้องกันถูกทำร้าย

ตื่นตา พบรังไข่เต่าทะเล 2 รัง ชายหาด จนท.และชาวบ้านช่วยกันป้องกันถูกทำร้าย


ใน 30 มี.ค.64 น.อ.ไกรพิชญ์ กรวีร์ปภาวิทย์ หน.ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือ จังหวัดประจวบคิรีจันธ์ (ศคท.จว.ปข.) ได้รับแจ้งจาก ศูนย์​วิจัย​​ทรัพยากร​ทางทะเล​และ​ชายฝั่ง​ อ่าวไทย​ตอน​บน​ฝั่งตะวันตก​ (ศวบต.)​ ว่าเมื่อ 29 มี.ค.64 พบรอยเดินเต่าทะเล คาดว่ามีแม่เต่าทะเลขึ้นวางไข่ ณ ชายหาดวัดถ้ำเขาไม้รวก หมู่ 9 บ้านโคกตาหอม ต.อ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบ​คีรี​ขขันธ์ เจ้าหน้าที่ ศวบต. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ศูนย์อนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ (สทช.3) จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ พบรังไข่เต่า จำนวน 2 รัง
โดย รังที่ 1 เป็นรอยเดินของเต่าตนุ (Green turtle : Chelonia mydas) ความกว้างรอยเดิน 80 ซม.
ขุดพบไข่เต่าทะเล (ไม่ทราบจำนวน) รังไข่เต่ามีความลึก 60 ซม. รังที่ 2 เป็นรอยเดินเต่าตนุ (Green turtle : Chelonia mydas) ความกว้างรอยเดิน 79 ซม. ขุดพบไข่เต่าทะเล (ไม่ทราบจำนวน) รังไข่เต่ามีความลึก 50 ซม.
เจ้าหน้าที่ ศวบต. ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศูนย์​อนุรักษ์​ทรัพยากรทางทะเลจังหวัดประจวบคีรี​ขันธ์ ผู้ใหญ่บ้านโคกตาหอม ​ ชาวบ้านในพื้นที่หมู่ 9 บ้านโคกตาหอม และอาสาสมัครพิทักษ์​ทะเล จังหวัดประจวบคีรี​ขันธ์​ ได้ปักแนวไม้ไผ่รอบรังไข่เต่า เพื่อป้องกันสัตว์ผู้ล่าขุดคุ้ยไข่เต่า และได้แจ้งวิธีปฏิบัติในการเฝ้าระวังแม่เต่าทะเลขึ้นวางไข่ และการดูแลรังไข่เต่า ให้แก่ชาวบ้านในพื้นที่ อีกทั้งเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่จัดกำลังและเวรยามดูแลรังไข่เต่าจนกว่าลูกเต่าจะฟักและลงสู่ทะเล
ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ ศวบต. ได้มอบแผ่นพับเรื่องการช่วยชีวิตสัตว์ทะเลหายากให้แก่ผู้นำท้องถิ่น และเครือข่ายชุมชน เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจในการช่วยชีวิต​สัตว์ทะเลหายาก เพื่อเพิ่มอัตราการรอดชีวิตของสัตว์​ทะเล​หา​ยาก​ ต่อไป
นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี รายงาน 0909535645

 

Related posts