โรงเรียนมัธยมดังเมืองพัทยา แจงกรณีโลกโซเชี่ยลถล่มผู้บริหารโรงเรียนรับส่วยดึงเด็กเกรดเฉลี่ยไม่ถึงเกณฑ์เข้าเรียน โดยดันตัวสำรองเรียนคนละที่ ชี้ข้อเท็จจริงเป็นไปตามมติคณะกรรมการให้โอกาสเด็กเก่าเข้าสอบคัดเลือก ด้านผู้บริหารโรงเรียนยันเอาผิดเพจดังกล่าวให้ถึงที่สุดด้วยข้อหาหมิ่นประมาทโดยไม่ยอมความ

โรงเรียนมัธยมดังเมืองพัทยา แจงกรณีโลกโซเชี่ยลถล่มผู้บริหารโรงเรียนรับส่วยดึงเด็กเกรดเฉลี่ยไม่ถึงเกณฑ์เข้าเรียน โดยดันตัวสำรองเรียนคนละที่ ชี้ข้อเท็จจริงเป็นไปตามมติคณะกรรมการให้โอกาสเด็กเก่าเข้าสอบคัดเลือก ด้านผู้บริหารโรงเรียนยันเอาผิดเพจดังกล่าวให้ถึงที่สุดด้วยข้อหาหมิ่นประมาทโดยไม่ยอมความ


วันนี้ (30 มี.ค.64) ที่ห้องประชุมโรงเรียนเมืองพัทยา 11 (มัธยมสาธิตพัทยา) นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ในฐานะประธานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐานฯ พร้อมด้วย นายบรรลือ กุลละวณิชย์ รองนายกเมืองพัทยา ร่วมเป็นประธานการประชุดนัดพิเศษคณะกรรมการสถานศึกษาขั้นพื้นฐานและคณะกรรมการสมาคมครูผู้ปกครองและครู หลังมีกระแสข่าวในโลกโซเชี่ยล โดยมีเพจของผู้ใช้รายหนึ่ง ออกมาโพสต์ข้อความแสดงความไม่พอใจโดยแสดงข้อคิดเห็นระบุว่าผู้บริหารโรงเรียนชื่อดังแห่งหนึ่งย่านวัดหนองใหญ่ เคยกล่าวถึงนโยบายของโรงเรียนว่าจะรับเด็กที่มีเกรดเฉลี่ย 3.00 เข้าสมัครสอบคัดเลือกเพื่อเรียนต่อในระดับ ชั้น ม.4 แต่ปรากฏว่ามีเด็กนักเรียนบางคนที่เกรดไม่ถึงเกณฑ์ สามารถเข้าเรียนได้ต่อโดยแสดงความคิดเห็นต่อว่าผู้บริหาร ร.ร.คงจะมีการรับเงินหรือมีเส้นสายที่ใหญ่ จึงทำให้เด็กที่ไม่มีเงินและเส้นสายไม่มีสิทธิ์เท่าเทียม ทั้งนี้เด็กที่สอบได้ 280 คนแรกได้เรียนต่อที่โรงเรียนเมืองพัทยา 11 ส่วนที่เหลือให้ไปเรียนต่อที่โรงเรียนเมืองพัทยา 7 โดยมีข้อความในย่อหน้าแรก ใช้ถ้อยคำที่ไม่เหมะสม และไม่สุภาพ อีกด้วย
นายมาโนช หนองใหญ่ รองนายกเมืองพัทยา ได้ชี้แจงต่อที่ประชุมว่าก่อนที่จะมีการสอบคัดเลือกเด็กนักเรียนในระดับชั้น ม.4 ได้มีการประชุมหารือกับคณะกรรมการสถานศึกษาว่า ตามนโยบายของนายสนธยา คุณปลื้ม นายกเมืองพัทยา นั้นโรงเรียนเมืองพัทยา 11 น่าจะมีการขยายหรือรับจำนวนนักเรียนที่อยู่ในเขตเมืองพัทยาได้อีก เพื่อรองรับนักเรียนในระดับชั้น ม.4 จึงมีแนวคิดให้ขยายเพิ่มขึ้นอีก 2 ห้องเรียน แต่เนื่องจากห้อง เรียนโรงเรียนเมืองพัทยา 11 เต็มแล้วจึงต้องมีการนำนักเรียนไปฝากเรียนที่โรงเรียนเมืองพัทยา 7 (บ้านหนองพังแค) โดยสวมใส่ยูนิฟอร์มของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 แทน โดยในปีการศึกษา 2564 นี้ได้เปิดรับนักเรียนระ ดับชั้น ม.4 จำนวน 360 คน ส่วนผู้ที่สอบได้ลำดับที่ 281-360 ไปเรียนที่โรงเรียนเมืองพัทยา 7 ส่วนนักเรียนที่ได้ลำดับที่ดีกว่า 281 สามารถไปเรียนที่เมืองพัทยา 7 ได้เช่นเดียวกันแต่ต้องแจ้งให้กับทางโรงเรียนได้รับทราบ
ทั้งนี้ทางโรงเรียนยังได้เปิดโอกาสให้นักเรียนเก่าของโรงเรียนเมืองพัทยา 11 ที่เกรดเฉลี่ยไม่ถึง 3.00 แต่ไม่ต่ำกว่า 2.5  ให้สิทธิ์มาสมัครสอบกรณีพิเศษได้ ในนามของคณะกรรมการสถานศึกษาหรือคณะกรรมการสมาคมผู้ปกครองและครู ที่มีสิทธิ์ฝากเข้าสอบคนละ 1 สิทธิ์ ซึ่งในครั้งนี้มีเด็กฝากเข้ามาสอบ ม.4  จำนวน 18 คน เป็นเด็กนักเรียนเมืองพัทยา 11 จำนวน 10 คน ส่วนที่เหลือเป็นเด็กฝากจากโรงเรียนอื่น ซึ่งสอบผ่านเพียง 8 คนเท่านั้น โดยหลังเสร็จสิ้นการประชุม ในที่ประชุมมีมติให้เด็กนักเรียนที่สอบได้ในลำดับที่ 281-360 ไปเรียนที่โรง เรียนเมืองพัทยา 7 เป็นระยะเวลา 1 ปี จากนั้นให้ย้ายกลับมาเรียนในระดับชั้น ม.5 ที่โรงเรียนเมืองพัทยา 11 จนกว่าจะสำเร็จการศึกษา
ด้านนายพูลสวัสดิ์ พงษ์พิพัฒน์วัฒนา ผู้อำนวยการโรงเรียนเมืองพัทยา 11 กล่าวว่าจากกรณีดังกล่าว ได้รับการร้องเรียนจากนักเรียนและผู้ปกครองนักเรียนว่าทำไมไม่ประกาศรายชื่อนักเรียนที่ติดสำรอง ทั้งนี้ชี้แจงว่าที่ไม่ประกาศรายชื่อสำรอง เพราะว่าแคร์ความรู้สึกของคนที่สอบได้เป็นลำดับสุดท้ายว่าจะอายเพื่อนอาจโดนล้อเลียนได้ แต่ถ้าท่านใดอยากดูผลการสอบก็สามารถมาขอตรวจสอบได้ที่โรงเรียน พร้อมที่จะให้ตรวจสอบได้ตลอดเวลา อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเพจเฟซบุ๊ครายนี้ได้มีการลงข้อความที่เป็นข้อกล่าวหาที่รุนแรงทำให้ตนและโรงเรียนได้รับความเสื่อมเสีย และเป็นที่อับอายต่อสาธารณชน ในการนี้จะนำข้อมูลทั้งหมดส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน เพื่อดำเนินการกับผู้โพสต์ให้ถึงที่สุด โดยตั้งทนายฟ้อง 4 ข้อหา คือ ข้อหาฟ้องหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา 2.หมิ่นประมาทโดยการโฆษณาโรงเรียน ทำให้โรงเรียนเสียชื่อ  3. ผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ และ 4.นำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จให้โรงเรียนเสียหาย พร้อมกล่าวทิ้งท้ายว่า “ถ้าไม่ดำเนินคดีตนๆก็จะดำเนินคดีคุณ และขอแสดงความโปร่งใสด้วยการขอย้ายตัวเองออกจากโรงเรียนเมืองพัทยา 11

ภาพ/ข่าว อนันต์ สุขวัฒนะ เอกชัย สุขวัฒนะผู้สื่อข่าวภูมิภาค พัทยา จ.ชลบุรี

Related posts