กกต.ตรวจเข้มเลือกตั้งเทศบาลที่ขอนแก่น ย้ำชัดมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขและจัดการเลือกตั้งอย่างรอบคอบ

กกต.ตรวจเข้มเลือกตั้งเทศบาลที่ขอนแก่น ย้ำชัดมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขและจัดการเลือกตั้งอย่างรอบคอบ ขณะที่ประชาชนเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างต่อเนื่อง

 

เมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 28 มี.ค.2564 ศ.ดร.สันทัด ศรีอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจการจัดการเลือกตั้งสมาชิกและนายกเทศมนตรีเทศบาลนครขอนแ่ก่น ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 6 เขตเลือกตั้งที่ 1 วิทยาลัยเทคโนโลยีการจัดการขอนแก่น เขตเทศบาลนครขอนแก่น โดยทำการตรวจสอบการดำเนินการตามขั้นตอนในการจัดการเลือกตั้งของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง หรือ กปน. รวมทั้งมาตรการควบคุมและป้องกันจากสถานการณ์การแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในหน่วยเลือกตั้ง โดยมีนายอภินันท์ จันทร์อุปละ ผอ.กกต.ขอนแก่น,นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแ่กน และ นายวิทยา ภูโยสาร ปลัดเทศบาลนครขอนแ่กน ในฐานะ ผอ.กกต.ทน.ขอนแก่น ร่วมให้การต้อนรับและรายงานลำดับขั้นตอนการจัดการเลือกตั้งและแนวทางการดำเนินงานตามขั้นตอนต่างๆของการจัดการเลือกตั้งในครั้งนี้

ศ.ดร.สันทัด ศรีอนันต์ไพบูลย์ กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจติดตามการจัดการเลือกตั้งที่ขอนแก่น จะลงพื้นที่ในเขตเทศบาลนครขอนแ่กน,เทศบาลตำบลบ้านเป็ด,เทศบาลเมืองศิลา อ.เมืองขอนแ่กน และ ที่เทศบาลเมืองบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ ซึ่งในการเลือกตั้งสมาชิกสภาและผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หรือการจัดการเลือกตัง้เทศบาลฯ ที่วันนี้ กกต.ได้กำหนดจัดการเลือกตั้งพร้อมกันทั่วทั้งประเทศ ซึ่งขอนแก่นมีเทศบาลที่ต้องจัดการเลือกตั้งทั้งสิ้น 84 แห่ง มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของการจัดการเลือกตั้งในภาคอีสาน โดยมีหน่วยเลือกตั้งทั้งสิ้น 2,255 หน่วยเลือกตั้ง มีผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง 88,339 คน ซึ่งเทศบาลที่มีหน่วยเลือกตั้งมากที่สุดคือ เทศบาลนครขอนแก่น 129 หน่วยเลือกตั้ง

 

“ยอมรับว่าที่จังหวัดขอนแก่นการจัดการเลือกตั้งเป็นไปโดยเรียบร้อยดี อย่างที่ทราบกันอยู่ว่าการเลือกตั้งท้องถิ่นในระดับท้องถิ่นนั้นกฎหมายกำหนดไว้ให้ทางท้องถิ่นเป็นผู้จัดการการเลือกตั้งรวมถึงงบประมาณ คณะกรรมการการเลือกตั้งมีหน้าที่ควบคุมดูแลให้การเลือกตั้งนั้นเป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรมแล้วก็ชอบด้วยกฏหมาย จากการตรวจสอบติดตามโดยภาพรวมถือว่าดีมาก อาจจะเป็นเพราะว่าเรามีประสบการณ์ในการเลือก อบจ.ในระดับจังหวัดเมื่อประมาณเดือนธันวาคมปีที่แล้ว สำหรับการเลือกตั้งในครั้งนี้คณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งส่วนใหญ่ก็จะใช้ชุดเดิม ก็ทำให้ความกังวลในการดำเนินงานน้อยลงถือว่าเรียบร้อยดี จึงอยากขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันตั้งแต่เวลา 08.00 น. ถึง 17.00 น.ขอประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันให้มากที่สุด”

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่าสำหรับบรรยากาศการออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งสมาชิกสภาและนายกเทศมนตรี ในการเลือกตั้งครั้งนี้ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมาเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งต่างทยอยกันเดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันอย่างคึกคักและต่อเนื่อง ซึ่ง กกต.ขอนแก่น ยังคงมั่นใจว่าจะมีผู้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งมากถึงร้อยละ 60 และมีบัตรเสียไม่เกินร้อยละ 3

Related posts