สุรินทร์-หาดูได้ยาก ของเซ่นไหว้มงคล 9 อย่าง ล้วนเป็นสีดำ พิธียกเสาเอกเมรุเผาศพอเนกประสงฆ์ วัดบัลลังก์ศิลาอาสน์

 

ธนินทัศน์ ภูแก้ว/สุรินทร์

 

สุรินทร์-หาดูได้ยาก ของเซ่นไหว้มงคล 9 อย่าง ล้วนเป็นสีดำ พิธียกเสาเอกเมรุเผาศพอเนกประสงฆ์ วัดบัลลังก์ศิลาอาสน์

 

วันที่ 27 มี.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดบัลลังก์ศิลาอาสน์ หมู่ที่ 4, ตําบลบ้านพลวง อําเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ ได้มีพิธียกเสาเอกสร้างเมรุเอนกประสงค์วัดบัลลังค์ศิลาอาสน์ มีเสาทั้งหมด 18 ต้น มูลค่าก่อสร้างประมาณ 2 ล้านบาท มีพิธีพราหมณ์ บวงสรวง ของเซ่นไหว้ของมงคล 9 อย่าง ล้วนเป็นสีดำ อาทิ หัวหมู ไก่ ผลไม้ เหล้า ยาปลาปิ้ง ธงดำ ร่มดำ และเหล่าบรรดาเครื่องเซ่นไหว้สังเวยดำสนิท เพื่อบอกกล่าวให้เทวดา 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดินและเจ้าที่เจ้าทาง และคณะสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล เปิดทางให้การก่อสร้างเมรุเอนกประสงค์ ผ่านไปด้วยดีและเสร็จสิ้นโดยเร็ว

พระอาจารย์คำสิงห์ หรือพระครูสุวรรณ จันทสรคุณ เจ้าอาวาสวัดตะเพราะ ต.โชคนาสาม อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ รองเจ้าคณะอำเภอปราสาท และรักษาการเจ้าอาวาสวัดบัลลังก์ศิลาอาสน์ ได้จัดปลุกเสกวัตถุมงคลสมเด็จบัลลังค์เงินเพื่อระดมสร้างเมรุเอนกประสงค์และศาลาพักศพ ของวัดบัลลังค์ศิลาอาสน์ โดยมีพระราชสุตาลังการณ์ เจ้าอาวาสวัดพรหมสุรินทร์ (ที่ปรึกษาเจ้าคณะจังหวัดสุรินทร์ มหานิกาย) และนายชูศักดิ์ แอกทอง สส.สุรินทร์ เป็นประธานฝ่ายฆราวาส

 

จากการสอบถามพระอาจารย์คำสิงห์ กล่าวว่าในการใช้ของมงคลเซ่นไหว้สีดำ หัวหมู ไก่ ผลไม้ เหล้า ยา ปลาปิ้ง ขนมนางเล็ด ธงดำ ร่มดำ เปรียบเสมือนการจัดงานศพ เมื่อมีพิธียกเสาเอกเมรุ ก็จะต้องเป็นสีดำเพื่อให้การก่อสร้าง สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี และในงานก็จะมีชาวบ้านมาร่วมงาน ทั้งทำโรงทานอาหาร ผลไม้ ของหวาน

 

////////////////////////

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Related posts