สภ.เมืองอุตรดิตถ์ อบรม ให้ความรู้แก่ พนักงานห้างสรรพสินค้า ฟรายเดย์ ในการปฏิบัติและรีบมือหากเกิดเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง พกพาอาวุธปืนและกราดยิงเข้าไปภายในห้างสรรพสินค้า

สภ.เมืองอุตรดิตถ์ อบรม ให้ความรู้แก่ พนักงานห้างสรรพสินค้า ฟรายเดย์ ในการปฏิบัติและรับมือหากเกิดเหตุบุคคลคลุ้มคลั่ง พกพาอาวุธปืนและกราดยิงเข้าไปภายในห้างสรรพสินค้า

วันที่ 20 ตุลาคม .2566

ณ.ห้างสรรพสินค้าฟรายเดย์ อำเภอเมือง จังหวัดอุตรดิตถ์ พ.ต.อ.สมเกษม จารักษ์ ผกก.สภ.เมืองอุตรดิตถ์ พร้อมด้วย พ.ต.ท.อำนาจ รอดดอนไพร รอง ผกก.ป.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,ร.ต.อ.ดุสิต ทองดี รอง สว.จร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,ร.ต.อ.อนุชา ทิวา รอง สว.จร.สภ.เมืองอุตรดิตถ์,ชุดชุมชนสัมพันธ์,เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจ และชุด Active Shooter ประชาสัมพันธ์แจกแผ่นพับให้ความรู้แนะนำขั้นการปฏิบัติ,สาธิตการแจ้งเหตุ LCAN,การจดจำรูปพรรณคนร้าย,การซักซ้อมแผนเผชิญเหตุ หนี (Run) ซ่อน (Hide) สู้ (Fight) กรณีเหตุ  บุคคลคลุ้มคลั่ง พกพาอาวุธปืนกราดยิงเข้าไปในบริเวณห้างสรรพสินค้า พร้อมประชาสัมพันธ์แจกแผ่นพับแก่พนักงานร้านค้าและประชาชนที่มาใช้บริการ

สำหรับการปฏิบัติตนในเบื่องต้นหากเกิดเหตุการณ์   บุคคลคลุ้มคลั่ง พกพาอาวุธปืนกราดยิงเข้าไปในบริเวณห้างสรรพสินค้าสิ่งที่เราควรทำมี 3 ข้อ คือ หนี – ซ่อน – สู้

1.หนี (Run) เมื่อเผชิญเหตุ สิ่งแรกที่ต้องทำคือวิ่งหนีหาทางออกที่ปลอดภัยที่สุด โดยการมองหาประตู หรือทางออกฉุกเฉิน เพื่อออกจากสถานการณ์นั้นให้เร็วที่สุด หากเป็นไปได้ให้พาเพื่อนและคนรอบข้างออกไปด้วย ขณะวิ่ง ต้องพยายาม เก็บเสียงให้เงียบและวิ่งให้ไวที่สุด อย่ากลับเข้าพื้นที่นั้นโดยเด็ดขาด
2.ซ่อน (Hide) หากวิ่งจนเจอทางตันแล้ว ถัดมาคือการซ่อน และข้อพึงระวังคือห้ามซ่อนหลังประตู เพราะประตูมักจะเป็น จุดแรกๆที่คนร้ายจะเล็งเป็นเป้า และประตูก็ไม่สามารถกันกระสุนได้ ควรมองหาจุดที่กันกระสุนได้ หรือ หากเป็นห้อง ให้ล็อคกลอนและหาวัตถุที่มีน้ำหนักมาขวางประตูไว้ เมื่อหาที่ซ่อนได้แล้ว เราต้องอยู่ให้เงียบที่สุด ปิดระบบเสียงโทรศัพท์ หรี่แสงของโทรศัพท์ให้เหลือน้อยที่สุด รอจนกว่าสถานการณ์จะสงบลง
3.สู้ (Fight) เมื่อถึงทางออกสุดท้าย หนีไม่ได้แล้ว เราต้องหันหน้ามาสู้ เพื่อหาทางรอดอีกครั้ง อันดับแรก ควบคุมสติ มองหาสิ่งรอบตัวที่เป็นอาวุธได้ ปากกา ขาแว่น หรือหาของแข็งที่จับกระชับมือ มุ่งเป้าไปที่จุดอ่อนต่าง เช่น จิ้มตา ต้นคอ หรือ จุดอ่อนอื่นๆ เมื่อคนร้ายเสียหลักให้พยายามหนี ให้เร็วที่สุด

นาคา คะเลิศรัมย์/รายงาน

Related posts