“ปวีณา” ประชุมร่วม รอง ผบก.น. 1 ผกก.สน.ดินแดง กระทรวงยุติธรรม หาแนวทางช่วยเหลือด.ช. 10 ขวบ ถูกรถมินิบัสสาย 12 ซิ่งชนทับร่างสาหัส ตำรวจได้เรียกคนขับรถมินิบัสที่ขับชนเด็ก เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือด้านการรักษาให้เด็กน้อยผู้เคราะห์ร้ายจากความประมาทกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเหมือนเด็กคนอื่นๆ วันนี้นางปวีณา ได้พานักเรียนนายร้อยตำรวจ ชั้นปีที่ 3 รุ่นที่ 78 จำนวน 30 นาย ที่เข้าศึกษาดูงานมูลนิธิปวีณาฯ ระหว่างวันที่ 29 ส.ค. – 12 ก.ย.66 ตามโครงการโรงเรียนนายร้อยตำรวจ หลักสูตรสัมผัสปัญหาชุมชน รุ่นที่ 27 ปีการศึกษา 2566 มาดูงานที่สน.ดินแดงอีกด้วย

ที่สน.ดินแดง กรุงเทพฯ วันที่ 4 ก.ย.66 เวลา 13.00 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี พาแม่ด.ช.10 ขวบ ถูกรถมินิบัสสาย 12 ซิ่งสยองพุ่งชนท้ายรถจยย. ทำให้ด.ช.ซึ่งซ้อนท้ายแม่กระเด็นตกกลางถนน รถมินิบัสเหยียบร่างซ้ำสาหัส ผ่านมากว่าครึ่งเดือนลูกต้องผ่าตัดถึง 3 ครั้ง แต่คนขับรถมินิบัส บริษัทรถร่วมฯ และขสมก. ยังไร้การเยียวยา ไปประชุมร่วมกับ พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 ได้มอบหมาย พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า รอง ผบก.น.1 เป็นตัวแทน และพ.ต.อ.นราวุฒิ รักษาวงศ์ ผกก.สน.ดินแดง โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกคนขับรถมินิบัสที่ขับรถชนเด็กซึ่งยอมรับว่าตนเองกระทำการประมาทมาเจรจาพร้อมตัวแทน ขสมก. และบริษัทประกันภัย ขณะที่นางปวีณา ได้ประสาน นางสาวจิฬาภรณ์ ตามชู กฤษณสุวรรณ ผู้อำนวยการ สำนักงานช่วยเหลือทางการเงินแก่ผู้เสียหายและจำเลยในคดีอาญา กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรมส่งผู้แทนเข้าประชุมกรณีเงินเยียวยาผู้เสียหายทางคดี เพื่อให้เด็กชายผู้เคราะห์ร้ายได้รับการเยียวยาโดยเร็ว

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 24 ส.ค.66 แม่ด.ช. 10 ขวบ นักเรียนชั้นป.5 โรงเรียนแห่งหนึ่งย่านดินแดง ห้วยขวาง กรุงเทพฯ ร้องทุกข์ต่อ นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ แจ้งว่า ลูกชายถูกรถมินิบัสสาย 12 รถร่วมฯ และขสมก. ชนท้ายรถจักรยานยนต์ที่แม่ขับขี่และน้องนั่งซ้อนท้ายจนลูกร่างกระเด็นไปกลางถนนและรถมินิบัสได้ขับทับเหยียบร่างจนได้รับบาดเจ็บสาหัส กระเพาะปัสสาวะฉีกขาด ม้ามฉีกขาด และกระดูกเชิงกรานแตกหัก ผ่าตัดมาแล้ว 3 ครั้ง เหตุเกิดช่วงเย็นวันที่ 10 ส.ค.ที่ผ่านมา หลังเกิดเหตุทางคนขับรถมินิบัส บริษัทรถร่วมฯ และขสมก. ยังไม่ได้มาเยียวยาแต่อย่างใด

หลังรับเรื่อง นางปวีณา ได้ประสานพล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 และพ.ต.อ.นราวุฒิ รักษาวงศ์ ผกก.สน.ดินแดง ช่วยเร่งรัดคดีและให้ความเป็นธรรมกับผู้เสียหายโดยเร็ว ต่อมาวันที่ 25 ส.ค.66 นางปวีณา ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิปวีณาฯ พาแม่ผู้เสียหายไปไปพบ พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า รอง ผบก.น.1 และ พ.ต.อ.นราวุฒิ รักษาวงศ์ ผกก.แจ้งความที่สน.ดินแดง

แม่ด.ช. 10 ขวบ กล่าวว่า “ตั้งแต่เกิดเหตุจนถึงวันนี้นานกว่าครึ่งเดือนแล้วทางคนขับรถมินิบัส บริษัทรถร่วมฯ และทางขสมก. ยังไม่เคยมีใครมาเยี่ยมลูกหรือโทรติดต่อแม่เลยสักครั้ง และไม่มีการติดต่อจะเยียวยาหรือรับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น แม่จึงตัดสินใจร้องทุกข์มูลนิธิปวีณาฯ ช่วยให้ความเป็นธรรมด้วย

แม่ทำใจไม่ได้ตอนนี้ลูกชายนอนอยู่โรงพยาบาลร้องไห้ทุกวันเมื่อเห็นแผลผ่าตัดที่หน้าอกเป็นทางยาว และเห็นเหล็กที่ดามกระดูกเชิงกรานไว้ ลูกยังลุกจากเตียงผู้ป่วยไม่ได้ และปัสสาวะเองไม่ได้ สภาพจิตใจน้องย่ำแย่มากกลัวจะใช้ชีวิตไม่ได้เหมือนเดิม ไม่เหมือนเด็กคนอื่น”

 

 

ล่าสุดวันนี้ 4 ก.ย.66 นางปวีณา ได้พาแม่ ด.ช. 10 ขวบ เดินทางไป สน.ดินแดง โดยได้ประสาน พล.ต.ต.อัฏธพร วงศ์ศิริปรีดา ผบก.น.1 ได้มอบหมาย พ.ต.อ.ภูมิยศ เหล็กกล้า รอง ผบก.น.1 เป็นตัวแทน และพ.ต.อ.นราวุฒิ รักษาวงศ์ ผกก.สน.ดินแดง ตัวแทนกระทรวงยุติธรรม และฝ่ายผู้เสียหาย เพื่อหาแนวทางร่วมช่วยเหลือด.ช. 10 ขวบ ที่นอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล ซึ่งพ่อแม่ต้องเดือดร้อนไม่มีรายได้เพราะต้องหยุดงานมาดูแลลูกเดินทางเข้าออกโรงพยาบาล ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เรียกคนขับรถมินิบัสที่ก่อเหตุ บริษัทรถร่วมฯ ตัวแทน ขสมก. รับทราบข้อกล่าวหาและแสดงความรับผิดชอบต่อสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือด.ช. และครอบครัวเพื่อเป็นการบรรเทาทุกข์ผู้เสียหาย โดยมูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามคดีนี้อย่างใกล้ชิดต่อไป

นางปวีณา กล่าวว่า ที่น่าเป็นห่วงคือด.ช. 10 ขวบรายนี้จะต้องมีการผ่าตัดครั้งที่ 4 และอาจจะต้องรักษาอย่างต่อเนื่องโดยที่ยังไม่ทราบว่าจะกลับมาเหมือนเดิมได้หรือไม่ ซึ่งได้เข้ารับการผ่าคตัดถึง 3 ครั้ง ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. 66 ที่ รพ.คามิลเลี่ยน 1 ครั้ง และ รพ.ศิริราช 2 ครั้ง หลังจากวันที่ 29 ส.ค 66 ย้ายมารักษาศัลยกรรมทางเดินปัสสาวะ ต่อที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) 1 สัปดาห์ ก่อนจะประเมินผ่าตัดครั้งที่ 4 ที่ รพ.ศริราช   แต่น้องยังเดินและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีเลือดออกที่บริเวณบาดแผลกระดูกเชิงกรานที่ดามเหล็กไว้ และต้องล้างแผลผ่าตัดที่ยาวตั้งแต่หน้าอกถึงใต้สะดือ กับล้างสายท่อปัสสาวะทุกวัน มูลนิธิปวีณาฯ จะติดตามคดีร่วมกับภาครัฐ และภาคเอกชนต่อไป

 

วันอังคารที่ 5 ก.ย. 66 เวลา 13:30 น. นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาฯ ได้ประสาน ผู้อำนวยการ รพ.วิมุต จะย้าย ด.ช. 10 ขวบ เข้ามารับการรักษาตัวที่ รพ.วิมุต อีก 3 สัปดาห์ โดย นางปวีณา จะรับ ด.ช. 10 ขวบ กับแม่พามารักษาที่ รพ.วิมุต โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ก่อนที่ ด.ช. 10 ขวบ ต้องกลับไปรับการผ่าตัดที่ รพ.ศิริราช และมูลนิธิปวีณาฯ จะรายงานให้ทราบเป็นระยะ

 

Related posts