เพชรบุรี -นางรำกว่า300ชีวิต ร่วมซ้อมรำเสมือนจริง ในพิธีบวงสรวง พ่อปู่พญาเพชรคีรีใหญ่ที่สุดในประเทศ แลนด์มาร์กใหม่ของเพชรบุรี


ช่วงเย็นวันที่ 4 กันยายน 2566 พระมหา ดร.วิชัย เตชธมฺโม เจ้าอาวาสวัดถ้ำแจง พร้อมด้วย นางทิพวรรณ สุทัศน์ ประธานศูนย์นาฏศิลป์เมืองหัวหิน-ปราณบุรี ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม ฝึกซ้อมนางรำจิตอาสา กว่า300ชีวิต ที่จะรำในพิธีบวงสรวงใหญ่ พ่อปู่พญาเพชรคีรี มหามุนี ศรีสุทโธนาคราช สูงราว31เมตร ลำตัวเส้นผ่าศูนย์กลางกว้าง2เมตร ความยาวลำตัวรูปยันต์อุนาโลม มีช่องลอด9ช่อง ยาว227 เมตร มีลวดลายละเอียดอ่อนงดงาม สีนิลปาลสีสันสวยงามและอลังการที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศ แลนด์มาร์กใหม่ของเพชรบุรี ในวันที่9 กันยายน โดยมีนางรำจิตอาสา จากทั่วประเทศกว่า 300 ชีวิตร่วมมาซ้อมรำอย่างพร้อมเพรียงกัน ณ วัดถ้ำแจง ต.เขาใหญ่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี สำหรับการจัดซ้อมในครั้งนี้ เป็นการฝึกซ้อมรำใหญ่เสมือนจริง มีการตั้งขบวนบริเวณริมถนนเพชรเกษม ก่อนเดินขบวนรำไปตามเส้นทางเข้าวัดถ้ำแจงประมาณ1กิโลเมตร พร้อมร่ายรำ ประกอบบทเพลงตลอดเส้นทาง โดยวันจริงนางรำจะสวมชุดไทยประยุกต์ สีขาว คาดด้วยสไบหลากสีสวยงาม ร่วมมาซ้อมรำบวงสรวงในบทเพลงมาลาดวงดอกไม้ บทเพลงช้าและเร็วสลับกันไป
นางทิพวรรณ (ครูติ๋ว) สุทัศน์ ประธานศูนย์นาฏศิลป์เมืองหัวหิน-ปราณบุรี เปิดเผยว่า
วันนี้มีพี่น้องนางรำจิตอาสาได้สมัครเข้ามาร่วมรำบวงสรวงจากทั่วประเทศ ประมาณ300กว่าคน โดยแบ่งการรำออกเป็น 3ชุด ชุดแรกเป็นการรำบวงสรวงในจังหวะที่ค่อนข้างเร็ว ชุด2รำบวงสรวงเพลงบูชาพ่อปู่พญาเพชรคีรี ชุดที่3จะเป็นทีมน้องๆนางรำอิสระที่จะนำเพลงของตัวเองมาร่วมรำในพิธีด้วย ซึ่งพี่น้องนางรำจากทั่วประเทศ สำหรับความยากง่ายในการรำบวงสรวงในครั้งนี้ ค่อนข้างยาก เนื่องจากนางรำนั้นมีทั่วไป จึงต้องใช้วิธีการอัดคลิปแจกจ่ายให้นางรำจากทั่วประเทศที่สมัครมาได้ฝึกซ้อมรำ พร้อมนัดกันมาซ้อมใหญ่เสมือนจริงในวันนี้และเป็นการซ้อมใหญ่ครั้งที่ 2แล้ว ผลจากการซ้อมวันนี้ออกมาดีประมาณ 80%
พ่อปู่พญาเพชรคีรีเป็นองค์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งการรำครั้งนี้นางรำทุกคนหัวใจเต็มร้อย และต้องยิ่งใหญ่ที่สุด ขอเชิญชวนนักท่องเที่ยว ในวันที่ 9 กันยายนนี้ ชมพิธีบวงสรวง พิธีแห่บายศรี ของพ่อปู่พญาเพชรคีรีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ และเป็นแลนด์มาร์กใหม่ของเพชรบุรี โดยเฉพาะที่อำเภอชะอำ โดดเด่นเรื่องของแหล่งท่องเที่ยวขึ้นชื่อของจังหวัดเพชรบุรี


//////////////// บรรณรต เพชรบุรี

Related posts