กรมชลประทานเร่งระบายน้ำคลองภักดีรำไพหลังในพื้นที่อำเภอมะขามมีน้ำป่าไหลหลาก ด้านผู้ว่าฯ จันทบุรี ลงพื้นที่สั่งการให้หน่วยงานต่างๆเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าไหลหลาก พร้อมขอให้ประชาชนติดตามพยากรณ์อากาศ การแจ้งเตือนจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

ที่ประตูระบายน้ำคลองภักดีรำไพ กรมลประทานได้เปิดประตูระบายน้ำทั้ง 5 บาน เพื่อเร่งระบายน้ำในแม่น้ำจันทบุรี หลังช่วงค่ำคืนที่ผ่านมาในพื้นที่อำเภอมะขามมีฝนตกอย่างต่อเนื่องและมีน้ำป่าไหลหลากเข้าบ้านเรือนประชาชนและสวนผลไม้อย่างรวดเร็ว ซึ่งตลอดทั้งคืนเจ้าหน้าที่ฯทุกภาคส่วนได้ลงพื้นที่ช่วยเหลืออพยพชาวบ้านให้ไปอยู่ในพื้นที่ปลอดภัยแล้ว และในช่วงเวลาประมาณ 10.00 น. นายมนต์สิทธิ์ ไพศาลธนวัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรีพร้อมหัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจีงหวัดจันทบุรี ได้ลงพื้นที่ติดตาม ให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำป่าที่ไหลหลาก น้ำท่วมฉับพลัน โดยสั่งการให้หน่วยงานท้องถิ่นเร่งให้ความช่วยเหลือประชาชน และให้กรมชลประทานเร่งระบายน้ำเพื่อลดความเสียหายต่อทรัพย์ทรัพย์สิน บ้านเรือนของประชาชน
สำหรับสถานการณ์ปัจจุบัน หลายพื้นที่ยังมีน้ำท่วมขังและรอการระบาย สรุปได้ดังนี้


1. น้ำท่วมพื้นที่
อ.มะขาม
– ต.ปัถวี ม.1,2,3,4,5,6,7,8,10,11,12 ได้รับผลกระทบหนักที่ หมู่ 4 ระดับน้ำสูงประมาณ 1 เมตร น้ำยังคงไม่ลดลง หมู่ 12 และ หมู่ 1 ระดับน้ำทรงตัวแล้ว ในพื้นที่หมู่ 6 มีเศษกิ่งไม้ วัชพืชขวางลำคลอง ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต
– ต.วังแซ้ม ม.1,8,9,10,11,12 ได้รับผลกระทบหนักที่หมู่ 9,12,8,1 มวลน้ำจากหมู่ 1 จะไหลลงไปยัง หมู่ 11 ซึ่งจะเป็นจุดรับน้ำจากทางเขื่อนคิรีธารด้วย ไหลมารวมกันที่บริเวณหน้าฝายท่าระม้า ส่วนหมู่ 10 บ้านแกลง ระดับน้ำลดลงเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว
– ต.อ่างคีรี ม.1-8 หมู่ 4 ระดับน้ำเริ่มลดลง มวลน้ำไหลไปยังพื้นที่หมู่ 6,7 ระดับน้ำสูงประมาณ 40-50 เซนติเมตร
– อ.ขลุง ต.ตกพรม ม.1,2,3,4,7,8,9,10 บ้านเรือนได้รับผลกระทบ 22 หลังคาเรือน และพื้นที่ทางการเกษตร (สวนทุเรียน) กำลังออกสำรวจ
– ต.บ่อเวฬุ ม.1,2,6,7 ได้รับผลกระทบหนักที่หมู่ 1 ระดับน้ำท่วมสูง 1-2 เมตร
2. เส้นทางที่น้ำท่วม
1) ถนนจันทบุรี-สระแก้ว ช่วงบริเวณบ้านนาไทร ต.ปัถวี ขาออกสามารถสัญจรได้ 1 ช่องทาง ส่วนขาเข้าเมืองรถเล็กไม่สามารถสัญจรได้ ระดับน้ำสูง ประมาณ 110 เซนติเมตร สูงขึ้นต่อเนื่อง
2) ถนนสายมะขาม-ขลุง หน้าป้อมยามแสงทอง ต.อ่างคีรี มีต้นไม้ล้มขวางทาง เจ้าหน้าที่กำลังดำเนินการเคลื่อนย้ายเรียบร้อย
3) ถนนสายเส้นแสงแดง (สายใหม่)-บ้านโชคดี ต.บ่อเวฬุ (สะพานขาด) ไม่สามารถสัญจรได้
3. เกิดน้ำป่าไหลหลากช่วงเวลา 04.00-05.00 น. ที่น้ำตกพลิ้ว และน้ำตกตรอกนอง ไม่ส่งผลกระทบต่อบ้านเรือนประชาชน ยังเปิดให้บริการเที่ยวชมได้ปกติ
ทั้งนี้ทาวปภ.จันทบุรียังรับการรายงานว่ามีประชาชนผู้เสียชีวิตจากน้ำป่าไหลหลากแล้ว 2 ราย คือนายมงคล อุ่นไทย อายุ 64 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 ต.วังแซ้ม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี สาเหตุการเสียชีวิตเกิดจาก ได้เข้าสวนเพื่อไปเก็บปั๊มน้ำ แล้วถูกกระแสน้ำป่าพัดหายไป
รายที่ 2 คือนายสุรพงษ์ ลิ้มสิทธิกูล อายุ 54 ปี สาเหตุเกิดจากเป็นลมตกน้ำ และยังพบมีผู้บาดเจ็บเป็นหญิง 1 ราย ทราบชื่อคือนางกล้วยไม้ อุ่นไทย อายุ 70 ปี ชาวบ้านหมู่ 10 ตำบลวังแซ้ม อำเภอมะขาม จังหวัดจันทบุรี ได้รับบาดเจ็บนำส่ง รพ.มะขาม ซึ่งหญิงคนดังกล่าวได้เข้ามาในสวนเพื่อช่วยสามีในการไปเก็บปั๊มน้ำแต่ถูกกระแสน้ำพัดไปติดกับต้นไม้ กู้ภัยช่วยเหลือไว้ได้
ส่วนสถานะการณ์ปัจจุบันหากไม่มีฝนตกลงมาซ้ำคาดระดับน้ำจะลดลงเป็นปกติในช่วงค่ำคืนนี้

ภาพ/ข่าว ดนุชเดช ทองเปรม จันทบุรี

Related posts