ข่าว ตราด ตาวัย 70 ปี เดินเก็บของเก่าชายทะเล พบเต่าทะเลถูกซากกระสอบพันตัว แจ้งจนท.ช่วยเหลือ

ข่าว ตราด ตาวัย 70 ปี เดินเก็บของเก่าชายทะเล พบเต่าทะเลถูกซากกระสอบพันตัว แจ้งจนท.ช่วยเหลือ

 ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง” เร่งช่วยเหลือ เต่าทะเลเกยตื้น 1 ตัว ก่อนเอามาปล่อยกลับสู่ท้องทะเล ธรรมชาติ เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา วันที่ 7 สิงหาคม 2566 นายอนุรักษ์ อิ่มสารพางค์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 3 บ้านห้วงโสม ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด ได้รับแจ้งจากนายเฉลียว หอยสังข์ อายุ 70 ปี บ้านเลขที่ 62/1 ม.3 ต.ไม้รูด อ.คลองใหญ่ จ.ตราด แจ้งว่าพบเต่าอยู่ที่ชายหาด 1 ตัว บริเวณหมู่ 3 บ้านห้วงโสม ต.ไม้รูด ติดซากกระสอบปุ๋ยไปไหนไม่รอด ตนเองจึงช่วยเหลือด้วยการหาเปลือกหอยมาทําการตัดซากกระสอบที่พันลําตัวและขาของเต่า ที่ได้รับบาดเจ็บอยู่ที่ขาขวาด้านหน้า ก่อนรีบแจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้านทันที
สอบถามคุณตาเฉลียววัย 70 ปี เล่าให้ฟังว่าเมื่อช่วงเช้าตนเองออกมาเดินเล่นริมชายหาดเป็นประจําทุกวันในช่วงเวลานํ้าทะเลลดลงจะเห็นชายหาดชัดเจน เพื่อจะมาเก็บของเก่าที่ลอยมาติดริมชายฝั่งหารายได้เสริมจึงมาเจอเต่าทะเลติดซากกระสอบดังกล่าว ในเวลา 12.30 น. ทางเจ้าหน้าที่ได้เดินทางมาถึงจากการตรวจสอบ โดยนางสาวเนตรรังสี ประนามะ นักวิชาการประมงปฎิบัติการกลุ่มงานสัตว์ทะเลหายาก จากศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยตะวันออก จ.ระยอง เปิดเผยว่า เป็นเต่าตนุ (Chelonia mydas) ไม่สามารถระบุเพศได้เนื่องจากเต่าตนุยังเล็กอยู่ ความยาว 41 ซม. ความกว้าง 38 ซม. น้ำหนัก 6.7 กก. พบว่าเต่าตนุตัวนี้บาดเจ็บที่บริเวณขาหน้าด้านขวาเป็นการบาดเจ็บมาจากกลางทะเล มีอาการอ่อนแรง ไม่สามารถจมตัว แต่ว่ายน้ำได้ปกติ และมีความสมบูรณ์ของร่างกายเป็นอย่างมาก จากการตรวจสอบของสัตวเจ้าหน้าที่พบว่ามีอาการทั่วไปมีการตอบสนอง และกินอาหารได้ดี
ศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งอ่าวไทยฝั่งตะวันออก จ.ระยอง เร่งนำเต่าตนุเพื่อให้สัตวแพทย์รักษาที่โรงพยาบาลสัตว์ทะเลหายากที่จังหวัดระยองต่อและตรวจร่างกายอย่างละเอียด ก่อนที่จะนำปล่อยกลับสู่ท้องทะเล ต่อไป

/ภาพ/ข่าว วิเชียร ม่วงสี ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จ.ตราด

Related posts