บึงกาฬ ผู้ว่าฯ ตรวจพื้นที่น้ำท่วมคอสะพานชำรุดหลังฝนตกมากว่าครึ่งเดือน.

บึงกาฬ ผู้ว่าฯ ตรวจพื้นที่น้ำท่วมคอสะพานชำรุดหลังฝนตกมากว่าครึ่งเดือน.


วันนี้ 7 ส.ค.นายนฤชา โฆษาศิวิไลซ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ลงพื้นที่ตรวจสอบน้ำท่วม หลังจากสถานการณ์ฝนตกอย่างต่อเนื่องในจังหวัดบึงกาฬ ส่งผลกระทบน้ำท่วมและน้ำขังในหลายพื้นที่ พร้อมด้วย ท้องถิ่นจังหวัดบึงกาฬ ผู้แทนสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดบึงกาฬ นายอำเภอบึงโขงหลง นายอำเภอบุ่งคล้า และผู้แทนนายก อบจ.บึงกาฬ ลงพื้นที่สำรวจพื้นที่เสี่ยงที่ได้รับผลกระทบจากฝนตกต่อเนื่อง ซึ่งมีปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก เพื่อสำรวจความเสียหายและจะประชุมหารือแนวทางช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ โดยวันนี้มีการสำรวจพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบ จำนวน 2 จุด ดังนี้
จุดที่ 1 ฝายอ่างเก็บน้ำบึงโขงหลง ตำบลบึงโขงหลง อำเภอบึงโขงหลง ซึ่งเป็นฝายอ่างเก็บน้ำที่มีปริมาณน้ำล้นจากคันแนวกั้นน้ำ ซึ่งเกิดขึ้นบ่อยในช่วงปริมาณน้ำฝนสะสม โดยไหลลงสู่แม่น้ำสงครามต่อไป เบื้องต้นไม่พบความเสียหายในส่วนของพื้นที่การเกษตรและพื้นที่ที่อยู่อาศัยแต่อย่างใด ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬ ได้กำชับให้นายอำเภอบึงโขงหลง นายกเทศมนตรีตำบลบึงโขงหลง ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เฝ้าระวังปริมาณน้ำและระมัดระวังการสัญจรไปมาของประชาชน รวมถึงห้ามให้ประชาชนลงเล่นน้ำบริเวณดังกล่าว
จุดที่ 2 บริเวณสะพานข้ามอ่างเก็บน้ำห้วยบังบาตร ทางเข้าหมู่บ้านเทพมีชัย หมู่ที่ 7 ต.หนองเดิ่น อ.บุ่งคล้า โดยสะพานได้รับความเสียหาย เนื่องจากมีจอกหูหนูและสนมจำนวนมาก ไหลมาปิดกั้นทางไหลของน้ำ ขณะที่กระแสน้ำที่ดันเข้ามาทำให้คอสะพานและตอม่อเกิดรอยร้าว และดินบริเวณคอสะพานทรุดตัว ซึ่งทางผู้ว่าราชการจังหวัดบึงกาฬได้สั่งการให้ปิดเส้นทางสัญจรบริเวณดังกล่าวเป็นการชั่วคราว มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเร่งรัดซ่อมแซมเพื่อให้ประชาชนสามารถสัญจรไปมาได้สะดวกและปลอดภัยพร้อมสั่งการให้เร่งซ่อมแซมด่วน เพื่อให้ประชาชนใช้สัญจรไปมาได้ นอกจากนี้ได้สั่งการให้นายอำเภอบุ่งคล้า และนายก อบต.หนองเดิ่น ร่วมกับชาวบ้านดำเนินการซ่อมแซมเป็นสะพานไม้เป็นการชั่วคราว เพื่อให้รถจักรยานยนต์สัญจรไปมาได้เท่านั้น รวมถึงดำเนินทำป้ายแจ้งเตือนประชาชนด้วย ทั้งนี้โครงการชลประทานบึงกาฬได้นำเครื่องจักร รถแบคโฮ มาตักจอกหูหนูเพื่อเปิดทางไหลของน้ำออกไปสู่แม่น้ำโขง จากบริเวณสะพานเรียบร้อยแล้ว.
เกรียงไกร พรมจันทร์ // ข่าวบึงกาฬ 088-6084989

Related posts