พิจิตรท่องเที่ยวงานวัดในวันหยุดประจำภาคเหนือสุดคึกคักประเพณีลิเกรำแสดงแก้บน 

พิจิตรท่องเที่ยวงานวัดในวันหยุดประจำภาคเหนือสุดคึกคักประเพณีลิเกรำแสดงแก้บน

จากโยบายของรัฐบาลประกาศให้วันที่ 26 มีนาคม 2564 มีวันหยุดประจำภาคเหนือในพื้นที่ 17 จังหวัด ชาวพิจิตรแห่ทำบุญท่องเที่ยวงานประจำปีสมโภชแก้บนหลวงพ่อเหลือวัดหงษ์ ผู้คนหลั่งใหลทำบุญจ้างลิเกแสดงแก้บนเป็นประเพณี เป็นบรรยากาศงานวัดแบบเรียบง่ายแต่คึกคัก

 

ในช่วงระหว่างวันที่ 25-28 มี.ค. 2564 ที่วัดหงษ์ ต.ย่านยาว อ.เมืองพิจิตร ได้จัดงานประจำปีสมโภชแก้บนหลวงพ่อเหลือ โดยในพิธีเปิดงาน พระเมธีธรรมประนาท ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดท่าหลวง พระอารามหลวง เจ้าคณะอำเภอเมืองพิจิตร และ พระครูวิวิธบุญกิจ หรือ พระอาจารย์สมชาย เจ้าอาวาสวัดหงษ์ ได้เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ , นายวินัย ภัทรประสิทธิ์ อดีต ส.ส.พิจิตร เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ซึ่งการจัดงานที่วัดแห่งนี้จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี แต่จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด19 ทำให้เมื่อปี 2563 ต้องหยุดจัดงานไป 1 ปี แต่ปี 2564 ในช่วงนี้สถานการณ์ผ่อนคลายอีกทั้งนโยบายของรัฐบาลได้ให้วันที่ 26 มีค. 2564 เป็นวันหยุด “ประจำภาคเหนือ” มี 17 จังหวัด ซึ่งรวมจังหวัดพิจิตรอยู่ด้วย ดังนั้นวัดหงษ์จึงได้จัดงานดังกล่าวขึ้นแบบเรียบง่ายสไตล์งานวัด

โดยการจัดงานประจำปีสมโภชแก้บนหลวงพ่อเหลือไฮไลท์ของงานคือพิธีแก้บนของผู้ที่เคยบนบานขอพรจากหลวงพ่อเหลือแล้วได้โชคลาภตลอดปีที่ผ่านมาเข้ามาทำพิธีแก้บนได้เฉพาะในช่วงที่วัดจัดงานนี้เท่านั้น สาเหตุเพราะวัดแห่งนี้ตั้งอยู่ติดกับโรงเรียน ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อเหลือทำให้มีคนนำลิเกมาทำการแสดงแก้บนทั้งกลางวันและกลางคืนทำให้เด็กนักเรียนที่โรงเรียนตั้งอยู่ข้างวัดไม่มีสมาธิในการเรียนการสอน คณะกรรมการวัดจึงได้ลงมติกันว่า 1 ปี จะให้แก้บนได้เฉพาะในช่วงที่วัดจัดงานสมโภชหลวงพ่อเหลือเท่านั้น จึงทำให้ในแต่ละปีมีผู้มาจัดลิเกมารำถวายหลวงพ่อเหลือกันอย่างคับคั่ง

สำหรับรรยากาศการจัดงานในปีนี้เป็นบรรยากาศแบบงานวัดย้อนยุคมีของขายของกินที่เป็นอาหารพื้นบ้าน ซึ่งมีแต่ชาวบ้านในละแวกข้างเคียงของวัดนำสินค้ามาจำหน่ายกันอย่างคึกตักมีร้านสอยดาวให้ชาวบ้านและเด็กๆได้ลุ้นรางวัลกันสนุกสนานหาเงินรายได้เข้าวัดในงานวัดครั้งนี้อีกด้วย นอกจากนี้คณะกรรมการก็ยังได้เข้มงวดว่าผู้ที่จะเข้ามาร่วมงานต้องสวมหน้ากากอนามัยและตรวจวัดอุณหภูมิของร่างกาย ทั้งนี้เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19

 

สิทธิพจน์ พิจิตร

 

 

Related posts