ข่าวแพร่ วัดดอนแก้วจัดพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ พระยานาคราชเจ้าปู่ศรีสุทโธ พรัสงฆ์ร่วมพิธีปฎิบัติธรรมรุกขมูลกรรมหางบประมาณก่อสร้างหอระฆัง

ข่าวแพร่
วัดดอนแก้วจัดพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ พระยานาคราชเจ้าปู่ศรีสุทโธ
พรัสงฆ์ร่วมพิธีปฎิบัติธรรมรุกขมูลกรรมหางบประมาณก่อสร้างหอระฆัง

เมื่อเวลา10.39น.ของวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2564 ณ.บริเวณลานข้างพระวิหารหลวงด้านทิศเหนือ ของวัดดอนแก้ว หมู่ที่ 6 ตำบลสะเอียบ อำเภอสอง จังหวัดแพร่ มีคณะศรัทธาวัดดอนแก้ว พร้อมคณะพระภิกษุสามเณร ได้มาร่วมชุมนุมจัดพิธีบวงสรวงพระภูมิเจ้าที่ พระยานาคราชเจ้าพ่อปู่ศรีสุทโธ ในพิธีธรรมรุกขมูลกรรมในครั้งนี้เพื่อจัดหาทุนก่อสร้างหอระฆังหอกลองที่ภายในวัดยังไม่มีทั้งนี้ได้มีการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งตามหมู่บ้านต่างๆในพื้นที่อำเภอสองและอำเภอเชียงม่วนโดยในพิธีทำบุญตักบาตรก็ได้แจ้งและขออนุญาติจากเจ้าคณะอำเภอทราบตลอดและรายงานถึงหน่วยงานส่วนราชการก็ได้ดำเนินการขออนุญาติในการทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้ง ในส่วนพิธีกรรมภายในวัดก็จะมีพิธีสวดมนต์เย็น ตลอดถึงฟังพระเทศนาธรรมจนถึงเวลา24.00น.ของทุกคืนและช่วงเช้าก็จะปฎิบัติออกบิณฑบาตรตามหมู่บ้านชุมชนที่ได้ประสานไปทั้งทุกวัดในอำเภอสองและอำเภอไกล้เคียง
ทั้งนี้ภายในพิธีบวงสรวงก็จะมีพิธีทางพราห์ม โดยท่านอาจารย์เริงสันต์ ศรีจันทร์ จากอำเภอหนองม่วงไข่ พร้อมคณะ และได้มีการรำถวายเปิดแม่พระธรณี พร้อมรำถวายพระยานาคราชเจ้า ตรงหน้าลานพิธีบวงสรวงซึ่งทุกปีในเดือนมีนาคมทางวัดก็จะมีพิธีรุกขมูลกรรมพร้อมด้วยพิธีบวงสรวงเพื่อเป็นสิริมงคลยี่งกับผู้ที่ได้มาร่วมทำบุญ และการร่วมทำบุญทุกครั้งก็จะมีผู้มีจิตศรัทธาเมตตาค้ำจุนมาโดยตลอดจนการก่อสร้างจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี ด้วยสิ่งก่อสร้างต่างๆที่ได้ร่วมกันก่อสร้างมาก็เพื่อจักให้ทางสงฆ์ได้ปฎิบัติตามกิจของสงฆ์และเป็นสาธารณสมบัติของพุทธศาสนา
ในส่วนพิธีปฎิบัติธรรมรุกมูลกรรมก็จะเริ่มตั้งแต่วันที่21มีนาคม พ.ศ.2564จนถึงวันที่28 มีนาคม 2564 เป็นคืนสุดท้ายก็จะมีพิธีฟังพระเทศนาตลอดถึงพิธีสืบชะตาหลวงให้เป็นสิริมงคลแก่ผู้เข้าราวมงานอีกด้วย

ณัฐปคัลภ์ ศรีคำภา ผู้สื่อข่าว ข่าวเด่นประเด็นดัง รายงานจากจังหวัดแพร่

Related posts