กอ.รมน.จังหวัดสระแก้วร่วมกับนายอำเภอวังน้ำเย็นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อผลักดันช้างเข้าป่าเขาอ่างฤาไน

กอ.รมน.จังหวัดสระแก้วร่วมกับนายอำเภอวังน้ำเย็นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อผลักดันช้างเข้าป่าเขาอ่างฤาไน


*****เมื่อเวลา 13.00 น.ของวันที่ 22 มี.ค.64 นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอวังน้ำเย็นได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องผลักดันช้างสีดอแก้ว ซึ่งหลบหนีจากคอกกักกันช้าง ของศูนย์กักกันช้างเขาอ่างฤาไน ตำบลทุ่งมหาเจริญได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านบ้านหนองเรือ หมู่ที่ 15 ตำบลทุ่งมหาเจริญว่า เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2564 ช่วงเย็นช้างสีดอแก้ว ได้เข้าพื้นที่สวนพฤษศาสตร์วังน้ำเย็นแล้ว ต่อมาในช่วงกลางคืนของวันเดียวกันช้างสีดอแก้ว ได้วกกลับออกมาในพื้นที่ทางการเกษตรบ้านหนองเรือ หมู่ที่ 15 ตำบลทุ่งมหาเจริญ มีการถอนทำลายต้นทุเรียนอายุ 2 ปี ของนางสาวอนันตยา งวดสูงเนิน ราษฎรหมู่ที่ 15 ตำบลทุ่งมหาเจริญ เสียหายจำนวน 4 ต้น และพืชผลการเกษตรอื่น ๆ จำนวนหนึ่งชุดผลักดันช้างเข้าเขต อนุรักษ์ฯ และชุดเฝ้าระวังช้างของตำบลทุ่งมหาเจริญ ยังคงติดตาม เฝ้าระวังแพยายามผลักดันให้เข้าพื้นที่สวนพฤษศาสตร์วังน้ำเย็นต่อไป
*****นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอวังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ได้รายงานสถานการณ์กรณีช้างป่าสีดอแก้ว หรือแก้วอินดี้ ซึ่งได้ก่อเหตุหลบหนีจากคอกกักกันช้างซึ่งเป็นรั้วไฟฟ้า ของศูนย์กักกันช้างออกนอกพื้นที่ป่าอนุรักษ์ บ้านเขาตะกรุบ ต.ทุ่งมหาเจริญ อ.วังน้ำเย็น จ.สระแก้ว ภายในเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ที่ผ่านมา โดยออกหากินในพื้นที่ ม.25 , หมู่ 5 และหมู่ 10 บ้านเขาตะกรุบพัฒนา ต.ทุ่งมหาเจริญ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าอ่างฤาไน เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์กักกันช้างป่าฯ และกลุ่มอนุรักษ์สัตว์ป่า พร้อมด้วย ชุดปฏิบัติการเฝ้าระวังช้างของชุมชนในพื้นที่ ร่วมกันติดตามและพยายามผลักดันอยู่ตลอดเวลา
*****ล่าสุด นายอารยันต์ ท่าใหญ่ นายอำเภอวังนำเย็น ระบุว่า ช้างป่าสีดอแก้ว ยังคงอยู่ในพื้นที่ทางการเกษตรของบ้านเขาตะกรุบพัฒนา หมู่ที่ 10 ตำบลทุ่งมหาเจริญ โดยมีชุดผลักดันช้างของเขตอนุรักษ์ฯ และชุดเฝ้าระวังช้างของตำบลทุ่งมหาเจริญ ยังคงติดตามเฝ้าระวังและพยายามผลักดันไม่ให้เข้าพื้นที่ชุมชน และผลักดันให้เข้าคอกกักกันอย่างต่อเนื่อง แต่ยังไม่ประสบผลสำเร็จ อย่างไรก็ตาม สำหรับช้างป่าสีดอแก้ว ในอดีตเคยก่อเหตุทำร้ายคนจนกระทั่งถูกนำตัวมาปรับพฤติกรรมที่ศูนย์กักกันช้างป่าออกนอกเขตป่าอนุรักษ์ เนื้อที่ประมาณ 2,000 ไร่ โดยเป็นช้างป่าที่คุ้นเคยกับมนุษย์ อยู่ภายในศูนย์บริเวณแนวรั้วไฟฟ้าโซนที่ 1 เนื้อที่ประมาณ 4-5 ไร่ มาหลายปี มีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอย่างใกล้ชิด แต่เนื่องจากสีดอแก้วเป็นช้างที่ฉลาดและเคยหลบหนีออกจากสถานกักกันดังกล่าวนับครั้งไม่ถ้วน ด้วยวิธีการนำท่อนไม้ไปฟาดกับรั้วไฟฟ้าและวางพาดทับสายไฟไว้ ก่อนจะเดินข้ามออกมาอย่างง่ายดายดังกล่าว
***ภาพ/ร.อ.ทัศนา ดวงรัตน์ กอ.รมน.สระแก้ว /ข่าว สมศักดิ์ สารการ /บูรพาทีวีออนไลน์ รายนงาน

 

 

Related posts