ลำปาง-ชาวบ้านร้องสายไฟฟ้าสายสื่อสารหย่อนยานปิดรั้วหน้าบ้านเกรงได้รับอันตราย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข

ลำปาง-ชาวบ้านร้องสายไฟฟ้าสายสื่อสารหย่อนยานปิดรั้วหน้าบ้านเกรงได้รับอันตราย วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ไข

เมื่อวันที่ 15 ก.พ.2566 ที่ จ.ลำปาง ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านแจ้งขอความช่วยเหลือ กรณีสายไฟฟ้า สายสื่อสัญญาณ สายเคเบิ้ล หรือสายอื่นใดหย่อนยานลงมาขวางบริเวณหน้าบ้านนานหลายปีแล้ว แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดมาแก้ไข จะปรับปรุงรั้วหน้าบ้าน แต่กลัวได้รับอันตราย จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการแก้ไขด้วย

จากการสอบถาม น.ส.วิยะดา จันทน์โรจน์ อายุ 60 ปี อดีตข้าราชการครูบำนาญ วัย 60 ปี ชาวบ้านหมู่ 3 ต.ล้อมแรด อ.เถิน จ.ลำปาง เปิดเผยว่า สายไฟฟ้าหรือสายสื่อสารต่างๆ ได้ห้อยลงมาจากเสาบดบังหน้าบ้านมาเป็นเวลานานยังไม่มีหน่วยงานรับผิดชอบมาแก้ไข เวลาเข้า-ออกบ้านต้องระมัดระวังกลัวได้รับอันตรายจากกระแสไฟฟ้า สายไฟฟ้าหรือสายสื่อสารหย่อนยานลงมาถึงขอบรั้วหน้าบ้าน อยากจะจัดระเบียบด้วยตนเอง แต่เกรงว่าไปทำลายทรัพย์สินของทางราชการเสียหายหรือหน่วยงานเจ้าของเสียหาย แต่ไม่รู้ว่าจะจัดการอย่างไร

“ตอนนี้เกษียณอายุราชการต้องการจะปรับปรุงรั้วหน้าบ้าน หรือตัดตกแต่งสวนหน้าบ้าน เปิดรั้วทำเป็นร้านขายของชำเล็กๆ หลังเกษียนอายุราชการ แต่ติดปัญหาตรงที่สายไฟฟ้าหรือสายสื่อสารหย่อนยานลงมารั้วหน้าบ้าน ห้อยระโยงระยางจากเสาไฟฟ้าหน้าบ้าน หากทำเองกลัวการทำผิดกฏหมาย จึงอยากขอความช่วยเหลือ ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาดำเนินการแก้ไขด้วย ” น.ส.วิยะดา กล่าว

ขณะที่ นายมิตร สุริยะมณี ผญบ.บ้านท่านาง อ.เถิน เปิดเผยว่า รับทราบเรื่องจากลูกบ้านแล้ว ว่าต้องการขอความช่วยเหลือ ตรวจสอบแล้ว พบสายไฟหย่อนยานที่หน้าบ้านลูกบ้านจริง จะประสานและแจ้งกำนันอีกทางหนึ่ง

ด้าน นายสมศักดิ์ วัชรธาดาพงษ์ นายอำเภอเถิน กล่าวว่า ได้ทราบข่าวจากสื่อ หากประชาชนสามารถเข้าไปยื่นเรื่องขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอเถิน เพื่อรับเรื่องและประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป

น.ส.นงนาถ กันทะมา ผู้จัดการศูนย์บริการ NT สาขาเถิน เปิดเผยว่า ประชาชนสามารถเข้ามายื่นเรื่องได้ และทางศูนย์สาขาฯ จะแจ้งเรื่องไปให้กับทางศูนย์ฯจังหวัดได้รับทราบ เพื่อพิจารณาวางแผนในการแก้ไข

จากการสอบถามเจ้าหน้าที่การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค สาขาเถิน เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจาก นอภ.เถิน และเสาไฟฟ้า 1 ต้น ประกอบด้วย ชั้นบนคือสายไฟฟ้าแรงสูง ถัดลงมาเป็นสายไฟแรงต่ำ และส่วนชั้นล่างสุด คือสายสื่อสาร เบื้องต้นประชาชนสามารถยื่นเรื่องเพื่อขอความช่วยเหลือได้ ในส่วนการดำเนินการ ทาง กฟภ.เถิน จะประสานไปยังผู้ประกอบการสายสื่อสารทุกบริษัทที่เข้าร่วม มาแก้ไขเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และปรับปรุงให้มีทัศนียภาพดีขึ้น

ทั้งนี้หากประชาชนพบเห็นสายสื่อสารห้อยระโยงระยาง รกรุงรังไม่เป็นระเบียบ แจ้งได้ที่ กสทช. โทร 1200 พบเหตุผิดปกติ ฉุกเฉินหรืออันตรายเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า โทรแจ้ง สายด่วน กฟภ.1129 PEA Call Center.

วินัย/ลำปาง รายงาน

Related posts