จ.นราธิวาส ชาวประมงพื้นบ้านรวมตัวประท้วงให้ปล่อย2เจ้าของเรือประมงพื้นบ้าน ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามจับสัตว์น้ำในช่วงมรสุม

ชาวประมงพื้นบ้านรวมตัวประท้วงให้ปล่อย2เจ้าของเรือประมงพื้นบ้าน ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามจับสัตว์น้ำในช่วงมรสุม

 

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 ก.พ. 66 ที่บริเวณศาลาองค์กรประมงช่วยประมงพื้นบ้าน หาดนราทัศน์ ต.บางนาค อ.เมือง จ.นราธิวาส ได้มีชาวบ้านที่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน จำนวนกว่า 50 คน ได้รวมตัวกันชุมนุมประท้วง เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามทะเล จ.นราธิวาส ปล่อยตัว 2 ชาวประมงพื้นที่ ที่ถูกจับกุมเมื่อเวลา 08.00 น.ของวันนี้ ขณะนำเรือประมงพื้นบ้าน หรือ เรือกอและ นำอ้วนไปลากกุ้งที่บริเวณน่านน้ำของ ต.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส ที่ทางหน่วยป้องกันและปราบปรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส ได้ประกาศห้ามนำเรือออกจับสัตว์น้ำในทะเลในช่วงมรสุมเป็นเวลา 3 เดือน แต่ชาวประมงพื้นบ้านจำนวน 2 คน ถูกจับกุม แต่เรือประมงขนาดใหญ่ไม่ถูกจับกุม จนสร้างความไม่พอใจให้กับชาวประมงพื้นบ้านเป็นอย่างมากและเกิดข้อสงสัย
ซึ่งในการนี้ได้มี นายอับดุลฟัตตะห์ แวเด็ง สมาชิกสภาเทศบาลเมืองนราธิวาส ได้เป็นตัวแทนของชาวประมงพื้นบ้าน ทำการเจรจากับนายปรีชา นวลน้อย รอง ผวจ.นราธิวาส ว่าที่ ร.ต.จิรัสย์ ศิริวัลลภ นายอำเภอเมืองนราธิวาส และนายนเรวัตร คงประดิษฐ์ ประมง จ.นราธิวาส เพื่อขออนุโลมให้ช่วยเจรจากับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส ให้ปล่อยตัว เนื่องจากชาวประมงพื้นบ้านทั้ง 2 คน มีความจำเป็นต้องฝ่าฝืนคำสั่งเพื่อนำเรือประมงพื้นบ้าน ไปจับสัตว์บริเวณชายฝั่ง เนื่องจากมีฐานะยากจนและไม่มีอาหารใช้บริโภคเพื่อประทังชีวิตในช่วงมรสุม ซึ่งล่าสุดเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส ได้ส่งตัว 2 ชาวประมงพื้นบ้าน ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โคกเคียน อ.เมืองนราธิวาส ดำเนินการตามกฎหมาย โดยจะต้องเสียค่าปรับคนละ 5 หมื่นบาท
แต่ถึงอย่างไรก็ตามนายปรีชา นวลน้อย รอง ผวจ.นราธิวาส ได้ทำการประสานไปยังเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบรามทะเลด้าน จ.นราธิวาส ซึ่งเป็นหน่วยงานกลางไม่สามารถช่วยเหลือ 2 ชาวประมงที่ฝ่าฝืนคำสั่งห้ามจับสัตว์ในช่วงมรสุม โดยให้ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
ส่วนด้วยการช่วยเหลือเหตุที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ก่อนที่ชาวประมงพื้นบ้านจะสลายตัวในเวลาต่อมา โดยได้ลงความเห็นร่วมกัน จะมีการจัดเลี้ยงน้ำชาเพื่อระดมเงินจำนวน 1 แสนบาท เพื่อรวบรวมเป็นการเสียค่าปรับให้กับชาวประมงพื้นบ้านทั้ง 2 คนต่อไป

Related posts