บึงกาฬ ฟ้าพิโรธผ่าวัวควายที่เล็มหญ้ากลางทุ่งนาดับ 2 ตัว

บึงกาฬ ฟ้าพิโรธผ่าวัวควายที่เล็มหญ้ากลางทุ่งนาดับ 2 ตัว


มาแล้วพายุฤดูร้อนถึงลมฝนไม่แรง แต่ฟ้าผ่ารุนแรงมากทำให้วัวและควายที่เกษตรกรรับมอบมาเลี้ยงจากปศุสัตว์จังหวัดบึงกาฬ ในโครงการธนาคารโค-กระบือตามแนวพระราชดำริที่เลาะเล็มหญ้าอยู่กลางทุ่งนาถูกฟ้าผ่าตายไป 2 ตัวค่าเสียหายประมาณ 35,000 บาท
เมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 21 มี.ค.ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดเหตุพายุฝนฟ้าคะนองไปทั่วทั้งจังหวัดบึงกาฬ ซึ่งเป็นพายุลูกแรกของฤดูแล้งปีนี้ แต่เกิดพายุลมฝนไม่รุนแรงมากอย่างที่คิดเท่าที่เคยเกิดมาเหมือนทุกปี แต่ถึงกระนั้นยังมีฝนฟ้าคะนองเป็นระยะแต่เกิดเพียงระยะเวลาสั้นๆ ประมาณ 10-20 นาทีแล้วแต่ละพื้นที่ จากเหตุการณ์ดังกล่าวได้เกิดฟ้าพิโรธผ่าลงกลางทุ่งนาบ้านดอนปอ หมู่ที่ 5 ต.โนนสว่าง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ทำให้สัตว์เลี้ยงที่ชาวบ้านเลี้ยงอยู่กลางทุ่งนาถูกฟ้าผ่าตาย ดังนั้นขณะที่ พ.ต.ท.เนติศักดิ์นรา จันทาทิพย์ สว.(สอบสวน) สภ.หอคำ )ปฏิบัติหน้าที่อยู่ได้มี นายธรรณธร พรหมกลาง ผู้ใหญ่บ้านดอนปอ หมู่ 5 ได้พานางทิพย์อุษา นิลเกตุ ชาวบ้านดอนปอขึ้นมาบนโรงพักเพื่อแจ้งความไว้เป็นหลักฐานว่า ควายหรือกระบือเพศเมีย 1 ตัวและวัวเพศเมีย 1 ตัวที่ตนเลี้ยงไว้อยู่กลางทุ่งนาถูกฟ้าผ่าตายไป 2 ตัว
นางทิพย์อุษา นิลเกตุ อายุ 61 ปี อยู่บ้านเลขที่ 55 หมู่ 5 บ้านดอนปอ ผู้เคราะห์ร้ายเจ้าของโค-กระบือที่โดนฟ้าผ่าตายเล่าว่า เมื่อประมาณ 3 ปีที่แล้วตนได้รับมอบกระบือหรือควาย จำนวน 1 ตัวจากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดบึงกาฬ ในโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกรตามแนวพระราชดำริแล้วได้นำมาเลี้ยงจนตกลูกและครบกำหนดจะต้องส่งแม่พันธุ์คืนให้กับปศุสัตว์จังหวัดบึงกาฬ เพื่อนำไปมอบให้คนอื่นนำไปเลี้ยงเพื่อเอาลูกต่อไป แต่มาโชคร้ายถูกฟ้าผ่าตายก่อนดังกล่าว ค่าเสียหายในครั้งนี้ตีราคาประมาณ 30,000 ถึง 35,000 บาท ซึ่งได้แจ้งให้กับทางปศุสัตว์จังหวัดบึงกาฬได้รับทราบแล้ว.
เกรียงไกร พรมจันทร์//บึงกาฬ รายงาน…

Related posts