ตายเป็นเบือปลากระชัง30บ่อตายสูญเงินกว่า7แสนบาท

เลย/วสันต์ สุนา 089-941-9014

ตายเป็นเบือปลากระชัง30บ่อตายสูญเงินกว่า7แสนบาท

เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2564 ที่กระชังปลา ที่แม่น้ำเลย บ้านโป่ง ตำบลนาแขม จังหวัดเลย ปลานิลลอยตายเต็มกระชัง ชาวบ้าน ต้องช่วยกันตักปลาขึ้นมา เพราะเกรงว่า น้ำจะเน่าเสีย โดยปลาที่ตาย มีตั้งแต่อายุ 2 สัปดาห์ ไปจนถึง 5 เดือน พร้อมตักขาย ตายเกลื่อน ทั้งหมด 30 กระชัง ตายหมด รวมไปถึงสัตว์น้ำตามธรรมชาติ ที่ลอยตายตามตลิ่งมีทั้ง กุ้ง หอยปู ปลา ลอยตาย

นายอำไพ แสงคำคูณ อายุ 64 ปี เจ้าหน้ากระชังปลานิล เปิดเผยว่า ปลาที่ตนเลี้ยงไว้ มี 30 บ่อ มีทั้งหมด 5 รุ่น อายุตั้งแต่ 2 สัปดาห์ ไปจนถึง 5 เดือน พร้อมตัดกขาย น้ำหนักตัวละประมาณ 8 ขีดไปจนถึง โล 2 ขีด ซึ่ง ปลาใหญ่ ตักขึ้นมาอัดน้ำแข็ง ประมาณ 3 ตัน แล้วเอาไปขายบ้าง 3 โล 100 บาท ได้เงินมาแค่ 20,000 กว่าบาท ไปกินบ้าง ตัวเล็กก็เอาไปฝัง บางคนก็มาขอเอาไปทำปุ๋ย โดยทั้งหมด 30 กระชัง มีปลาประมาณ 2 หมื่นกว่าตัว จะขายได้เงินประมาณ 7 แสนกว่าบาท นี่ตายยกบ่อเลย เอาไม่ทัน เพราะไม่คิดว่า มันจะขนาดนี้ ซึ่งก่อนหน้านี้ มีคนหาปลา มาบอกว่า ด้านบน มีปลาธรรมชาติตาย น้ำเปลี่ยนสี กำลังไหลลงมากระชัง ไม่รีบเอาปลาออกหรอ ตนก็ไม่ได้เอะใจอะไร ได้แค่ เปิดออกซิเจนเพิ่มให้ปลา แต่ก็ไม่ทัน ซึ่งกระชังแรก ที่อยู่ด้านเหนือนั้น เริ่มตายตอนเที่ยงคืน เช้ามาก็ตายทั้งหมดเลย ตั้งแต่เลี้ยงปลากระชังมา ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ สามแล้ว ที่ปลาตายยกบ่อ อยากให้หน่อยงานที่เกี่ยวข้องมาตรวจวัดคุณภาพน้ำหน่อย ขณะที่เกิดเหตุ ว่าสาเหตุมาจากอะไร น้ำถึงเสีย ปลาถึงตาย

นายอำไพ แสงคำคูณ กล่าวต่ออีกว่า ซึ่งวันนี้ ตนจะได้ไปแจ้งไปยังผู้ใหญ่บ้าน เข้ามาดู และจะได้ไปแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้ ที่ สภ.เมือง เพื่อจะได้ให้หน่อยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามารับผิดชอบ

 

Related posts