ฮือฮา ! เจอวาฬบรูด้าแม่ลูก ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล โผล่อวดโฉม ชี้ความอุดมสมบูรณ์

ฮือฮา ! เจอวาฬบรูด้าแม่ลูก ยักษ์ใหญ่ใจดีแห่งท้องทะเล โผล่อวดโฉม ชี้ความอุดมสมบูรณ์

เมื่อวันที่ 20 มี.ค.64 เวลา 13.30 น. ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล ภาค.1 จังหวัดชุมพร (ศรชล.ภาค 1 จว.ชุมพร)

น.อ.กิตติพงษ์ พุ่มสร้าง รอง ผอ.ศรชล.จังหวัดชุมพร ได้รับการประสานจาก นายสุวรรณเนาว์ แสนสุข หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ที่ มพ.๓(เกาะมาตรา) ว่าได้ออกตรวจในท้องทะเลชุมพร ได้พบกับฝูง “วาฬบรูด้า” ถึง 2 ครั้งในวันเดียว โดยครั้งแรกพบในเวลา 10.48 น. จำนวน 2 ตัว และช่วงบ่ายเวลา 13.15 น. พบ “วาฬบรูดา” อีก 4 ตัว รวม 6 ตัว ซึ่งเป็นคนละฝูงกัน แต่ละตัวมีความยาวประมาณ 10 – 12 เมตร ในบริเวณพิกัด แลต 10 องศา 41 ลิปดา ลอง 99 องศา 27 ลิปดา ซึ่งอยู่ห่าง ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ 6 ไมล์ทะเล โดยจุดที่พบอยู่ระหว่างหมู่เกาะทะลุกับหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพรที่ มพ.๓(เกาะมาตรา) เบื้องต้นได้ประชาสัมพันธ์ให้ผู้ประกอบการเดินเรือท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว เรือประมงพาณิชย์และประชาชนที่ทำประมงพื้นบ้านในระแวกใกล้เคียงให้เดินเรือโดยใช้ความระมัดระวัง เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายกับเหล่าฝูง “วาฬบรูด้า” ดังกล่าว

การปรากฏตัวของวาฬ “บรูด้า” ในอ่าวชุมพร ถือเป็นนิมิตรหมายที่ดี เพราะปกติมักจะเจอแต่ฉลามวาฬ โลมา ครั้งนี้เจอวาฬบรูด้า ถึง 6 ตัว ถือเป็นดัชนีบ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ในท้องทะเลบริเวณอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ที่หวนกลับคืนมาอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่ค่อยพบเห็นสัตว์น้ำขนาดใหญ่เหล่านี้มากนัก อย่างไรก็ตาม ฝากถึงผู้ที่พบเห็นอย่าเอาเรือไปเข้าใกล้ อย่าไปทำร้าย ควรถ่ายรูปห่างๆ

ภาพ ข่าว : กองสารนิเทศ ฝอ.สน.ศรชล.ภาค 1

นิราช/นันทพล ทิพย์ศรี รายงาน

Related posts