เอกชนขอนแก่น หนุนรัฐจัดสงกรานต์แบบนิวนอมอล ขณะที่โรงแรม-ร้านอาหาร-ของฝาก และภาคบริการทั้งจังหวัด

เอกชนขอนแก่น หนุนรัฐจัดสงกรานต์แบบนิวนอมอล ขณะที่โรงแรม-ร้านอาหาร-ของฝาก และภาคบริการทั้งจังหวัด พร้อมรับนักท่องเที่ยวด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด “ชาญณรงค์” เปิดทดลองใช้มอเตอร์เวย์ที่โคราช ส่งผลให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น

เมื่อเวลา 10.30 น.วันที่ 21 มี.ค.2564 ที่สำนักงานหอการค้า จ.ขอนแก่น นายชาญณรงค์ บุริสตระกูล ประธานหอการค้า จ.ขอนแก่น ให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนว่า ขณะนี้ความชดเจนตามที่รัฐบาลได้กำหนดมาตรการในการจัดกิจกรรมสงกรานต์ประจำปี 2564 โดยเฉพาะกับการงดการสาดน้ำและให้มีการจัดกิจกรรมแบบนิวนอมอล ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีที่วันนี้ขอนแก่นจะกลับมาคึกคักอีกครั้งแม้จะไม่มีการจัดกิจกรรมสงกรานต์ที่ยิ่งใหญ่เหมือนทุกปีที่ผ่านมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้นซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกคนเข้าใจและปฎิบัติตามมาตรการป้องกันในทุกด้านอย่างครบถ้วนและรัดกุม ดังนั้นการจัดสงกรานต์ปีนี้จึงเป็นวิถีใหม่ที่เป็นวิถีไทย ที่เน้นไปในเรื่องของการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมดั้งเดิมของขอนแก่น ที่สืบทอดกันจากรุ่นสู่รุ่น โดยขณะนี้ทุกภาคส่วนได้กำหนดพื้นที่ของการจัดกิจกรรมที่ที่บึงแก่นนคร,วัดพระธาตุขามแก่น หรือแม้กระทั่ง ถ.ศรีจันทร์ ที่เป็นไฮไลท์ที่สำคัญที่ปีนี้ได้กำหนดจัดเป็นถนนข้าวเหนียวแบบมินิ ด้วยกิจกรรมต่างๆ ทำให้มั่นใจว่าสงกรานต์ปีนี้แม้จะไม่ยิ่งใหญ่แต่ก็สื่อถึงข่าวดีที่จะสร้างรอยยิ้มและเสียงหัวเราะให้กับคนขอนแก่นและนักท่องเที่ยวที่จะมาเยือนเมืองของเราได้อย่างมาก

“ ต้องยอมรับว่าวันปีใหม่ไทยเทศกาลสงกรานต์นั้นเป็นสิ่งที่หลายคนรอคอย ในปีที่ผ่านมาเรางดจัดกิจกรรมด้วยสถานการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ปีนี้ด้วยมาตรการของรัฐที่กำหนด กับการที่ทุกฝ่ายร่วมกันจนทำให้สถานการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นอยู่ภายใต้การป้องกันและควบคุมที่รัดกุมและเป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอีกทั้งรัฐบาลได้กำหนดเป็นวันหยุดยาว ทำให้เชื้อได้ว่าคนขอนแก่นที่ไปทำที่ต่างจังหวัดต่างกำหนดแผนการเดินทางที่จะกลับถูมิลำเนากันแล้ว อีกทั้งนักท่องเที่ยวเองก็วางแผนที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่ขอนแก่นและกลุ่มจังหวัดในภาคอีสานแล้วเช่นกัน และที่สำคัญด้วยการที่คนอีสานนั้นเป็นคนสนุกสนาน มักม่วน ถ้อยทีถ้อยอาศัย จะส่งผลให้การกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลสงกรานต์แบบนินอมอลที่กำลังจะมาถึงนี้นั้นเป็นไปอ่างคึกคักซึ่งแม้จะไม่เต็มรูปแบบในข้อกำหนดแต่ก็จะส่งผลให้ความคึกครื้นในพื้นที่นั้นเกิดขึ้นอย่างมาก”

ประธานหอการค้า จ.ขอนแกน กล่าวต่ออีกว่า จากสถิติของการจัดกิจกรรมสงกรานต์และถนนข้าวเหนียวนั้นจะมีนักท่องเที่ยวเข้ามาในพื้นที่ จ.ขอนแก่น วันละกว่า 120,000 คน แต่สถานการณ์ที่เกิดขึ้นและมาตรการผ่อนคลายที่รัฐให้ความชัดเจน ทำให้ภาคเอกชนนั้นตื่นตัวที่จะรอให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางเข้ามาในพื้นที่ในช่วงวันหยุดสงกรานต์ที่กำลังจะมาถึง โดยเฉพาะกับการเดินทางที่สายการบินต่างๆ กลับมาให้บริการในเส้นทางเชื่อมต่อระหว่างภูมิภาคและการเดินทางจากกรุงเทพฯ ในจำนวนเที่ยวบินที่เพิ่มขึ้น รถโดยสารสาธารณะต่างๆกลับมาเปิดให้บริการแบบเต็มรูปแบบ ขณะที่การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัวที่หลายคนเริ่มต้องการที่จะทดลองใช้มอเตอร์เวย์ที่เปิดให้วิ่งในจุดเชื่อมต่อในเขต จ.นครราชสีมา ที่จะทำให้การเดินทางสะดวกสบายมากขึ้น ขณะเดียวกันภาคธุรกิจโรงแรม ร้านอาหาร ร้านของฝาก รวมไปถึงสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ และภาคบริการ ต่างมีการเตรียมการในการให้บริการแบบครบถ้วน ด้วยมาตรฐานความปลอดภัยสูงสุด เพราะถือเป็นความคุ้นชินที่ทุกคนนั้นได้ดำเนินการร่วมกันมาแล้วเข้าสู่ปีที่ 2 จึงขอเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวนั้นได้มั่นใจในมาตรการป้องกันและควบคุมและการเตรียมการต้อนรับที่อบอุ่น สะดวกสบาย ปลอดภัย ราคาไม่แพง เดินทางได้สะดวก ควบคู่กับโปรโมชั่นต่างๆที่สถานประกอบการต่างๆได้กำหนดขึ้นที่จะมอบส่วนลดให้มากถึง 50% อีกด้วย

Related posts