นราธิวาส-ผบช.ภ.9 สั่งเด้งผู้กำกับเมืองนราฯปล่อยโจรใต้คาร์บอมบ์แฟลตตำรวจ

นราธิวาส-ผบช.ภ.9 สั่งเด้งผู้กำกับเมืองนราฯปล่อยโจรใต้คาร์บอมบ์แฟลตตำรวจ ด้านรร.นราสิกขาลัยเปิดเรียนแแบบ On-site แล้ว นักเรียนมาเรียน 80% และเร่งทำการประเมินสภาพจิตใจนักเรียน

 

พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 ได้มีคำสั่งตำรวจภูธรภาค 9 ที่ 502/2565 เรื่อง ให้ข้าราชการตำรวจช่วยราชการและรักษาราชการแทน ด้วยเมื่อวันที่ 22 พ.ย. 65 เวลา 12.40 น. ได้เกิดเหตุคาร์บอมบ์บริเวณแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ เขตเทศบาลเมืองนราธิวาส เป็นเหตุให้ข้าราชการและประชาชนได้รับบาดเจ็บจำนวนหลายราย และมีข้าราชการตำรวจเสียชีวิค 1 ราย จึงส่งผลให้ประชาชนเกิดความหวาดกลัว และขาดความเชื่อมั่นในการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อให้การปฏิบัติราชการและการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีประสิทธิภาพสามารถปฏิบัติการเชิงรุก ควบคุมพื้นที่และแสวงหาความร่วมมือกับประชาชนในพื้นที่เป็นรูปธรรมมากขึ้น จึงให้ข้าราชการตำรวจไปช่วยราชการและรักษาราชการแทน

 

โดยให้ พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส ไปช่วยราชการ ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธร จ.นราธิวาส โดยขาดจากบังคับบัญชาตำแหน่งเดิม และให้ พ.ต.อ.รณน สุรวิทย์ ผู้กำกับการสอบสวน กลุ่มงานสอบสวน ตำรวจภูธ จ.นราธิวาส รักษาราชการแทน ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส ตั้งแต่วันที่ 25 พ.ย. 65 เป็นต้นไป จนกว่าผู้ดำรงตำแหน่งกลับไปปฏิบัติหน้าที่ หรือ มีคำสั่งเปลี่ยนแปลง และคำสั่งใดที่ขัดหรือแย้งกับคำสั่งนี้ให้ใช้คำสั่งนี้แทน สั่ง ณ วันที่ 24 พ.ย. 65 ลงชื่อ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9

อนึ่งสำหรับคำสั่งดังกล่าวนี้ ผบช.ภ.9 พึ่งออกหนังสือในช่วงเย็นของวันนี้ หลังจากที่ พล.ต.ท.นันทเดช ย้อยนวล ผบช.ภ.9 ได้ร่วมกับ พ.ต.อ.เจฟฟรีย์ ไศลมานกุล ผกก.สภ.เมืองนราธิวาส ร่วมต้อนรับ พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา องคมนตรี มาปฏิบัติภารกิจเยี่ยมปลอบขวัญให้กำลังใจกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาสและประชาชน ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุคาร์บอมบ์ ตลอดทั้งวัน

 

ล่าสุดวันนี้ (25 พฤศจิกายน 2565) ผู้สื่อข่าวได้ไปสังเกตการณ์ที่โรงเรียนนราสิกขาลัย ซึ่งอยู่ใกล้กับจุดเกิดเหตุ และได้รับผลกระทบจากเหตุคาร์บอมบ์ แฟลตตำรวจ สภ.เมืองนราธิวาส ซึ่งอาคารเรียนรวมถึงห้องเรียนของโรงเรียนก็ได้รับความเสียหาย อาทิเช่น กระเบื้อง กระจก และเพดาน โดยทางโรงเรียนประเมินความเสียหายแล้วประมาณ 200,000 บาท ซึ่งวันนี้ได้มีการเปิดการเรียนการสอนแแบบ On-site เป็นวันแรกแล้ว หลังจากที่ได้ทำการเรียนการสอนแบบ On-line เป็นเวลา 2 วัน ตั้งแต่เกิดเหตุการณ์คาร์บอมบ์ ซึ่งโรงเรียนนราสิกขาลัยตั้งอยู่ตรงข้ามกับแฟลตที่พักข้าราชการตำรวจ โดยนักเรียนมาเรียนประมาณ 80% ส่วนอีก 20% เป็นลูกหลานของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ประสบเหตุ โดยสาเหตุที่ไม่มาเรียนเป็นเพราะไม่มีชุดนักเรียนรวมถึงหนังสือเรียนที่จะมาโรงเรียน และบางส่วนก็เป็นครอบครัวและเครือญาติที่ประสบเหตุ และบางส่วนก็ยังมีผลกระทบทางด้านจิตใจที่ยังมีความหวาดกลัวอยู่ ก็ให้ไปพบแพทย์ โดยจะมีแพทย์ดูแลสภาพด้านจิตใจให้กับนักเรียน ส่วนครูมาสอนหนังสือตามปกติ

ด้านนายสัญญา สุขเพชร ผู้อำนวยการโรงเรียนนราสิกขาลัย กล่าวว่า ส่วนใหญ่แล้ววันนี้ก็กลับมาสู่สภาวะปกติ ก็มีหวาดกลัวอยู่บ้าง แต่ได้คุณครูและเพื่อนๆที่คอยให้กำลังใจซึ่งกันและกัน

ทำให้เด็กเองก็มีกำลังใจมากขึ้น และสภาพจิตใจของเด็กนักเรียนในตอนนี้ทางโรงเรียน ได้ให้เด็กทุกคนทำแบบประเมินสภาพจิตใจ เพื่อที่จะวัดว่าเด็กคนไหน ที่ยังมีความบกพร่องทางด้านจิตใจอยู่ ก็จะรีบส่งสหวิชาชีพเข้ามาดูแล

ขณะที่นายภานุวัฒน์ เดิมขุม เด็กนักเรียนโรงเรียนนราสิกขาลัย กล่าวว่า ตอนเกิดเหตุตนอยู่ในห้องสมุด และได้ยินเสียงดังมากหน้าโรงเรียน ซึ่งตนก็ไม่คิดว่าจะเป็นระเบิด และได้เดินออกมาเห็นควันที่ลอยขึ้นบริเวณแฟลตตำรวจ และสะเทือนขวัญมาก หลังจากนั้นคุณครูและนักเรียนได้ช่วยเหลือกันโดยพากันหลบหนีไปทางด้านหลังของอาคาร ซึ่งเด็กนักเรียนไม่มีใครได้รับบาดเจ็บแต่มีอาการตกใจ ซึ่งเด็กนักเรียนบางคนก็ถึงกับร้องไห้

Related posts