หนึ่งเดียวในประเทศ “ลอยกระทงจาน” สนุกสนานกับวงดนตรี “ตั้งหวังเจ๊ง”

หนึ่งเดียวในประเทศ “ลอยกระทงจาน” สนุกสนานกับวงดนตรี “ตั้งหวังเจ๊ง”

เวลา 19.00 น.วันที่ 4 พ.ย.65 นายณัฎฐพงค์ สุขวิสิฏฐ์ ปลัดจ.สุโขทัย เป็นประธานเปิดงานประเพณีลอยกระทงจาน ณ.ถิ่นเมืองด้ง ประจำปี2565 บริเวณท่าน้ำหน้าวัดจอมแจ้ง(วัดภูนก) หมู่.4 ต.บ้านตึก อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย โดยงานลอยกระทงของที่นี่ ชาวบ้านไม่ใช้ต้นกล้วยประดิษฐ์ประดอยเป็นกระทงใบตองเช่นที่อื่นๆ แต่จะใช้จานสังกะสี สีขาว ใส่ดอกไม้ ธูปเทียน หมากพลู รวมถึงหม้อ กะละมัง ถาด ก็นำมาใช้ร่วมลอยกระทงจานด้วย ซึ่งนอกจากจะได้ขอขมาแม่คงคาโดยไม่ทำให้น้ำเน่าเสียแล้ว ยังได้ร่วมทำบุญกับทางวัดด้วย เนื่องจากจะมีเจ้าหน้าที่คอยเก็บกระทงจาน กะละมัง เหล่านี้ใว้ เมื่อเสร็จงานแล้วจะถวายให้วัดใว้ใช้ประโยชน์ต่อไป*******

 สำหรับประเพณีลอยกระทงจาน ของชาวต.บ้านตึกนี้ มีมายาวนานหลาย10ปี โดยสมัยก่อนชาวบ้าน จะไปรวมตัวจัดงานที่ฝายศรีเชลียง มีการจัดการประกวดประชันกระทงกัน แต่ต่อมาได้ล้มเลิกไป และย้ายมาจัดกันที่วัดภูนกแห่งนี้ โดยมีการคิดกันว่า การใช้กระทงใบตองแบบเดิมๆไม่ได้สร้างประโยชน์ อีกทั้งต้องการหาเครื่องครัวต่างๆใว้ใช้ในวัด ชาวบ้านจึงพร้อมใจกัน นำ จาน มาลอยขอขมาแม่คงคาแทนกระทงใบตอง หลังจากลอยเสร็จแล้วก็จะเก็บขึ้น ไว้ใช้ประโยชน์*******

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า หลังจากทำพิธีเปิดงานเสร็จสิ้น นายณัฎฐพงค์ ได้นำชาวบ้านลอยกระทง โดยชาวบ้านจัดหนักเป็นกะละมังอลูมิเนี่ยมใบใหญ่ ตกแต่งด้วยจานสังกะสี 11ใบ พร้อมดอกไม้ ธูปเทียน หมาก พลู ให้ลอยเป็นปฐมฤกษ์ จากนั้นชมการแสดงจากเยาวชนของหมู่บ้าน ก่อนเดินทางกลับ ส่วนชาวบ้านสนุกสนานต่อกับการร่วมกันรำวงชาวบ้าน โดยวงดนตรีคณะ “ตั้ง หวัง เจ๊ง” มิวสิค โดยงานดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 4-8 พ.ย.65นี้

ธนกฤต ท้าวบุญยืน/สุโขทัย

Related posts