น้ำท่วมวัดสงสารควายไม่มีหญ้าและฟางกินวอนคนใจบุญช่วย

น้ำท่วมวัดสงสารควายไม่มีหญ้าและฟางกินวอนคนใจบุญช่วย

 

จากกรณีน้ำท่วมในพื้นที่ จ.ปทุมธานี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีชาวบ้านแจ้งมาว่าขณะนี้มีควายจำนวนร่วม 10 ตัว ถูกนำออกมาจากวัดเนื่องจากน้ำท่วมบริเวณรอบวัด และนำมาไว้ที่ว่างปล่าวของชาวบ้าน และขณะนี้ไม่มีหญ้าและฟางกิน จนเริ่มผ่ายผอม จึงขอฝากสื่อช่วยประชาสัมพันธ์ถึงผู้ใจบุญช่วยกันซื้ออาหารให้ควายและที่สำคัญเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมาแม่ควายชื่อเจ้าส้มยังตกลูกเพศผู้มาอีก1ตัว จึงเกรงว่าจะเสียชีวิต

 

ต่อมาเมื่อวันที่ 23 ต.ค. 65 ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบว่าที่บริเวณ ม.1 ต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี อยู่ฝั่งตรงข้ามเยื้องๆกับวัดไก่เตี้ย ไม่ถึง 500 เมตร ในเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ พบว่ามีการขึงรั้วลวดหนามล้อมเป็นคอก ด้านในมีควายทั้งเพศผู้และเพศเมียจำนวน 9 ตัวกำลังนอนจมปักในโคลนกลางแดดจ้า โดยมีน้ำเฉอะแฉะที่ทาง อบต.กระแชง นำรถน้ำมาฉีดไว้ให้ควายได้ลงแช่น้ำโคลน แต่ที่สังเกตุมีควายบางตัวซูปผอมจนเห็นโครงกระดูกตามลำตัว นอกจากนี้ยังมีลูกควายเพศผู้อายุ 10 วันชื่อ”ธารา”ที่เพิ่งลืมตามองโลงเมื่อวันที่ 13 ต.ค. ที่ผ่านมา

 

จากการสอบถาม น.ส.เอ๋ ชาวบ้านที่อยู่ในละแวกดังกล่าว เปิดเผยว่า ตนเป็นเพียงชาวบ้านและก็มีจิตอาสาคอยดูแลควายที่อยู่ในคอกนี้เป็นบางครั้งที่ตนว่างเพราะปกติจะมีคนของวัดคอยดูแลอยู่ ซึ่งควายทั้งหมดนี้เป็นของวัดไก่เตี้ย ที่ก่อนหน้านี้มีผู้ใจบุญนำมาบริจาค หรือมาทำพิธีไถ่ชีวิตโค-กระบือ แล้วนำมามอบให้ทางวัดเป็นผู้ดูแล แต่ต่อมาได้เกิดน้ำท่วมวัด ทางเจ้าอาวาส จึงได้นำควายจำนวน 8 ตัว มาอาศัยในพื้นที่แห้งบริเวณลานดินซึ่งเป็นที่ดินของชาวบ้านคนหนึ่งที่ใจบุญให้ควายมาพักอยู่ชั่วคราว โดยน้ำท่วมวัดมานานกว่า2เดือนแล้ว จนกระทั่งเมื่อวันที่ 13 ต.ค. มีแม่ควายชื่อ”นางส้ม” ได้ตกลูกเป็นเพศผู้ออกมา 1 ตัวตนจึงตั้งชื่อว่า”ธารา” เพราะเห็นว่าเกิดช่วงน้ำท่วม แต่ต่อมาพบว่าอาหารนั้นควายไม่มีจะกิน แม้ว่าตนจะพยายามไปหาหญ้าผักบางอย่างที่หาได้แต่ก็ยังไม่เพียงพอแม้แต่ทางวัดก็พยายามหามาให้แต่ว่าช่วงหลังๆจะไม่ค่อยมีอาหารให้ควายกิน ตนจึงขอฝากผู้ใจบุญที่ต้องการร่วมทำบุญโดยการจัดหาหญ้าหรือฟางมาให้พวกเขาได้กินตนขอขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วย โดยสามารถติดต่อไปทางเจ้าอาวาส วัดไก่เตี้ย หรือ ประสานแจ้งติดต่อไปยัง อบต.กระแชง อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ได้เช่นกัน

 

สมเกียรติ ทรัพย์เฉลิม / รายงาน

Related posts