พังยับถนนอุทยานสวรรค์หนองเจ็ดเส้นเฉลิมพระเกียรติหลังน้ำลดต่อเนื่อง ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐเร่งซ่อมหลังถูกทิ้งหวั่นเสียหายทั้งหมด

พังยับถนนอุทยานสวรรค์หนองเจ็ดเส้นเฉลิมพระเกียรติหลังน้ำลดต่อเนื่อง ชาวบ้านวอนหน่วยงานรัฐเร่งซ่อมหลังถูกทิ้งหวั่นเสียหายทั้งหมด

สภาพถนนริมอ่างเก็บน้ำ 99 ไร่ภายในอุทยานสวรรค์หนองเจ็ดเส้นเฉลิมพระเกียรติ ต.หัวไผ่ อ.เมือง จ.อ่างทอง อยู่ในสภาพยุบตัวลงลึกกว่า 1 เมตรเป็นระยะทางยาวกว่า 200 เมตร ตั้งแต่เมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา โดยถนนดังกล่าวเป็นถนนที่ประชาชนใช้เป็นเส้นทางออกกำลังกายและสัญจรไปมาทำให้ไม่สามารถที่จะใช้เส้นทางนี้ได้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้นำแผงเหล็กมาปิดกั้นไว้ไม่ให้รถใช้เส้นทางเนื่องจากเกรงว่าจะเกิดอุบัติเหตุ โดยจุดนี้เกิดเกิดชำรุดเสียหายเมื่อต้นปีที่ผ่านมาและมีการซ่อมแซมด้วยการปักเสาเข็มและบดอัดฐานรากใหม่ แต่หลังจากผ่านไปเพียงไม่ถึง 1 ปี ก็กลับมาทรุดพังเสียหายอีกครั้ง หลังระดับน้ำในอ่างเก็บน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง

ชาวบ้านหลายคนที่ใช้ถนนสายดังกล่าวในการออกกำลังกายเปิดเผยว่า ถนนเส้นนี้เป็นเส้นทางที่ประชาชนใช้ในการออกกำลังกายและสัญจรไปมาแต่เกิดทรุดตัวพังลงเสียหาย ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านก็อยากที่จะให้ซ่อมแซมเพราะจะได้ใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

ขณะที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดอ่างทอง นำป้ายประกาศเตรียมซ่อมแซมปรับปรุงจุดดังกล่าวที่เสียหายโดยอยู่นระหว่างการจัดซื้อจัดจ้างด้วยงบประมาณ 26340000 บาท ซี่งจะมีการวางรากฐานใหม่และติดไฟส่องสว่าง เพื่อที่จะสามารถให้ประชาชนพื้นที่ได้ ซึ่งคาดว่าจะเริ่มดำเนินงานใน 1-2 เดือนนี้

เมื่อวันที่ 16 มกราคม 2550 สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานมูลนิธิชัยพัฒนาทรงพระกรุณาโปรดเกล้า พระราชทานพระราชานุมัติ ให้พัฒนาพื้นที่หนองเจ็ดเส้นนี้ เป็นโครงการพัฒนาพื้นที่แก้มลิงหนองเจ็ดเส้น อันเนื่องมาจากพระราชดำริ มีพื้นที่ 320 ไร่ ปัจจุบัน เป็นอ่างเก็บน้ำนาด 99 ไร่ และ 163 ไร่ ส่วนที่เหลือเป็นพื้นดิน 70 ไร่ กักเก็บน้ำเพื่อการเกษตรได้กว่า 1,400,000 ลูกบาศก์เมตร ช่วยเกษตรกรได้ถึง 2,000 ไร่

โครงการอุทยานสวรรค์ 115 ปี อ่างทองหนองเจ็ดเส้น ถูกพัฒนาในปี 2555 จังหวัดอ่างทอง เพื่อยกให้เป็นให้เป็น อุทยานเฉลิมพระเกียรติฯ 84 พรรษา 5 ธันวาคม 2554 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา รัชกาลที่ 9 ด้วยการพัฒนาพื้นที่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร และสร้างสวนมหัศจรรย์แห่งจินตนาการ แบ่งเป็นโซนต่างๆ ที่สวยงาม และนับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้ ที่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมจังหวัดอ่างทอง และทรงเปิดโครงการอุทยานสวรรค์ 115 ปี อ่างทองหนองเจ็ดเส้น เฉลิมพระเกียรติฯ อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

ต่อมาในปี 2559 จังหวัดอ่างทอง โดยความร่วมมือ ร่วมใจ จากทุกภาคส่วน ได้ช่วยกันปรับปรุงฟื้นฟูอุทยานสวรรค์แห่งนี้ ให้กลับมา มีความสวยงามเช่นเดิม ด้วยเหตุผลที่สำคัญคือ สถานที่แห่งนี้คือโครงการพระราชดำริ ของสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่ชาวอ่างทองต้องช่วยกันดูแลรักษา จัดสร้างให้เป็นแหล่งเรียนรู้ศาสตร์ของพระราชา และสร้างสวนสาธารณะสำหรับออกกำลังกาย พักผ่อน พร้อมศึกษาธรรมชาติอีกแห่งหนึ่งในภาคกลาง และที่สำคัญ เพื่อให้เพื่อให้ชาวจังหวัดอ่างทอง ได้ร่วมกันสร้าง อุทยานสวรรค์อ่างทองหนองเจ็ดเส้น อุทยานแห่งความจงรักภักดี ถวายเป็นพระราชกุศล

ทรงวุธ กลิ่นสุคนธ์/ข่าว

Related posts