นายกฯส่งเสริมท่องเที่ยวศรีสะเกษ ชวนนั่งรถไฟ เพราะผู้โดยสารตกเครื่องบินจากน้ำท่วมเส้นทาง 60 กม.วิ่งสามชั่วโมงครึ่ง

นายกฯส่งเสริมท่องเที่ยวศรีสะเกษ ชวนนั่งรถไฟ เพราะผู้โดยสารตกเครื่องบินจากน้ำท่วมเส้นทาง 60 กม.วิ่งสามชั่วโมงครึ่ง

วันที่ 17 ตุลาคม 2565 ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษเปิดเผยว่า ช่วงนี้ผู้โดยสารที่จะไปขึ้นเครื่องบินที่สนามบินจังหวัดอุบลฯต้องใช้เวลาเดินทางไปสนามบินไม่ต่ำกว่า 3 ชั่วโมง โดยมีเส้นทางไปเพียงทางเดียว คือออกจากศรีสะเกษไปถึงสี่แยกกันทรารมย์ แล้วเลี้ยวขวาไปทางสำโรง ไปเส้นพิบูลฯ เลี้ยวไปทางบ้านบัวท่าบัวเทิง เพื่ออ้อมเข้าอุบลฯเพราะเส้นทางอื่นน้ำท่วมไปไม่ได้ หลายคนตกเครื่องบินเพราะไปไม่ทัน จึงหาทางที่จะให้ผู้โดยสารเครื่องบินได้เลือกและได้ไปที่สถานีรถไฟศรีสะเกษ เพื่อศึกษาเส้นทางรถไฟ ได้พบกับนายเสริมศักดิ์ บุญรอง นายสถานีรถไฟศรีสะเกษ ที่บอกว่า ราคาโดยสารรถไฟจากสถานีศรีสะเกษไปจังหวัดอุบลฯ รถธรรมดาทั่วไปตกคนละ13 บาท ยกเว้น รถสปรินเตอร์คนละ50บาท เป็นราคาที่ถูกมาก สะดวกปลอดภัย ใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง และ นายเสริมศักดิ์ บุญรองยังได้พาเดินดูการบริการของสถานีรถไฟทุกๆจุด ตั้งแต่ห้องจำหน่ายตั๋ว ห้องน้ำ ที่นั่งรอรถไฟ บริเวณรอบๆสถานีที่มีการปรับเปลี่ยนจากเดิมแบบหน้ามือเป็นหลังมือ มีทัศนีภาพสวยงามสะอาดตามาก มีพนักงานคอยใช้ แอลกอฮอร์เช็ดถูทำความสะอาดที่นั่งและราวจับต่างๆ และตรวจความสะอาดของห้องน้ำทุกๆสองชั่วโมง มีสถานที่สวยงามให้ผู้โดยสารได้เช็คอินถ่ายภาพ มีรถโยกตรวจการที่มีเพียง3 คันในประเทศไทยให้ชม มีจุดชาร์จโทรศัพท์ให้บริการ มีกล้องวงจรปิดครอบคลุมทั่วพื้นที่ มีจุดสำหรับให้สูบบุหรี่โดยเฉพาะไม่ให้รบกวนคนอื่น และมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยดูแลตลอดเวลาพื้นที่โดยรอบของสถานีมีร้านค้าร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ ตลาดโต้รุ่ง ฯลฯ

นายเสริมศักดิ์ บุญรอง นายสถานีรถไฟศรีสะเกษ กล่าวต่อว่า เมื่อวันที่ 12 ต.ค.ที่ผ่านมา สถานีรถไฟศรีสะเกษ ได้รับรางวัลจากการประเมินคุณภาพสถานีขนส่งทางราง “สถานีดีพร้อม” ประจำปี 2565จาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ประธานในพิธี รับคะแนนการประเมินมีคะแนนสูง อยู่ในกลุ่ม 5 อันดับแรก (TOP 5) ในกลุ่มรถไฟ ทั่วประเทศจากการประกวดภายใต้แนวคิด กรมราง สร้างสุขด้วยคุณภาพดีพร้อม “DRT creates happiness of stations” นับเป็นอีกสถานีต้นแบบ ที่มีความมุ่งมั่นในการยกระดับคุณภาพบริการ เพื่อสร้างรอยยิ้มและความสุขแก่ประชาชน รวมทั้งตนได้รับความร่วมมือจากคนในชุมชน ในการดูแลและพัฒนาสถานี เช่น กิจกรรมทำความสะอาดซึ่งทำให้สถานีมีความสะอาดอยู่เสมอ ทำให้ได้รับรางวัลจากการประเมินคุณภาพสถานีทุกปีเพราะมีการดูแลรักษาพร้อมให้บริการตลอดเวลา

ดร.กัลยาณี ธรรมจารีย์ นายกสมาคมส่งเสริมเครือข่ายการท่องเที่ยวศรีสะเกษกล่าวว่า ที่สถานีรถไฟได้พบนางนิรมล พิกุลศรี บ้านอยู่มุกดาหารแต่มาทำงานที่ศรีสะเกษ ได้พาลูกทั้ง3 คนมาขึ้นรถไฟไปเที่ยวปราสาทสระกำแพงใหญ่ที่อำเภออุทุมพรพิสัย เธอบอกว่าจ่ายค่ารถไฟทั้งหมดเพียง18บาท และเธอชอบที่จะพาลูกๆนั่งรถไฟเที่ยวเพราะราคาถูกและปลอดภัย จึงอยากสนับสนุนให้ประชาชนมานั่งรถไฟ โดยเฉพาะถ้ามาที่สถานีรถไฟศรีสะเกษจะเห็นว่าทุกจุดสวยงามสะอาดตา มีนายสถานีรถไฟที่มีจิตบริการปรับปรุงสถานที่เพื่อให้ผู้ใช้บริการสุขใจ ตนเองก็จะเริ่มใช้บริการของรถไฟบ้าง เพราะที่ผ่านมาใช้แต่โดยสารครื่องบิน ซึ่งถ้าไม่เป็นเพราะน้ำท่วมเส้นทางก็คงยังไม่มีโอกาสมาดูรถไฟที่สถานี และไม่ทราบว่าสถานีรถไฟศรีสะเกษสะอาด ปลอดภัย และมีค่าโดยสารไม่แพงทั้งถูกและดีแบบนี้ ข่าว..ภาพ

บุญทัน ธัศรีวรรณ ศรีสะเกษ

Related posts