ทอดกฐินโลงศพ

ทอดกฐินโลงศพ

 

เรื่องราวน่าแปลกเกิดขึ้นที่ จ.เชียงใหม่ ถือว่าเป็นครั้งแรกแห่งเดียวในประเทศไทย หรือจะเป็นแห่งเดียวในโลกก็ว่าได้ บ้านหลังสุดท้าย หรือที่นอนสุดท้าย คือ โลงศพ ตามประเพณีของศาสนาพุทธ ที่วัดปางมะกง ได้จัดทำบุญทอดกฐินโลงศพ โดยโลงศพจะนำไปมอบให้คนยากจน ผู้ยากไร้ เจ้าอาวสวัดปางมะกงจัดทำกฐินช่วงออกพรรษา วันที่ 23 ตุลาคมนี้ โลงศพทำจากฝีมือของพระสงฆ์ สามเณร ญาติโยมช่วยกันต่อขึ้นมาเอง เพื่อสร้างบุญสร้างกุศลใหญ่ ทำโลงบริจาคมานาน 10 ปี เกือบ 2 พันโล ช่วงไวรัสโควิด-19 บริจาค 1 เดือนเกือบ 100 โลงที่ได้บริจาคไป

 

เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานการทำบุญบริจาคโลงศพมีเห็นกันทั่วไปไม่ว่าจะเดินทางไปทำบุญบริจาคโลงศพที่วัดต่างๆ และยังมีการทำบุญบริจาคเงินซื้อโลงศพผ่านทางออนไลน์ก็มีจำนวนมาก แต่วันนี้ที่วัดปางมะกง ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดงานบุญที่แปลกออกไป คือการทำบุญทอดกฐินผ้าป่าสามัคคีโลงศพ กำหนดจัดงานบุญวันทอดกฐิน ในวันที่ 23 ตุลาคม 2565นี้ ผู้มาทำบุญจะถวายเงินซื้อโลง เพื่อนำโลงศพที่ทำขึ้นที่วัดไปบริจาคให้ผู้ยากไร้ต่อไป

 

การทำบุญทอดกฐินโลกศพ โดยพระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี เจ้าคณะตำบลปิงโค้ง และเจ้าอาวาสวัดปางมะกง กล่าวว่า ได้จัดทำกฐินในปีนี้คือ ทอดกฐินโลงศพ เนื่องจากที่ผ่านมาอาตมาได้ทำบุญบริจาคโลงศพมาตลอด 10 กว่าปี จำนวนเกือบ 2 พันใบที่ได้แจกให้กับผู้ยากจน ผู้ยากไร้ และผู้ไร้ญาติ มอบให้มูลนิธิฯ ชมรมฯ และวัดต่างๆ หรือญาติผู้เสียชีวิตมาขอบริจาคไปประกอบพิธีทางศาสนาต่อไปนั้น ซึ่งโลงศพทุกหลังทางวัดได้ต่อขึ้นมาจากฝีมือของพระสงฆ์ สามเณร และญาติโยมที่เข้ามาทำบุญโลงศพแล้วร่วมต่อโลงด้วยก็มี เพื่อนำไปบริจาคตามที่ได้มีผู้ขอมา

 

“โลงศพถือเป็นบ้านหลังสุดท้าย ที่นอนสุดท้ายของทุกชีวิต ทุกคนไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ตั้งแต่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในห้วงระยะเวลาเกือบ 3 ปีที่ผ่านมา ประชาชนได้รับผลกระทบเป็นอย่างมาก ดังกล่าวที่มีผู้มาขอรับโลงศพไปนั้น ไม่เพียเฉพาะศาสนาพุทธเท่านั้นทางวัดต่อโลศพให้ผู้ตายที่เสียชีวิตได้นับถือศาสนาอื่นๆด้วย ก็เคยทำบริจาคไปแล้วหลายศาสนา”

พระครูเกษมจริยานุกูล กล่าวว่า ตามความเชื่อของเราชาวพุทธ การได้ทำบุญใหญ่ในวันออกพรรษา และได้ร่วมทำบุญโลงศพ บ้านหลังสุดท้าย พระทำเอง กุศลใหญ่ บริจาคแก่ผู้ยากไร้ ช่วยเสริมดวงชะตา สะเดาะเคราห์ เป็นสิริมงคลกับชีวิตการทำบุญโลงศพ บริจาคโลงศพ เป็นหนึ่งในการทำบุญที่ชาวไทยพุทธ นิยมทำเพราะมีความเชื่อเกี่ยวกับอานิสงส์ของการบริจาคโลงศพศพ ถือเป็นการทำบุญทำทานด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ เกิดประโยชน์อย่างแท้จริง เป็นการทำบุญเพื่อให้ผู้อื่นได้ประโยชน์ ทำบุญให้กับผู้ที่ตายแล้วยังเป็นการช่วยเหลือญาติครอบครัวผู้ตายที่ขาดแคลนเงินอีกด้วย หลายคนจึงทำบุญโลงศพเมื่อมีโอกาส

 

“บริจาคโลงศพ พลิกฟื้นชะตา จากร้ายกลายเป็นดี อานิสงค์แรง ทำไมต้องบริจาคโลงศพ เพราะมีความเชื่อมากมายเกี่ยวกับอานิสงส์ของการบริจาคโลงศพ ถือเป็นการทำบุญให้ทานด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ เห็นผลบุญเร็วทันตา โดยส่วนมากจะทำเพื่อต่ออายุขัย แก้ปีชง สะเดาะเคราะห์ให้กับคนที่กำลังดวงตก หรือประสบปัญหาในชีวิต เพื่อผ่อนเคราะห์กรรมจากหนักให้เป็นเบา ได้รับการช่วยเหลือ มีโชค มีความเจริญก้าวหน้า แคล้วคลาดจากอันตรายต่างๆ เป็นสิริมงคลกับชีวิตสืบต่อไป”

 

พระครูเกษมจริยานุกูล กล่าวอีกว่า ขอบอกบุญทอดกฐินโลกศพ ปีนี้จะจัดโลงศพไว้กับเรือสะเปาคำ เรือโบราณตามความเชื่อ เรือสะเปาจะบรรทุกบุญมาให้ญาติโยมประชาชนที่มาทำบุญทอดกฐินโลงศพปีนี้ และพร้อมกันนั้นสะเปาคำก็จะทำหน้าที่ลอยเคราะห์กรรมออกจากชีวิตญาติโยมด้วย และทางวัดก็จะทำบุญสะเดาะเคราะห์กรรมให้ประชาชนที่มาทำบุญที่วัดด้วยเช่นกัน และจากนั้นนำโลงศพดังกล่าวไปบริจาคกับผู้ที่ต้องการและผู้ยากไร้ต่อไป

 

อย่างไรก็ตามจากนอกจากทางวัดจะทำโลงศพบริจาคแล้ว ทางวัดยังจัดพิธีเผาศพโดยไม่มีค่าใช้จ่ายให้กับศพผู้ที่ยากไร้ และไร้ญาติมิตรในพื้นที่ อำเภอเชียงดาว และอำเภอใกล้เคียงอีกด้วย ซึ่งได้ทำอย่างต่อเนื่องมาตลอด ส่วนผู้ต้องการร่วมทำบุญกับทางวัดปางมะกง ทำบุญตามกำลังศรัทธา สำหรับทำโลงศพ เพื่อบริจาคให้ผู้ยากไร้ต่อไปได้ที่ธนาคาร ออมสิน บัญชี วัดปางมะกง(เพื่อบริจาคโลงศพ) เลขที่บัญชี : 020388898643 หรือสอบถามเส้นทางไปทำบุญที่วัด โทรสอบถามได้ที่หมายเลข 091-6349473 หรือทาง FB:พระครูเกษมจริยานุกูล เขมจารี ได้ เจริญพร.

Related posts