ประมงพิจิตรผวาน้ำท่วมออกตรวจนับจระเข้สยบข่าวลือ

เมืองชาละวันแม่น้ำยม-แม่น้ำน่าน น้ำล้นตลิ่งส่งผลน้ำท่วมชาวบ้านลือสะพัดพบเห็นจระเข้ปรากฎตัวในหลายแห่ง แต่พอหมอจระเข้นั่งเฝ้าเอาเข้าจริงก็หาตัวไม่เจอ ล่าสุดประมงจังหวัดพิจิตร   พาทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยงจระเข้ตรวจนับดูความมั่นคงของบ่อเลี้ยงจระเข้สยบข่าวลือ

วันที่ 12 ตุลาคม 2565 นายธรรมนูญ  แจ่มศรี   เกษตรและสหกรณ์จังหวัดพิจิตร , นายพงษ์พันธ์   สุนทรวิภาต   ประมงจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นทีเนื่องจากในช่วงนี้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ อีกทั้งมีข่าวลือว่าชาวบ้านพบเห็นจระเข้ไปปรากฎตัวอยู่ตรงนั้นบ้าง ตรงนี้บ้าง ประมงจังหวัดพิจิตรก็ส่งเจ้าหน้าที่และหมอปราบจระเข้ลงพื้นที่ติดตามหาตัวก็ไม่พบจระเข้อย่างที่เป็นข่าว

ดังนั้นเพื่อความสบายใจของชาวบ้านจึงลงพื้นที่ไปตรวจฟาร์มเลี้ยงจระเข้ของผู้ประกอบการณ์ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งมี 10 ราย อยู่ใน อ.โพทะเล อ.เมืองพิจิตร  อ.สามง่าม อ.ทับคล้อ มีจระเข้รวมแล้วทั้งสิ้น 1,380 ตัว ซึ่งทุกแห่งที่ตรวจมีการก่อสร้างเป็นบ่อซิเมนต์มีกำแพงสูงกว่า 2 เมตร อยู่ในทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นที่ดอนไม่ถูกน้ำท่วมแต่อย่างใดตรวจนับแล้วจระเข้อยู่ครบ ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงจระเข้ทำธุรกิจเลี้ยงขายเพียงอย่างเดียว ไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เข้าชมแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า  จากการพูดคุยกับ นายประยูร  เคลือบมุข  อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12  ต.ท่าบัว อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งเป็นผู้ประกอบการทำฟาร์มเลี้ยงจระเข้เล่าให้ฟังว่าก่อนที่จะเกิดสถานการณ์โควิดเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมานั้นจระเข้นับได้ว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจ   กระเป๋า-เข็มขัด-รองเท้า และผลิตภัณฑ์ที่ทำงานหนังจระเข้ขายนักท่องเที่ยวและส่งออกไปต่างประเทศได้เงินเป็นกอบเป็นกำ แต่ทุกวันนี้ราคาจระเข้ที่เลี้ยงอยู่แทบไม่มีราคาเลยหาคนซื้อก็ยากตนเองที่เลี้ยงจระเข้เนื่องจากมีลูกทำธุรกิจเครื่องหนังจระเข้จึงเลี้ยงจระเข้เพื่อเป็นวัตถุดิบป้อนให้กับโรงงานของลูกเท่านั้น ทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโควิดที่เกิดขึ้นนี้ทำเอาสาหัสสากันอย่างหนัก ราคาลูกจระเข้ที่ขนาดตัวมีความยาว 20-30 ซม. ทุกวันนี้ขายตัวละ 100 บาท  ยังไม่มีใครซื้อเลย จึงนับได้ว่ายุคนี้ราคาเนื้อและหนังทายาทพญาชาละวันแห่งเมืองพิจิตรตกต่ำสุดๆแล้ว ครับ

นายพงษ์พันธ์   สุนทรวิภาต   ประมงจังหวัดพิจิตร กล่าวเพิ่มอีกว่า จระเข้เป็นสัตว์คุ้มครองผู้ใดจะมีไว้ในครอบครองหรือจะเลี้ยงต้องขออนุญาตรวมถึงถ้ามีแล้วเลี้ยงไม่ไหวจะนำมาปล่อยทิ้งในแหล่งน้ำธรรมชาติก็ห้ามเด็ดขาด ซึ่งการลงพื้นที่ในครั้งนี้ก็ได้ย้ำเตือนผู้ประกอบการว่าถ้าเลี้ยงไม่ไหวก็ห้ามขายให้ชาวบ้านในราคาถูกๆ และเอาไปปล่อยแบบปล่อยนกปล่อยปลาไม่ได้เด็ดขาดเพราะจระเข้เป็นสัตว์ดุร้ายเมื่อหิวอาหาร ดังนั้นหากมีปัญหา โทรปรึกษาได้ที่ สนง.ประมงจังหวัดพิจิตร  056-611126 ในวันและเวลาราชการ

Related posts