” วิสาหกิจชุมชนจับมือบริษัทเอกชนปลูกกระท่อมอินทรีย์ ดันพืชสมุนไพรไทยสู่ตลาดโลก”

วิสาหกิจ​ชุมชน​กลุ่ม​ผู้​ปลูก​พืช​สมุนไพร​บ้าน​ควนเนียง​ จัดงานเปิดสวนกระท่อม​ทอง จากไร่สวยยางพาราโค่นล้ม​ทิ้งทั้ง​หมดเปลี่ยน​มาปลูก​พืช​กระท่อม​แทน ตั้งอยู่​บนที่ดิน 3 แปลงรวมพื้นที่​35ไร่ จำนวน ​3000 ต้นมีทั้งพันธ์​ุก้านแดงและก้านขาว  หมู่​ที่​2 ต.รัตภูมิ​ อ.ควนเนียง​ จ.สงขลา​ โดยมีรองศาสตราจารย์​ สมพล มงคล​พิทักษ์​สุข​ ประธาน​กลุ่ม​วิสาหกิจ​ และ​อาจารย์​ วลัย​ ธนานุสนธิ์ รองประธาน​กลุ่ม​ เนื่องจาก​กลุ่ม​วิสาหกิจ​เล็ง​เห็น​ความสำคัญ​พืชสมุนไพร​ไทย​อย่าง​เช่น​พืช​กระท่อม​ซึ่ง​มีประโยชน์​ทางยามากมายและมีความต้องการ​ทางการตลาด​สูง​เป็นพืชเศรษฐกิจ​ในอนาคต​อัน​ใกล้​นี้​จึง​มี​แนวคิด​ที่จะ​ทำ​การ​ปลูกและหาตลาด​ใหม่​ควบคู่​กันจึง​ได้จับมือ​กับบริษั​ท เพชรตะวัน จำกัด​ เป็น​พันธมิตร​ธุรกิจ​ในครั้งนี้​

วันที่​ 8 ตค 65​ เวลา 9.30 น ที่สวนกระท่อมทอง หมู่​ที่​2 ต.รัตภูมิ​   อ.ควนเนียง​ จ.สงขลา​ รองศาสตราจารย์​ สมพล มงคลพิทักษ์​สุข​ ประธาน​กลุ่ม​ ผ.อ.วลัย ธนานุสนธิ์ รองประธาน​กลุ่ม​ ได้ทำการเปิดป้ายสวนกระทอมทองและนำสื่อมวชน​ชมสวนพืชกระท่อม​ในสวนโดยอาจารย์​ วลัย​ ธนา​นุ​สนธิ​์  ได้ให้สัมภาษ​ณ์กับ​ผู้​สื่อข่าว​ถึงที่มาของการเริ่มต้นมาทำธุรกิจ​ด้านปลูก​พืชกระท่อม​ในครั้งนี้​ว่าเนื่องจากตนมีความสนใจชอบศึกษา​ค้นคว้า​พืชสมุนไพร​อยู่​ก่อนหน้านี้​อยู่​แล้วจึงได้ติดต่อกับบริษั​ทเพชรตะวันจำกัดซึ่งเป็นบริษัท​ที่รับซื้อ​ใบกระท่อม​เพื่อนำส่งออกไปจำหน่าย​ยัง​ต่างประเทศ​อาทิเช่นกลุ่ม​ตะวันออกกลาง​ อาหรับ​ และอาเซียน​อาทิ​จีน เวียดนาม​ เป็น​ต้น

จึงได้ปรึกษา​หารือ​กับสมาชิก​กลุ่ม​วิสาหกิจ​ที่ร่วมกันปลูกพืชกระท่อม​จำนวน16คนดำเนินการปลูกและ​ทำตลาดในนามวิสาหกิจ​ชุมชน​กลุ่ม​ผู้​ปลูก​พืช​สมุนไพร​บ้านควนเนียง​นอกจากนี้​ยังนำใบกระท่อม​มาแปรรูป​เป็น​ชาผงใบกระท่อม​ผสมใบเตยและนำใบกระท่อม​สดมาชุบแป้ง​ทอดกรอบกินกับอาหารเช้าร่วมกับกาแฟ​ทั้งนี้​ชาใบกระท่อม​ได้รับการตอบรับ​ดี​ที่สุด​จากลู​กค้าต่าง​จังหวัด​อาทิ​ กรุงเทพ​ นครสวรรค์​ และที่อื่น​ๆทั่วประเทศ​ที่โทรมาสั่งจองและติดต่อทางออนไลน์​ ทั้งนี้​ทางท่านประธาน​กลุ่ม​ยัง​ได้ทำการวิจัยและการพัฒนา​ต่อ​ยอดใบกระท่อม​มาแปรรูป​เป็น​ผลิตภัณฑ์​ต่างๆในอนาคต​อัน​ใกล้​นี้​นับว่าเป็นโอกาส​ทองที่สร้าง​รายได้ให้กับกลุ่ม​วิสาหกิจ​เป็นอย่างมากทำให้สมาชิก​มีรายได้ที่แน่นอน​จากยอดขายทั้งภายในประเทศ​ที่นำมาแปรรูป​เป็นผลิตภัณฑ์​ส่วนตลาด​ต่างประเทศ​เน้นจำหน่าย​ใบกระท่อม​เป็นหลัก หากผู้ประกอบการ​หรือท่านไหนสนใจ​ขอข้อมูล​หรือ​ร่วมธุรกิจ​ด้วยกันสามารถ​ติดต่อ​สอบถาม​รายละเอียด​ได้ที่รองศาสตราจารย์​ สมพล  มงคลพิทักษ์​สุข ได้ที่เบอร์โทร​ 0815672967 หรือ​ ผอ.วลัย ธนา​นุ​สนธิ​์  โทรศัพท์​ 0847322899

Related posts