ผู้ว่าปทุมฯ ห่วงสถานการณ์บ้านเรือนสองฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาน้ำจะขึ้นอีก สั่งเร่งตรวจสอบถนนคันกั้นน้ำ3เมตรทรุด7แห่ง

สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดปทุมธานี พบว่าจากวันที่3 ต.ค. ที่ผ่านมา มีน้ำเอ่อล้นริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาในเขตพื้นที่อำเภอสามโคกและอำเภอเมืองปทุมธานี เนื่องจากปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีมากอยู่แล้ว และได้เกิดฝนที่ตกมาอย่างหนักในช่วงบ่ายจนถึงกลางดึกทำให้หลายๆหน่วยงานนั้นได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปทำการนำกระสอบทรายไปอุดกั้นบริเวณที่น้ำเอ่อล้นหลายๆแห่ง โดยล่าสุดสถานการณ์ในช่วงเช้าวันนี้(4 ต.ค.) น้ำได้ลดลง อยากเห็นได้ชัด

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี กล่าวเปิดเผยว่า สถานการณ์ทั่วไปในจังหวัดปทุมธานีตอนนี้ ถ้าเกี่ยวกับน้ำฝนทำให้ปริมาณน้ำเอ่อล้นโดยตอนนี้ลงตัวแล้ว เพราะมีหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และเจ้าที่ได้ทำการนำเครื่องสูบน้ำไปสูบน้ำที่ท่วมขังไปจนแห้งเกือบหมดแล้ว แต่สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงก็คือริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา และชาวบ้านแถวบริเวณอำเภอลำลูกกาที่อยู่ติดกับจังหวัดนครนายก ทราบว่าน้ำฝนที่ลงมาจากเจาใหญ่ น้ำป่าในจังหวัดนครนายกนั้น ไหลลงมาแรงมาก และไหลมาตามคลอง13 คลอง14 โดยจังหวัดนครนายกน้ำท่วมหนักมาก เมื่อสักครู่ได้มีการพูดคุยกับทีมงานของกระทรวงเกษตร ว่าตอนนี้น้ำได้ไหลเอ่อมาในพื้นที่ของจังหวัดปทุมธานีด้วย และน้ำจะเข้ามาเยอะ วันนี้(4 ต.ค.) จะได้มีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าจะมีการบริหารจัดการอย่างไร และจะดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบกันอย่างไรในพื้นที่อำเภอลำลูกกา

สำหรับอีกส่วนหนึ่งที่น่าเป็นห่วงมากก็คือ ประชาชนชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา เนื่องจากแนวคันกั้นน้ำนั้นสูงประมาณ 3 เมตร ตั้งแต่พื้นที่ปทุมธานีติดอยุธยา ไปจนถึงติดจังหวัดนนทบุรี โดยคืนนี้คาดว่าระดับน้ำจะสูงถึง 2.95 เมตร จะเหลือเพียง 5 ซม.ปกติแล้วทุกวันจะมีการตรวจสอบระดับน้ำจะอยู่ที่ประมาณ 2.60 เมตร จะต่ำกว่าคันกั้นน้ำประมาณ 30-40 ซม.แต่วันนี้น้ำจะสูงมากและจะมีช่วงประมาณกลางเดือนอีกครั้งที่น้ำจะขึ้นสูงเนื่องจากน้ำทะเลจะหนุน ขณะนี้ประชาชนที่อยู่ริมฝั่งเจ้าพระยานั้นมีผลกระทบประมาณ 5,000 กว่าหลังคาเรือน โดยตอนนี้ก็ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและได้มีการประกาศเตือนภัยไปแล้วทั้ง 5 อำเภอพร้อมกับสั่งการให้ นายอำเภอทุกอำเภอได้ปล่อยเฝ้าติดตามตลอดพร้อมทางหน่วยงานท้องถิ่นทุกพื้นที่ช่วยกันเฝ้าระวังดูแลช่วยเหลือพี่น้องประชาชนพร้อมกับมีการมอบของยังชีพพระราชทาน และถุงยังชีพที่เป็นของกาชาด ทั้งในส่วนของราชการและของภาคเอกชน

สำหรับจุดที่ถือว่าหนักที่สุดณ.ตอนนี้ก็คือชาวบ้านที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาทั้งสองฝั่งนั้น อย่างที่บอกว่าประมาณ 5,000 กว่าหลังคาเรือนและที่เราวิตกมากก็คือตอนนี้ถนนที่เป็นแนวคันกั้นน้ำที่สูงประมาณ 3 เมตรขนาดนี้มีอยู่ 7 จุดที่ได้มีการทรุดเหลือเพียง 2.60 เมตร จึงเกิดความเสียหายจึงได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดำเนินการ เพราะวันนี้ตอนนี้ได้ระดมเจ้าหน้าที่หน่วยอาสาหน่วยงานต่างๆเข้ามาช่วยกันในการกระสอบทรายบริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดปทุมธานีหลังเก่าเพื่อนำไปเป็นแนวคันกั้นอาจจะมีการรั่วไหลสามารถแจ้งเข้ามาที่นายอำเภอหรือเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเทศบาลอบตในทุกพื้นที่ได้ตลอดเวลา

Related posts