พังงา-สุดยิ่งใหญ่พิธีอิ้วเก้งแห่พระรอบเมืองตะกั่วป่าวันสุดท้าย จุดประทัดหลายล้านนัดโยนใส่ขบวนแห่เกี้ยวเหมือนสนามรบ

เมื่อเวลา13.09 น.วันที่ 4 ตุลาคม 2565 ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของงานประเพณีถือศีลกินผัก ปี2565  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่บริเวณถนนศรีตะกั่วป่า ต.ตลาดใหญ่ อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ศาลเจ้าพ่อกวนอู(ซิ่นใช่ตึ๋ง) ตะกั่วป่า(โรงพระตลาดใต้) และศาลเจ้ากู่ใช่ตึ๋ง(โรงพระตลาดเหนือ) ได้ประกอบพิธีอิ้วเก้ง หรือพิธีแห่พระรอบเมืองเก่าตะกั่วป่า อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ท่ามกลายสายฝนที่ตกลงมา ซึ่งเป็นพิธีกรรมหนึ่งที่สำคัญในประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งมีการจัดขบวนแห่เปรียบเหมือนเป็นการเสด็จออกประพาสเพื่อโปรดสัตว์หรือทำนองออกเยี่ยมราษฎรของพระมหากษัตริย์ในโบราณ โดยมีบรรดาเหล่าม้าทรงของเทพเจ้าจีน ทั้งผู้ชาย ผู้หญิงหลายร้อยคน ร่วมแสดงอิทธิฤทธิ์ด้วยการทรมานร่างกาย โดยการใช้อุปกรณ์นานาชนิด และหลากหลายรูปแบบ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นของมีคมทิ่มแทงไปตามอวัยวะต่างๆ ของร่างกาย ซึ่งเชื่อว่าเป็นการรับเคราะห์แทนผู้ถือศีลกินผักตามความเชื่อมาแต่โบราณ

โดยตลอดเส้นทางที่ขบวนแห่พระผ่าน มีการตั้งโต๊ะน้ำชาและผลไม้มงคลรับขบวนพระหน้าบ้าน และมีเด็กๆจนถึงผู้เฒ่าร่วมกันจุดประทัดโยนใส่เกี้ยวที่ประทับขององค์เทพเจ้าที่มีผู้ชายที่ถือศีลกินผักสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันหามตลอดเส้นทางโดยมีวิธีการหามแบบโยกกันแบบเอกลักษณ์ของชาวตะกั่วป่า ตามความเชื่อผู้ที่หามเกี้ยวเป็นผู้รับใช้องค์เทพ จะพบกับความเป็นสิริมงคล ซึ่งคนที่หามเกี้ยวนั้นจะมีตั้งแต่คนธรรมดาจนถึงเศรษฐีเมืองตะกั่วป่าที่มาร่วมหามเกี้ยวกันทุกปี

ขณะที่จุดสำคัญที่เป็นไฮไลท์ของชาวอำเภอตะกั่วป่า คือบริเวณหน้าศาลเจ้าพ่อกวนอู(ซิ่นใช่ตึ๋ง) บรรยากาศมองดูคล้ายกับสมรภูมิสนามรบ ในหนังสงคราม มีกลุ่มควัน แสงประทุ และเสียงประทัดดังติดต่อกันอย่างต่อเนื่องนานเป็นชั่วโมง โดยชาวบ้านระดมกันจัดประทัดโยนเข้าใส่ขบวนแห่เกี้ยวกันอย่างไม่ยอมหยุดคาดว่าน่าจะใช้ประทัดรวมกันแล้วมากกว่า5ล้านนัดทำให้เสียงประทัดดังนานอย่างต่อเนื่องเป็นชั่วโมง เมื่อเสียงประทัดสงบลงก็พบกับคนหามเกี้ยวที่ทั้งตัวเต็มไปด้วยร่องรอยประทัดและคราบดินสิว ซึ่งว่ากันว่าคนที่ถือศีลกินผักอย่างเคร่งครัดที่เรียกกันว่า”เฉ้ง”หรือสะอาด จะไม่ได้อันตรายบาดเจ็บ ขณะที่บนพื้นถนนที่ขบวนผ่านจะกลายเป็นพรมสีแดงจากเปลือกของลูกประทัดซึ่งเป็นพิธีแห่พระวันสุดท้ายของงานประเพณีถือศีลกินผัก ซึ่งจะมีพิธีส่งองค์กิ๊วอ่องไต่เต่ ในคืนนี้ เป็นการสิ้นสุดการงดทานของเนื้อสัตว์ของคาวครบ9วัน ส่วนคนที่เป็นม้าทรงและคนที่เคร่งนั้นจะเริ่มทานเนื้อสัตว์ของคาวหลังจากพิธีลงเสาโกเต้งในเย็นวันพรุ่งนี้

 

Related posts