ฝนกระหน่ำพัทยาท่วม รถติดยาว

ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์สภาพอากาศภาคตะวันออก จะมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 80 ของพื้นที่ มีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-32 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

ล่าสุดเมื่อช่วงบ่าย วันที่ 3 ตุลาคม 2565 ในพื้นที่อำเภอบางละมุง จ.ชลบุรี มีฝนตกลงมาอย่างหนักติดต่อกันเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง ส่งผลให้มวลน้ำไหล่บ่าเข้าท่วม บนถนน สายต่างๆในพื้นที่เมืองพัทยา ต.หนองปรือ อ.บางละมุง โดยส่วนใหญ่จะเป็นจุดเดิมๆที่มีปริมาณน้ำเอ่อขึ้นท่วมเป็นประจำ สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชนเป็นอย่างมาก

ขณะเดียวกันที่ฝนตกลงมานั้น เป็นช่วงเวลาที่มีการสัญจรไปมาเป็นจำนวนมาก เมื่อมวลน้ำที่ไหล่เอ่อขึ้นท่วมบนถนนหลักเส้นต่างๆ ซึ่งชาวบ้านจะรู้กันดีว่าท่วมเป็นประจำหากมีฝนตกลงมา แต่เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นถนนหลัก จึงไม่สามารถหลีกเลี่ยงไปทางอื่นได้ ส่งผลกระทบให้เกิดสภาวะการจราจร ติดขัดหนาแน่น เป็นระยะทางหลายกิโลเมตร

อย่างไรก็ตามด้านนายปรเมศวร์ งามพิเชษฐ์ นายกเมืองพัทยา เปิดเผยว่า เมืองพัทยาได้วางแผนรองรับเหตุการณ์ฝนตกหนักเพื่อให้เกิดความรุนแรงน้อยที่สุด ด้วยการจัดส่งเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดลอกท่อระบายน้ำ เพื่อไม่ให้มีขยะอุดตัน อันเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดน้ำท่วมขังเป็นเวลานาน

Related posts