เทศบาลนครนนทบุรีเตรียมรับมือพายุโนรูและน้ำทะเลหนุนสูงพร้อมเตรียมแจกถุงยังชีพ

หลังจากที่น้ำทะเลหนุนสูงเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ลุ่มต่ำเป็นเวลานานซึ่งทางเจ้าหน้าที่เทศบาลนครนนทบุรีก็ไม่ได้นิ่งนอนใจบรรจุกระสอบทรายวางทำเป็นเขื่อนคันกั้นน้ำตามริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาหรือตามชุมชนและในจุดที่เสียงพร้อมทั้งติดตั้งเครื่องสูบน้ำตามจุดต่างๆเพื่อระบายน้ำได้ รวมทั้งเตรียมรับมือกับพายุโนรูที่กำลังเคลื่อนตัวเข้ามาที่ประเทศไทย ซึ่งทางเข้าหน้าเทศบาลนครนนทบุรีได้อยู่ประจำจุดต่างๆที่เป็นจุดเสียงเพื่อเตรียมพร้อมเข้าช่วยเหลือประชาชนเวลาที่น้ำท่วมสูงหรือฝนตกหนักรมกระโชคแรงหรือประสบปัญหาต่างๆและทางเทศบาลนครนนทบุรีได้จัดเตรียมถุงยังชีพ จำพวกข้าวสารอาหารแห้ง หรือยาสามัญประจำบ้านเอาไว้แจกประชาชนที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาหรือในที่ลุ่มต่ำในพื้นที่รับผิดชอบเป็นจำนวน 5,000 ชุด

นายสมนึก  ธนเดชากุล  นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนนทบุรี กล่าวว่า หลังจากที่ทราบข่าวจากกรมอุทกศาสตร์ว่าจะมีไต้ฝุ่นโนรูเข้ามาในประเทศไทย ภายในวันที่ 28-30 ก.ย. ถึงวันที่ 1 ต.ค. เทศบาลนครนนทบุรีก็ได้ประชุมเตรียมพร้อมก็สั่งกระสอบทรายจำนวน 100,000 ใบ  แล้วก็สั่งทรายเพิ่มอีก 1,000 คิว ในส่วนนี้ก็เตรียมเครื่องสูบน้ำเตรียมกรอกกระสอบทราย เตรียมความพร้อมเครื่องทุกตัวตามประตูน้ำจะพร่องน้ำทั้งหมด นอกจากนั้นก็ได้เตรียมตะแกรงในการที่จะดักขยะที่จะไปติดเครื่องสูบน้ำ นอกจากนั้นเครื่อง นอกจากนั้นเครื่องสูบน้ำถ้าเราคิดว่าถ้าฝนตกแบบเมื่อปี26 เป็นไต้ฝุ่นคิมซึ่งครั้งนั้นตก3วัน3คืน ครั้งนั้นก็ถือว่าหนักตั้งแต่ตนมาอยู่เทศบาล 48 ปี ครั้งนั้นหนักที่สุดเมื่อปี2526 หนักที่สุดไต้ฝุ่นคิม ครั้งนี้เห็นพูดว่าจะตกตั้งแต่ 28 ก.ย. – 1 ต.ค. เทศบาลก็มีการเตรียมพร้อมเต็มที่100เปอร์เซน ในส่วนนี้ก็ได้มีการกรอกกระสอบทรายไว้หลายหมื่นลูกในขณะนี้ และก็สั่งกระสอบทรายมาเพิ่มอีก 100,000 ใบ สั่งทราบเพิ่มอีก1,000 คิว นอกจากนั้นก็ยังเตรียมถังน้ำมัน ในการทำสะพานทางเดินเท้าให้กับพี่น้องประชาชนเพราะว่าช่วงนี้ปรากฏว่าน้ำในริมแม่น้ำเจ้าพระยามีปริมานสูงขึ้น ซึ้งวัดจากเมื่อวาน 2เมตร30เซนติเมตร สูงกว่าระดับน้ำทะเลเฉพาะในเขตเทศบาลไม่ได้เกี่ยวกับทางกรมอุทกศาสตร์ เทศบาลก็ได้ตระหนักถึงความสำคัญว่าระหว่างที่น้ำข้างนอกสูงฝนตกลงมาด้วยเราไม่มีทางที่จะเปิดน้ำให้ระบายออกไปได้ มีทางเดียวต้องสูบออก แล้วโดยเฉพาะพี่น้องประชาชนอยู่ในเขตเทศบาลตอนนี้ในสำมะโนครัวก็ประมานก็ประมาน 250,000 ครัวเรือน และคนที่ไม่ได้อยู่ในสำมะโนครัวประชากร 200,000 คน ใช้น้ำคนนึ่งประมาน20ลิตร เสร็จแล้วน้ำประมานวันละหลายหมื่นคิวที่อยู่น้ำใช้ น้ำฝนเติมเข้ามีอีกเทศบาลก็ต้องสูบออกอย่างเดียวเพราะว่าเราเปิดบานระบายไม่ได้เรามีประตูน้ำที่ต้องดูแล16 ประตู เทศบาลก็ไม่ประมาท

เมื่อเช้าได้ประชมหัวหน้าหน่วยราชการไม่ว่าจะเป็นสำนักงานช่าง สำนักงานคลัง สำนักงานสาธารณสุข ในการที่จะป้องกันน้ำท่วม แล้วก็แจกยารักษาโรคสำหรับผู้ที่อยู่ริมน้ำทำสะพานทางเดินเท้า จะเห็นได้ว่าการป้องกันน้ำท่วมของเทศบาลนครนนทบุรี ที่ผ่านมาตลอดมีแนวติดแม่น้ำเจ้าพระยาความยาว10กิโลเมตร ในส่วนนี้ก็จะมีพี่น้องที่อยู่ริมน้ำนอกแนวคันกั้นน้ำประมาน5,000หลังคาเรือน เทศบาลจะต้องเข้าไปดู เทศบาลก็ได้เตรียมถุงข้าวสารอาหารแห้ง ยารักษาโรค ยาแก้น้ำกัดเท้า ยาแก้ตาแดง ยาแก้ท้องเสีย และน้ำดื่ม เตรียมที่จะแพคแจกจ่ายให้กับพี่น้องประชาชนที่อยู่ด้านนอกริมเขื่อน เพราะถือว่าเราจะไม่ทิ้งกันไว้ข้างหลัง เราจะต้องดูแลคนทั้งข้างนอกเขื่อนข้างในเขื่อนทั้งหมด ก็ถือว่าคนที่อยู่นอกเขื่อนเป็นคนที่เสียสละ นอกจากนั้นเทศบาลจะได้ติดป้ายริมแม่น้ำเจ้าพระยาในการบอกพี่น้องชาวเรื่อกรุณาแล่นเบาๆ เพราะในระหว่างที่น้ำสูงถ้าเรือแล่นไวพื้นบ้านจะได้รับความเสียหาย ถึงยังชีพเราได้เตรียมไว้ประมาน 5,000ชุด ในการที่จะแจกผู่ที่อยู่นอกแนวคันกั้นน้ำ นอกจากนั้นก็มีถังน้ำมันในการที่จะทำสะพานทางเดินเท้าเพื่อให้ผู้ที่อยู่ริมน้ำ ที่น้ำท่วมขังที่ไม่สามารถออกมาจับจ่ายใช้สอยต่างๆได้ เทศบาลนครนนทบุรีก็ได้มีการป้องกันอย่าง100เปอร์เซน แต่ก็อยากฝากบอกพพี่น้องประชาชนว่าทุกคนต้องตั้งอยู่ในความไม่ประมาท ว่าระหว่างที่น้ำในแม่น้ำเยอะถ้าฝนตกหนักเป็นวันปริมาน100ลูกบาศก์เมตรขึ้นไปก็จะทำให้น้ำท่วมขังภายในบ้านท่าน เรามีศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยป้องกันน้ำท่วมที่สนามบินน้ำ 1แห่ง ที่ท่าน้ำนนท์ 1แห่ง ถ้าท่านได้รับความเดือดร้อนน้ำจะเข้าบ้านท่านก็สามารถมาขนกระสอบทรายไปป้องกันได้ นอกจากนั้นกลางคืนถ้างูเงี้ยวอขี้ยวขอสัตว์ร้ายเข้าบ้านท่านก็สามารถโทรติดต่อมายังศูนย์ป้องกันบรรเทาสาธารณภัยของเราได้ตลอดเวลา 24 ชม. เรามีเจ้าหน้าที่ที่จะเฝ้าระวังในเรื่องนี้ตลอด 24 ชม. เพราะว่าไม่รู้ว่าฝนจะตกหนักช่วงเวลาที่เท่าไหร่และการอยู่เวรยามนั้นสำคัญมากการที่ท่านได้รับผลกระทบจากสัตว์ร้ายเข้าบ้านท่านก็สามารถโทรศัพท์ได้หมายเลข 02-5890489 การป้องกันบรรเทาสาธารณภัยพร้อมที่จะเคลื่อนที่ 24 ชม.

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ ซ.นนทบุรี 23แยก 4 ต.บางกระสอ  อ.เมือง  จ.นนทบุรี  เลขที่ 20  ซึ่งเป็นบ้านสองชั้นครึ่งปูนครึ่งไม้ ในสภาพน้ำท่วมเข้าไปในตัวบ้านทั้งหลัง ข้างในบ้านข้าวของพังเสียหายหมดทุกอย่าง  นางสารพี   กั่นพิกุลทอง  อายุ 66 ปี เจ้าของบ้านเล่าว่า ตนได้พักอาศัยอยู่กับญาติอีก 1 คน อายุ 88 ปีแล้ว  ซึ่งตนและญาติก็จะนอนชั้นล่างกันเพราะขึ้นชั้นสองไม่ไหวแล้วแก่กันทั้งคู่แล้วขาก็ไม่ค่อยจะดี มีโรคประจำตัวกันทั้งสองคน ซึ่งตนก็ได้หนีน้ำมานอนที่หน้าบันไดที่จะขึ้นชั้นสอง ส่วนยายอีกคนก็มีเตียงยกสูงเอาไว้ให้นอน ซึ่งบ้านของตนจมอยู่ในน้ำแบบนี้นานมากแล้ว2-3 เดือนนาจะได้ข้าวของในบ้านพังเสียหายจนหมดเพราะแซ่น้ำนานเกินซึ่งในแต่ละวันน้ำท่วมบ้านของตนถึงเข่าได้ และจะแช่ขังอยู่ในน้ำทั้งวันทั้งคืนมีวันนี้มีคนเอาที่สูบน้ำเครื่องเล็กมาสูบน้ำให้น้ำจึงได้ลดลงมาบ้าง พื้นบ้านเป็นโครนไปทั่งหลังเดินก็ลื่นจะล้มเอาทุกวันนี้น้ำกัดเท้ากันหมดแล้วเพราะในแต่ละวันต้องแช่อยู่กับน้ำทั้งวันทั้งคืน  ทางด้าน ลุงจิ๋ว  พักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 37 เล่าว่าน้ำได้เข้าท่วมสูงทุกวัน

Related posts