กิ๊บเก๋ไอเดียแปลกจัดดอกไม้ขนมหน้าศพ เจ้าของร้านเผยลูกต้าไม่อยากให้เสียประโยชน์หลังงานเสร็จนำแจกจ่าย

กิ๊บเก๋ไอเดียแปลกจัดดอกไม้ขนมหน้าศพ เจ้าของร้านเผยลูกต้าไม่อยากให้เสียประโยชน์หลังงานเสร็จนำแจกจ่าย

งานศพ เป็นงานไว้อาลัยแก่ผู้วายชนม์เป็นครั้งสุดท้ายที่เป็นประเพณีของคนไทยมาตั้งแต่อดีต โดยเฉพาะการตั้งศพเพื่อบำเพ็ญกุศลและสวดอภิธรรม จะมีการตบแต่งที่ตั้งศพด้วยดอกไม้อย่างสวยงามเพื่อเป็นการไว้อาลัย แต่ปัจจุบันเมื่อยุตสมัยเปลี่ยนไป การจัดดอกไม้หน้าศพด้วยวัสดุแปลกๆเริ่มมีให้เห็นมากขึ้น ทั้งนี้อยู่กับความต้องการของเจ้าภาพ หนึ่งในนั้นก็คือ “ดอกไม้ขนมหน้าศพ”

ที่ร้านดอกไม้แม่ศิริ สี่แยกไฟแดงที่ดิน ต.โพสะ อ.เมือง จ.อ่างทอง พนักงานของร้านต่างเร่งมือในการจัดดอกไม้หน้าศพให้กับลูกค้าที่สั่งออเอดร์มาจากต่างจังหวัด โดยดอกไม้หน้าศพชุดนี้มีความแปลกตรงที่ลูกค้าต้องการให้จัดเป้นดอกไม้ขนมทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นที่ดอกไม้ที่ประดับกรอบรูปของผู้เสียชีวิต ดอกไม้หน้าที่ตั้งศพ และดอกไม้ประดับโลงศพ ซึ่งน้องเอกหรือนายภาคิน มงคลสละ หรือน้องเอก อายุ 33 ปี นำขนมขบเคี้ยวชนิดต่างมาจัดรวมกับดอกไม้สดไว้ได้อย่างสวยงามกลมกลืน

น้องเอกเล่าให้ฟังว่า ดอกไม้ขนมหน้าศพเป็นความต้องการของลูกค้าที่สั่งมาจากต่างจังหวัดโดยให้แนวว่าอยากได้ดอกไม้แต่งหน้าเครื่องตั้งศพที่ไม่ไร้ประโยชน์ เมื่อเสร็จงานสามารถแจกจ่ายให้กับลูกหลานและผู้ที่มาร่วมงานได้ จึงเริ่มคิดและนำขนมขบเคี้ยวที่มีสีสันมาจัดแต่งแทนดอกไม้สด โดยเน้นขนมที่มีสีสันสวยงามซึ่งเมื่อจัดแทนดอกไม้สดแล้วก็จะสวยงามไม่แพ้ดอกไม้สด ซึ่งราคาทั้งชุดมีดอกไม้จัดหน้าศพ หลังโลงศพ รวมถึงที่ตั้งรูปผู้เสียชีวิต ทั้งเซต 7 ช่อใหญ่ อยู่ที่ 7000-8000 บาทซึ่งทางร้านก็จะทำพวงหรีดขนมขนาดใหญ่แถมไปด้วยอีก 1 พวง ก่อนนำส่งไปจัดให้ถึงที่งาน

ขณะที่ลูกหลานของผู้เสียชีวิตซึ่งจัดงานศพให้กับคุณตาพุฒิ สว่างภักดิ์ อายุ 88 ปีในจังหวัดลพบุรี และเป็นผู้สั่งดอกไม้ขนมชุดนี้เปิดเผยว่าแนวคิดคือไม่อยากให้สูญเปล่าไป ซึ่งหลัวจัดงานก็สามารถทำทานด้วยการแจกขนมเหล่านี้ให้กับเด็กๆหรือผู้ที่มาร่วมงานได้เป็นทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับคุณตาพุฒิอีกทางหนึ่งด้วย

ทรงวุธ กลิ่นสุคนธ์/ข่าว

Related posts