เทศกาลกินเจ อ.คลองใหญ่ ประจำปี 2565

วันที่ 26 กย.ถึง 4 ตุลาคม 2565 เมื่อเวลา 07.00น. นายเฉลียว อําพิน อายุ 65 ปี เจ้าของบริษัทกิตติยาคลองใหญ่ขนส่ง ประธานจัดโรงเจในช่วงเทศกาลกินเจเป็นประจําทุกปี ชวนชาวอําเภอคลองใหญ่ร่วมอิ่มบุญ เทศกาลกินเจ พร้อมครอบครับได้จัดร่วมกันอิ่มบุญกินเจเปิด ณ.หน้าบริษัทกิติยาคลองใหญ่ขนส่ง หมู่ 2 ต.คลองใหญ่ อ.คลองใหญ่ จ.ตราด จัดโรงทานกินเจ

ทั้งนี้ประธานและครอบครับได้ร่วมกันจัดโรงทานกินเจเป็นประจําทุกปีเพื่อเป็นศิริมงคลต่อครอบครับ มีประชาชนชาวอําเภอคลองใหญ่และทั่วไปได้ร่วมกันกินเจ เป็นขนบธรรมเนียมประเพณีในการเปิดเข้าสู่เทศกาลถือศีลกินเจ เพื่อความเป็นสิริมงคล และเป็นการเริ่มต้นเทศกาลกินเจในวันที่ 3 ประจำปี 2565 อย่างเป็นทางการที่ผ่านมา

ตามความเชื่อของชาวจีน และคนไทยเชื้อสายจีน จะเชื่อกันว่าเทศกาลกินเจ ถือเป็นการรักษาศีล ปฏิบัติธรรมอีกทางหนึ่ง เป็นการงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ และรับประทานผักผลไม้ โดยเชื่อว่าการกินเจเป็นการชำระจิตใจให้บริสุทธิ์ ได้กุศล การละเว้นเนื้อสัตว์เป็นการให้ชีวิตแก่สัตว์ ถือเป็นการเสริมบุญบารมีและยังเป็นการรักษาสุขภาพ เพราะอาหารเจซึ่งเป็นพืชผักจะย่อยง่าย ทำให้ระบบย่อยอาหาร ได้หยุดพักจากการทำงานหนักมาตลอดปี ช่วยระบบขับถ่ายและการย่อยอาหารทำงานได้ดี และช่วยลดคอเลสเตอรอลควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วย

ซึ่งในปีนี้เทศกาลกินเจของบริษัทกิตติยาคลองใหญ่ขนส่งได้จัดเป็นประจำปีทุกปีและเข้าปีที่ 4 แล้ว จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26 กันยายน – 4 ตุลาคม 2565 โดยจะเริ่มช่วงเช้าในเวลา 07.00 ถึงเวลา 09.00 น.และกลางวันในเวลา 11.50 ถึง เวลา 13.00น.ช่วงเย็นเวลา 17.00 ถึงเวลา 19.00 น.ทุกวัน จนถึงวันสุดท้ายในวันที่ 4 ตุลาคม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายทางบริษัทกิตติยาคลองใหญ่ขนส่งจะมีการแจกข้าวสารหอมมะลิ จํานวน 500 ถุงละ 5 กิโลกรัม ในเวลา 13.00 น.เป็นต้นไป นางแสงเดือน กองแก้ว อายุ 46 ปี ได้กล่าวทิ้งท้ายว่าตนเองได้กินเจมาแล้ว 17 ปีและจะกินเจตลอดชีวิตเพราะว่าประสบด้วยตนเองมาหลายอย่างชีวิตก็ดีขึ้นในการกินเจมาตลอด

Related posts