ปภ.พังงาตรวจสอบเครื่องมือเตรียมพร้อมรับผลกระทบจากพายุโนรู ขณะที่คลื่นลมในทะเลอันดามันสูงกว่า 2 เมตร

เมื่อวันที่ 27 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดพังงา ท้องฟ้ามีเมฆครึ้มทั้งวัน บางพื้นที่ก็มีฝนตกเป็นช่วงๆ ในขณะที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จังหวัดพังงา ตำบลถ้ำน้ำผุด อำเภอเมือง จังหวัดพังงา นายสงบ สะโตน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา เข้าตรวจสอบอุปกรณ์การช่วยเหลือ เหตุน้ำท่วม คลื่นลมแรง และภัยทางธรรมชาติ

หลังกรมอุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งอันดามัน แจ้งเตือนพายุไต้ฝุ่นโนรู บริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง มีศูนย์กลางออกไปทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ประมาณ 380 กิโลเมตร จากเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก คาดว่าจะเคลื่อนขึ้นฝั่งประเทศเวียดนามตอนกลางในวันพรุ่งนี้ (28 กันยายน 2565) และจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุโซนร้อนและจะเคลื่อนผ่านประเทศลาวตอนล่างและเข้าสู่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนกลางและตอนล่างของประเทศไทยในวันที่ 29 กันยายน 2565 หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชันตามลำดับ

โดยมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย จะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากกับมีลมกระโชกโดยทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบนทะเลมีคลื่นสูง 2 – 3 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 3 เมตร ขอให้ชาวเรือเดินเรือด้วยความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง เรือเล็กบริเวณทะเลอันดามันและอ่าวไทยตอนบน ควรงดออกจากฝั่งจนถึงวันที่ 1 ตุลาคม 2565

นายสงบ สะโตน หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพังงา กล่าวว่า สำหรับการเฝ้าระวังเตรียมการพายุไต้ฝุ่นโนรู ที่กำลังมุ่งหน้าเข้าสู่ประเทศเวียดนามซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ในส่วนของจังหวัดพังงา จะได้รับผลกระทบจากมรสุมตะวันออกเฉียงใต้ที่มีกำลังแรงลมที่จะพัดเข้าหาฟังส่งผลให้ขึ้นลงในทะเลมีกำลังแรง โดยทาง ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ในเรื่องของการประเมินสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นเรื่องของการเตรียมความพร้อมในระดับจังหวัดอำเภอและท้องถิ่น ซึ่งปฏิบัติตามองค์กรสาธารณภัยแห่งชาติที่ได้สั่งการ ที่ให้มีความพร้อมของอุปกรณ์เครื่องมือและเจ้าหน้าที่ โดยในส่วนของการดูแลนักท่องเที่ยวตลอดแนวชายฝั่งที่ติดกับทะเลโดยสั่งห้ามเรืองดออกจากฝั่งและห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำทะเลช่วงคลื่นลมแรง ส่วนพื้นที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่เป็นน้ำตกและล่องแก่งก็จะสั่งห้ามนักท่องเที่ยวลงไปเล่นน้ำโดยเด็ดขาด โดยถ้าหากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นก็ได้มีการเตรียมพร้อมศูนย์พักพิงระดับอำเภอไว้แล้วตามแผนเผชิญเหตุ สำหรับภาพรวมถ้าเกิดเหตุการณ์ขึ้นจริงทางจังหวัดก็จะเปิดศูนย์ดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบ และจะประสานงานกับทางอำเภอและท้องถิ่นต่างๆ ตามข้อมูลสื่อสารที่สั่งการจากระดับจังหวัด

Related posts