กินเจขอนแก่น วันแรกคึกคัก แม่ค้าเป็นปลื้มแม้ต้นทุนจะแพงขึ้นแต่ยังตรึงราคาจำหน่ายเท่าเดิม เริ่มต้นเมนูละ 40 บาท

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 26 ก.ย. 2565 ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น สำนักงานพาณิชย์จังหวัดขอนแก่นร่วมกับตลาดบางลำภู ได้กำหนดจัดงานเทศกาลกินเจประจำปี 2565  เป็น ระยะเวลา 10 วัน เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้บริโภคได้รับประทานอาหารเจ อันจะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ ภายใต้มาตรการสะอาด ปลอดภัย ใส่ใจผู้บริโภค ขณะที่แม่ค้าขายอาหารเจบอกว่าปีนี้ลูกค้าเยอะและขายดีกว่าที่คาดไว้แม้เศรษฐกิจจะไม่ดี

นางนิสาชล วงศ์ภูมี อายุ 55 ปี แม่ค้าขายอาหารเจ กล่าวว่า ปีนี้ถือว่าดีกว่าที่คาดไว้ เพราะตอนแรกคิดว่ากินเจปีนี้น่าจะเงียบ จึงไม่กล้าเตรียมของมาเยอะและ ปีนี้วัตถุดิบแพงหมดทุกอย่าง แต่ก็คงราคาขายราคาเดิมเหมือนทุกปี วันนี้เป็นการกินเจอย่างเป็นทางการวันแรกต้องรอดูหลังจากหักค่าที่ ค่าลูกน้องแล้วจะเหลือเท่าใด

 

“ราคาอาหารที่ร้านเริ่มต้นที่ 40 บาท ปีนี้ของแพงขึ้นเกือบเท่าตัวที่ขายราคาเดิมเพราะคิดถึงใจลูกค้าโดยส่วนมากมีแต่ลูกค้าเก่าทั้งนั้นคนที่เคยมากิน ที่ร้านทำอาหารเจไม่ต่ำกว่าวันละ18 อย่าง อีกอย่างตลาดมีการโปรโมทที่ดีด้วยมีการจัดโปรโมชั่นซึ่งลูกค้าซื้อครบ 150 บาทขึ้นไปจะได้คูปอง 1 ใบ เขียนชื่อตัวเองและร้านค้าที่ชอบเพื่อลุ้นรับรางวัลทั้งคนลูกค้าที่ซื้อและร้านค้าที่มีคะแนนโหวตมากที่สุดวันสุดท้ายของเทศกาลกินเจจะมีการจับรางวัลสร้อยคอทองคำหนัก 1 สลึงอีกด้วย จึงเป็นแรงจูงใจให้ลูกค้ามาซื้ออาหารเจที่ตลาดกันเยอะแบบเกินคาดถึงแม้ว่าเศรษฐกิจจะไม่ดีก็ตาม”

Related posts