ลำปาง -ชาวบ้านป่าตัน อ.แม่ทะ จัดกิจกรรมงาน “ก๋วยตานสลากหลวง” ประเพณียิ่งใหญ่ประจำหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 25 ก.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดป่าตันหลวง อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้มีชาวบ้านป่าตันเหนือ หมู่ 5  และบ้านป่าตันใต้ หมู่ 6  ต.ป่าตัน  อ.แม่ทะ จ.ลำปาง ได้ร่วมกันประกอบพิธี “ก๋วยตานสลาก”อุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษ บิดา มารดา ญาติพี่น้อง ผู้ล่วงลับไปแล้ว ซึ่งเป็นประเพณีที่ปฏิบัติมายาวนานแห่งเดียวใน จ.ลำปาง ที่มีการแห่ก๋วยตานสลากหลวง โดยการจัดงานในช่วงเวลาก่อนออกพรรษาของทุกปี ตั้งแต่วันเพ็ญเดือน 12 เหนือ(ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 10 ใต้) จนถึงเกี๋ยงดับ (แรม 15 ค่ำ เดือน 11 ใต้) ชาวบ้านเข้าวัดทำบุญใหญ่เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษและญาติพี่น้องผู้ล่วงลับ หรือที่เรียกว่า “ทำบุญสลากภัต” หรือชาวเหนือเรียกว่า “ก๋วยตานสลาก”

โดยในช่วงเช้ามีการขบวนแห่ และประกวด “ก๋วยตานฉลากหลวง” จากทั้งสองหมู่บ้านที่ทำจากไม้ไผ่สานเป็นชะลอมขนาดใหญ่สูงกว่า 3 เมตร หรือรูปสัตว์ต่าง ๆ  ประดับประดาด้วยดอกไม้ ข้าวปลาอาหาร ผลไม้ จตุปัจจัยแห่ขบวนจากชุมชนเข้าสู่วัดป่าตันหลวง จำนวน 30 ขบวน บรรยากาศเป็นไปด้วยความสนุกสนาน พร้อมกับนำ ก๋วยตานสลาก บรรจุ สิ่งของเครื่องใช้ ข้าว อาหาร กล้วย ข้าวตอก ดอกไม้ และปัจจัย ใส่ลงในก๋วยสลาก ทำเป็นสำรับ จำนวนกว่า 5,098 สำรับไปวางไว้ตามคุ้ม หรือจุดกำหนด จำนวน 56 จุด รอบบริเวณวัด โดยมีญาติพี่น้องชาวบ้าน นั่งรอกว่า 1,000 คน เพื่อรอถวาย “ก๋วยตานสลาก”แด่พระภิกษุ และสามเณร จากวัดต่างๆ ที่นิมนต์มาจำนวนกว่า 208 รูป นับเป็นการทำบุญแบบยิ่งใหญ่ประจำปีที่หาดูได้ยากในปัจจุบัน

ชาวบ้านกล่าวว่า “ก๋วยตานสลาก” จัดเป็นงานประเพณียิ่งใหญ่ประจำหมู่บ้าน ซึ่งจัดขึ้นทุกปีและเป็นงานประเพณีต้นแบบที่ไม่เหมือนใคร โดยหลังจากแห่ขบวน”ก๋วยตานสลาก”เข้าวัดมีพิธีเลี้ยงเพลพระ ในช่วงบ่ายมีพิธีไหว้พระสวดมนต์ กล่าวคำพิธีถวายก๋วยตานสลาก จากนั้นได้นำรายชื่อชาวบ้านที่นำก๋วยตานสลากมาถวายพระเขียนลงในใบลานขนาดยาวประมาณ 1 เมตร หรือเรียกว่า ติ้ว ด้วยตัวหนังสือภาษาเมือง พร้อมชื่อผู้ที่อุทิศกุศลไปให้ พร้อมระบุเลขคุ้มหรือกลุ่ม ต่อมาพระและ สามเณรที่นิมนต์มาในงานจะจับสลากว่ารูปใดจะได้หมายเลขใดแล้วเดินไปตามคุ้มสลากที่มีชาวบ้านรออยู่ ก่อนจะถวาย ก๋วยตานสลาก จบแล้วกรวดน้ำอุทิศ ให้พรเป็นเสร็จพิธี

พระครูโกศลอรัญญกิจ เจ้าอาวาสวัดป่าตันหลวง กล่าวว่า สำหรับงานประเพณี “ก๋วยตานฉลากหลวง” หรือ “สลากภัตหลวง” ในปีนี้วัดป่าตันหลวงและเทศบาลตำบลป่าตันนาครัว ได้ร่วมกันรื้อฟื้นจัดกิจกรรมขึ้นอีกครั้ง หลังจากตั้งหยุดชะงักไป 3 ปี เนื่องด้วยสถานการณ์โรคโควิด-19 ซึ่งในปีนี้จะได้จัดให้มีการประกวดขบวนแห่ก๋วยตานสลากหลวง และร่วมเข้าประกวดแข่งขันกันจำนวนกว่า 30 ขบวน โดยรางวัลชนะเลิศได้แก่ ขบวนหมวดดาชัย ซอย 3 บ้านป่าตันได้รับเงินรางวัล 10,000 บาท นอกนี้ภายในงานยังจะได้จัดให้มีการประกวด

Related posts