“บิ๊กป้อม”นำคณะลงพื้นที่เปิดงานประเพณีอุ้มพระดำน้ำ “หนึ่งเดียวในโลก”ของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์

วันนี้ 25 กันยายน 2565 เวลา 10.09 น. ณ บริเวณท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร นายกฤษณ์ คงเมือง ผวจ.เพชรบูรณ์ พร้อมกรมการเมืองทั้ง 4 คือ เวียง วัง คลัง และนา ได้อัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา พระคู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดเพชรบูรณ์จากวัดไตรภูมิ ลงเรือแห่ในลำน้ำป่าสักทวนกระแสน้ำขึ้นไป ณ วังมะขามแฟบ (ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร) โดยมี พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ประจำปี 2565 และมี ดร.เสกสรร นิยมเพ็ง นายกเทศมนตรีเมืองเพชรบูรณ์ กล่าวรายงาน มีนายอัครเดช ทองใจสด นายก อบจ. หัวหน้า.ส่วนราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก

ประเพณีอุ้มพระดำน้ำเป็นตำนานที่ถูกเล่าขานนานมากกว่า 400 ปี ซึ่งมีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งออกหาปลาในแม่น้ำป่าสัก อยู่มาวันหนึ่งเกิดอัศจรรย์กระแสน้ำในบริเวณวังมะขามแฟบมีพรายน้ำผุดขึ้นมาทีละน้อยคล้ายน้ำเดือด กลายเป็นวังวนดูดเอาองค์พระพุทธรูปองค์หนึ่งลอยขึ้นมาเหนือน้ำ ทำให้ชาวประมงต้องลงไปอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานไว้ที่วัดไตรภูมิ แต่ในปีถัดมาตรงกับวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 วันประเพณีสารทไทย พระพุทธรูปดังกล่าวหายไป ชาวบ้านต่างพากันงมหาสุดท้ายไปพบพระพุทธรูปกลางแม่น้ำป่าสัก บริเวณที่พบพระพุทธรูปครั้งแรกกำลังดำผุดดำว่าย จึงได้ร่วมกันอัญเชิญขึ้นมาประดิษฐานที่วัดไตรภูมิอีกครั้งหนึ่ง พร้อมร่วมกันถวายนามว่า “พระพุทธมหาธรรมราชา”

ต่อมาในวันสารทไทยหรือวันแรม 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี เจ้าเมืองเพชรบูรณ์จะทำพิธีอัญเชิญพระพุทธมหาธรรมราชา ลงประกอบพิธีดำน้ำเป็นประจำทุกๆปี ซึ่งเชื่อว่าจะทำให้ฝนฟ้าตกต้องตามฤดูกาล ไพร่ฟ้าประชาชนมีความสุข บ้านเมืองปราศจากโรคระบาดคุกคาม จนกลายมาเป็นประเพณีอุ้มพระดำน้ำอันยิ่งใหญ่ที่มีหนึ่งเดียวในโลก
สำหรับผู้ร่วมอัญเชิญองค์พระพุทธมหาธรรมราชา ประกอบพิธีอุ้มพระดำน้ำ ประจำปี 2565 ณ ท่าน้ำวัดโบสถ์ชนะมาร

 

Related posts