เกษตรกรอ่างทองสุดท้อใจหลังปรับผืนนาปลูกพืชใช้น้ำน้อยแต่ยังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก 

เกษตรกรอ่างทองสุดท้อใจหลังปรับผืนนาปลูกพืชใช้น้ำน้อยแต่ยังประสบปัญหาภัยแล้งอย่างหนัก

ต้นกล้าผักสวนครัวและต้นกล้าฟัดทองจำนวนมากที่เกษตรกรใน หมู่ 11ต.ศาลเจ้าโรงทอง อ.วิเศษชัยชาญ จ.อ่างทอง เตรียมไว้ตั้งเต่เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาอาจจะต้องถูกปล่อยทิ้งเสียหาย หลังในพื้นที่ประสบปัยหาภัยแล้งอย่างหนักจนทำให้ไม่มีน้ำพอเพียงต่อการเพาะปลูกแม้จะเตรียมรับมือหลังชลประทรนประกาสเตือนไม่ให้ทำนาข้าวแต่หลังจากปรับผืนนาเป็นปลูกพืชใช้น้ำน้อยและเตรียมขุดบ่อบาดาลไว้เตรียมพร้อมแล้ว แต่ปัญหาที่ตามมากก็คือน้ำไม่พอเพียงให้เพาะปลูกได้

นายสุวพรรณ กิติกุลวรรธ อายุ 56 ปี เจ้าของพื้นที่เล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนตนเองมีอาชีพทำนาแต่มาระยะหลังประสบปัญหาภัยแล้งมานานหลายปี จึงปรับเปลี่ยนผืนนากว่า 30ไร่ ปลุกพืชใช้น้ำน้อยเช่นฟักทอง ผักสวนครัว ตามคำแนะนำของชลประทาน แต่ปรากฏว่าก็ยังไม่มีน้ำในการทำการเกษตรเช่นเดิม ยิ่งมีการดาดคอนกรีตคลองยิ่งทำให้น้ำแห้งเร็วผิดกับคลองดินสมัยก่อนที่ยังสามารถุขุดคลองเพื่อสูบน้ำเข้าไปหล่อเลี้ยงพืชผลได้ ซึ่งแม้ชลประทานจะประกาศขอความร่วมมือไม่ให้ชาวนาทำนา ที่จริงแล้วก็ไม่สามารถไม่สามารถทำได้อยู่แล้วเพราะน้ำในคลองไม่มี จนกระทั่งดาดคอนกรีตเริ่มแตกร้าว ซึ่งตนก็แปลกใจว่าเมื่อก่อนที่เป็นคลองดินไม่เคยน้ำแห้งเช่นนี้และการทำดาดคอนกรีตก็ไม่มีการสอบถามชาวบ้านว่าต้องการหรือไม่ อยากฝากบอกไปยังชลประทานจะทำอะไรก็น่าจะประชาพิจารณ์ชาวบ้านให้รับรู้บ้าง ไม่ใช่อยากจะทำอะไรก็ทำโดยอ้างกฏระเบียบเท่านั้นให้ฟังเสียงชาวบ้านบ้าง

ด้านสถานการณ์ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่านจังหวัดอ่างทอง ข้อมูลของศูนย์อุทกวิทยาชลประทานภาคกลาง(ชัยนาท) สำนักบริหารจัดการน้ำและอุทกวิทยา กรมชลประทาน ระดับน้ำที่สถานีตรวจวัด C7A หน้าศาลากลางจังหวัดอ่างทอง อยู่ที่ 0.93 เมตร/รทก.จากระดับตลิ่ง 10 เมตร/รทก.ซึ่งเป็นระดับน้ำที่น้อยมากหากเปรียบเทียบกับปีก่อนๆที่ผ่านมา โดนปีนี้คาดว่าภัยแล้งในพื้นที่จะรุนแรงและยาวนาน

ทรงวุธ กลิ่นสุคนธ์/ข่าว

Related posts