ชาวพังงาใช้ชีวิตปกติ ไม่รับรู้เรื่องเกิดแผ่นดินไหวตอนย่ำรุ่ง ไม่ตื่นตระหนกพร้อมเตรียมเฝ้าระวัง

วันที่24 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมอุตุนิยมวิทยาได้มีประกาศ เรื่อง แผ่นดินไหวที่ตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ลงวันที่ 24 กันยายน 2565 แจ้งว่า เมื่อเวลา 03.42 น. เกิดแผ่นดินไหวจุดศูนย์กลางอยู่บริเวณตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย ที่ละติจูด 3.745องศาเหนือ ลองจิจูด 95.935 องศาตะวันออก ขนาด 6.2 ความลึก 40 กิโลเมตร ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ประมาณ 535 กม. ทางกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลางได้ติดตามสถานการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าว พบว่าพื้นที่ จังหวัดสงขลา จังหวัดพังงา และจังหวัดภูเก็ต ได้รับความรู้สึกสั่นไหว อาจทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก จึงขอให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด ติดตามสถานการณ์และผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง พร้อมชี้แจงทำความเข้าใจให้กับประชาชน ทราบสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เพื่อลดความตื่นตระหนก รวมถึงแนวทางการปฏิบัติตนให้ปลอดภัย และการให้ความช่วยเหลือของหน่วยงานราชการ สำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยตามระเบียบ

ล่าสุดผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ออกสำรวจความเป็นอยู่ของชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 7 บ้านบางสัก อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา ซึ่งเป็นพื้นที่ติดชายทะเลซึ่งชาวบ้านและนักท่องเที่ยวยังคงใช้ชีวิตตามปกติไม่รู้สึกตื่นกลัวกับเหตุการณ์ดังกล่าว ซึ่งทางชาวบ้านเห็นว่าเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากก่อนหน้านี้ในพื้นที่จังหวัดพังงา ได้รับผลกระทบจากแรงสั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหวบ่อยครั้ง ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดเฝ้าระวัง และมีการเปิดทดสอบสัญญาณเตือนภัยเป็นเสียงเพลงชาติทุกวัน หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอีกก็จะสามารถแจ้งเตือนประชาชนได้ทันท่วงทีชาวบ้านบางสัก หมู่ที่7 กล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวตอนเหนือของหมู่เกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซียเมื่อช่วงย่ำรุ่งวันนี้นั้น ชาวบ้านไม่รู้สึกรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนและไม่ตื่นกลัวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวพร้อมเฝ้าระวังเหตุการณ์หากมีการแจ้งเตือน และยังเชื่อในระบบเตือนภัยและแผนที่มีการซักซ้อมมาแล้ว

ด้านนายเสน่ห์ ชูราษฎร์ กำนันตำบลเกาะคอเขา เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเช้าหลังจากได้ทราบข่าวว่ามีรายงานเกิดแผ่นดินไหวก็ขับรถออกตระเวนพื้นที่รอบๆเกาะ สอบถามชาวบ้านก็ไม่พบว่ามีใครรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างปกติ จึงประชาสัมพันธ์ให้ช่วยกันตรวจสอบและเฝ้าระวังคอยติดตามการประกาศจากทางราชการ ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้ตื่นตระหนกกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ เพราะมีรายงานการเกิดแผ่นดินไหวในเกาะสุมาตราอยู่เป็นประจำ และยังเชื่อมั่นในระบบเตือนภัยป้องกันเหตุการณ์ที่มีการซักซ้อมแผนอยู่เป็นประจำ

Related posts