ลำปาง-ครบรอบวันเกิด 69 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยเนื้อตุ๋น ชื่อดังเมืองลำปาาง เปิดร้านให้กินฟรีไม่อั้นทั้งวัน

ลำปาง-ครบรอบวันเกิด 69 ปี เจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น ชื่อดังเมืองลำปาาง เปิดร้านให้กินฟรีไม่อั้นทั้งวัน

 

เมื่อวันที่ 22 ก.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีประชาชนชาวลำปางจำนวนมากมายืนเรียงแถวเข้าคิว รอทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เชิญ ชวน ชิม ชื่อดังของเมืองลำปาง บริเวณร้านเลขที่ 9/6 ถนนท่าคราวน้อย อ.เมืองลำปาง ย่านตลาดสดอัศวิน บางรายถือปิ่นโต ถือชามมารอรับก๋วยเตี๋ยวไปทานที่บ้าน บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก ประชาชนต้องมายืนรอแถวเข้าคิวไม่ขาดระยะ

 

จากการสอบถาม นางใบศรี ศรีพันธินันท์ อายุ 69 ปี เจ้าของร้าน เปิดเผยว่า เนื่องจากวันนี้เป็นวันครบรอบคล้ายวันเกิด 69 ปี โดยปีนี้ ทางร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น “เชิญชวนชิม” จึงได้ทำบุญโดยทำก๋วยเตี๋ยวแจกจ่ายให้กับประชาชนชาวลำปางและลูกค้าทั่วไปได้ทานฟรี เพื่อเป็นการขอบคุณทุกท่านที่อุดหนุนกันมา ทั้งลูกค้าขาประจำและขาจร ทางญาติพี่น้องลูกหลาน ได้ร่วมกันช่วยทำก๋วยเตี๋ยวแจกให้กับทุกคน มีทั้ง เนื้อตุ๋น เนื้อสด ตับ หัวใจ ผ้าขี้ริ้วกรอบ เส้น ม้าน เอ็นตุ๋นและลูกชิ้นทำเอง จากวันปกติเปิดขายเวลา 09.00-02.00 น.ทุกวัน ขายชามละ 60 บาท เนื่องจากวัตถุดิบขึ้นราคารวมทั้งค่าแก๊ส ลูกค้าก็เห็นใจ

 

“เดิม เป็นคน อ.สันทราย จ.เชียงใหม่ หลังได้แต่งงานที่กรุงเทพฯ ย้ายมาทำมาหากินที่ จ.ลำปาง โดยเปิดร้านขายก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น เชิญ ชวน ชิม บริเวณพื้นที่ดังกล่าวตั้งแต่ปี 2530 เป็นเวลากว่า 35 ปีมาแล้ว โดยเนื้อตุ๋นวัตถุดิบเป็นสูตรของร้านทำเองโดยเฉพาะ โดยวันปกติขายใช้เส้นก๋วยเตี๋ยวประมาณ 30 กก. เนื้อตุ๋น 30 กก.ลูกชิ้น 20 กก. ผัก และถั่วงอกหลายสิบกิโล แต่วันนี้สั่งเพิ่มเป็น 3 เท่า เพื่อให้เพียงพอกับคนที่มาทาน เบื้องต้นไม่ต่ำกว่า 690 ชาม เปิดให้ทานฟรีตลอดทั้งวัน หรือจนกว่าของจะหมด ทำแล้วมีความสุขใจ เพราะเศรษฐกิจในยุคนี้ เป็นการคืนกำไรให้ลูกค้าที่อุดหนุมกันมาตลอดกว่า 35 ปี และจัดทำทุกปี ยกเว้นปี 2564 ที่ผ่านมาไม่ได้จัดเนื่องจากเป็นช่วงโรคโควิด-19 ระบาด จึงได้มาจัดในปีนี้ โดยขออนุญาตจัดกิจกรรมกับทางเทศบาลนครลำปางและ สธ.ลำปาง ปฏิบัติตามมาตรการ สธ.อย่างเคร่งคัดด้วย”

สำหรับบรรยากาศทั่วไปมีชาวลำปาง เดินทางมาทานก๋วยเตี๋ยวฟรีกันไม่ขาดระยะ โดยเข้าแถวเรียงคิวกันยาวเหยียดกว่า 100 เมตร บางรายก็นำภาชนะมาใส่ไปทานที่บ้าน หรือนำถุงมาใส่ก๋วยไปฝากคนที่บ้านที่ไม่สามารถเดินทางมาทานที่ร้านได้ หรือใครสะดวกจะนั่งทานที่ร้านตามปกติก็ได้ โดยนางใบศรีลงมือลวกเส้น ปรุงก๋วยเตี๋ยวแจกจ่ายให้ผู้ที่มารอทานก้วยตนเอง โดยมีลูกหลาน นางใบศรี ช่วยกันลวกผัก ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นบะหมี่กันมือเป็นระวิง นอกจากนั้นที่หน้าร้านได้นำเต้นท์มากางไว้ พร้อมโต๊ะเก้าอี้นั่งทานก๋วยเตี๋ยวนอกร้าน พร้อมทั้ง ส้มตำ ตำข้าวโพด น้ำดื่มไว้บริการฟรี บรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก และ มีเพื่อน คนสนิท ผู้ที่เคารพนับถือนำของขวัญมามอบให้นางใบศรี เนื่องในวันครบรอบวันเกิดเป็นระยะๆ ด้วย

 

จากการสอบถามชาวบ้าน ลูกค้าที่มาทานก๋วยเตี๋ยวเนื้อตุ๋น กล่าวว่า ทางร้านทำอร่อยและมีชื่อเสียงมานาน ปกติก็มาทานเป็นประจำ เนื้อนุ่ม อร่อย ไม่ต้องปรุง โดยจะสั่งเกาเหลาเนื้อเปื่อยรวมกับข้าวสวย เป็นเมนูประจำ

 

นางใบศรี กล่าวอีกว่า วันนี้เชิญชวนชาวลำปางมาทานก๋วยเตี๋ยวฟรี เนื่องในงานวันเกิด อยากให้ชาวลำปาง ได้มาทานของอร่อย ๆ อยากให้ชาวลำปางมีความสุข มีของทานหลายอย่างทั้งส้มตำ ก๋วยเตี๋ยว และขอขอบคุณชาวลำปาง มากๆ ที่อุดหนุนกันมานาน วันนี้มาคืนกำไรให้ชาวลำปาง มาทานฟรีได้ ที่ร้านเยื้องตลาดอัศวิน อ.เมืองลำปาง .”

 

 

Related posts