ศรีสะเกษ !! ชาวบ้านวิจารณ์หนัก! งานดอกลำดวนปีนี้ ไม่หวั่นโควิด!! เจ้ากระทรวงหมอ มาเอง 

ศรีสะเกษ !! ชาวบ้านวิจารณ์หนัก! งานดอกลำดวนปีนี้ ไม่หวั่นโควิด!! เจ้ากระทรวงหมอ มาเอง

เมื่อวันที่ 18 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กระแสการจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบาน สืบสานประเพณีสี่เผ่าไทศรีสะเกษ ประจำปี 2564 ในปีนี้ ค่อนข้างมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นจำนวนมาก เนื่องจากมีการจัดในช่วงที่มีการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งมีการตรวจพบหญิงวัย 49 ปี ซึ่งเป็นแม่ค้าขายผักในตลาดย่านบางแค กรุงเทพมหานคร ที่กลับมาเยี่ยมบ้านเกิดในพื้นที่ อ.วังหิน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งทาง รพ.ศรีสะเกษ ได้ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่ 16 มี.ค. ที่ผ่านมา รวมทั้งผู้สัมผัสเสี่ยงสูงกับผู้ป่วยรายดังกล่าว จำนวน 23 คน โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจเบื้องต้นแล้วไม่พบเชื้อโควิด-19

อย่างไรก็ตามพี่น้องประชาชนส่วนใหญ่ยังคงมีความกังวลในสถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบัน โดยทางเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ได้ตื่นตัวประกาศยกเลิกการจัดโครงการงานประเพณีสงกรานต์ ประจำปี 2564 ในทันที ทั้งนี้ทาง จ.ศรีสะเกษ ยังคงเดินหน้าจัดงานเทศกาลดอกลำดวนบานฯ ต่อไป ตั้งแต่วันที่ 17-21 มี.ค. นี้ โดยจะมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กระทรวงสาธารณสุข มาเป็นประธานในพิธีเปิด ในวันที่ 19 มี.ค. นี้ เวลา 19.00 น. พร้อมชมการแสดง แสง สี เสียง อารยธรรมแห่งศัทธา มนตราศรีพฤทเธศวร สุดยิ่งใหญ่อลังกาล ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ตรวจคัดกรองเข้มบริเวณทางเข้าออก เพื่อป้องกันโควิด-19 ตลอดทั้งวัน

ขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างพากันสงสัยว่า เหตุใดเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้ ซึ่งอยู่ห่างจากวันที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 นานเกือบ 1 เดือน ถึงตื่นตัวสั่งระงับยกเลิกการจัดงาน แต่งานเทศกาลดอกลำดวนบานฯ ซึ่งมีผู้คนเข้าร่วมงานจากทุกอำเภอมาแสดงศิลปวัฒนธรรม ในช่วงที่มีการตรวจพบใหม่ๆ จึงสามารถจัดงานต่อไปได้ โดยไม่หวั่นเกรงโรคระบาดที่กำลังเกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้.

************

ข่าว/ภาพ…… บุญทัน ธุศรีวรรณ ศรีสะเกษ

 

Related posts