เพชรบุรี -ชาวบ้านร้องนายทุนลักลอบตักดินขายทำเดือดร้อนหนัก

วันที่ 19 กันยายน 2565  ได้รับแจ้งจาก ร.ต.อ.นพพร เทศทอง 61ปี อดีตรอง สว.กก.1บก.กฝ.บก.ตชด. และนางอารี เทศทอง อายุ58ปี  2ผัวเมีย ชาวบ้านช้างแทง ต.สามพระยา อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี  ว่า มีนายทุนลักลอบนำเครื่องจักใหญ่มาตักดินขาย  บริเวณที่ดินติดกับไร่สับปะรดของตน ในพื้นที่ บ้านห้วยทรายเหนือ  ม.2 ต.ห้วยทรายเหนือ  อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี   จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ่อดิน จากการลงพื้นที่ตรวจสอบพบว่า  นายทุนได้นำรถแบคโฮ  สีเขียว จำนวน 1คัน  มาทำการขุดดินลึกมากกว่า 20 เมตร กว้างกว่า 10ไร่  ใส่หลังรถรถบรรทุก6ล้อ และรถบรรทุก10ล้อ จำนวนหลายคันที่ผลัดเปลี่ยนมารับดิน  โดยนายทุนได้ขุดดินติดกับแนวเขตสวนสับประรดของชาวบ้านโดยไม่ได้เว้นระยะห่างตามกฏหมายกำหนด  และยังลักลอบสูบน้ำมาใส่ในที่ดินของตนเองโดยไม่ได้รับอนุญาติ   ทำให้ชาวบ้านหวั่นว่าที่ดินของตนเองจะทรุดตกลงไปในบ่อสร้างความเสียหายให้แก่สวนสับประรด

ร.ต.อ.นพพร เทศทอง 61ปี อดีตรอง สว.กก.1บก.กฝ.บก.ตชด.  เล่าว่า  ได้รับความเดือดร้อนจากนายทุนที่ตักดินที่ติดกับสวนของตนเอง ลึกประมาณ 20เมตรโดยไม่เว้นระยะห่างตามกฏหมายกำหนด ยาวประมาณ 200เมตร เกรงว่าสวนของตนเองจะพังทลายในอนาคต เคยพูดคุยขอร้องนายทุนแล้วว่าอย่างมาขุดแต่ก็ไม่สนใจเพราะว่าเป็นที่ของนายทุน  เคยไปร้อง อบต.แล้วทาง อบต.ได้สั่งให้นายทุนหยุดดำเนินการไปแล้วครั้งหนึ่งต่อมาได้เพียงเดือนเดี่ยวก็กลับมาขุดใหม่อีกครั้ง    ตนอยากให้นายทุนทำการฝั่งกลบดินที่ติดกับแนวเขตสวนของตนให้เพื่อป้องกันดินพังทลาย และยากให้หน่วยงานให้ความช่วยเหลือด้วย

ช่วงบ่ายวันเดี่ยวกัน มา2ผัวเมียได้เดินทางไปที่ สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี  เพื่อยื่นหนังสื่อร้องเรียน แก่เจ้าหน้าที่อุตสาหกรรมจังหวัด   นายรัฐพงศ์  พูนเพ็ชร วิศวกรสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบุรี  พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ กอ.รมน.จังหวัดเพชรบุรี  ได้ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณบ่อดินของนายทุนดังกล่าว  เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่แจ้งว่า ไม่สามรถดำเนินคดีกับใครได้เนื่องจากไม่พบรถแบคโฮ และรถบบรรทุกกระทำความผิดตามข้อร้องเรียนดังกล่าว   หลังจากนี้จะนำเจ้าหน้าที่มาตรวจตรวจอีกครั้งหากพบการทำกระความผิดจะจับกุมดำเนินคดีตามฏกหมายต่อไป

Related posts