ศรีสะเกษ ฝนกระหน่ำหนักบนเทือกเขาพนมดงรักติดต่อกันหลายชั่วโมงส่งผลมวลน้ำป่าทะลักเข้าฝายเก็บกักน้ำล้นสปริ้นเวย์ไหลท่วมทุ่งนา บ้านเรือนราษฎรในอำเภอภูสิงห์หลายหลังคาเรือน

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 18 กันยายน 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อค่ำคืนที่ผ่านมาเกิดมีฝนกระหน่ำตกหนักเป็นเวลาหลายชั่วโมงบนเทือกเขาพนมดงรักทางด้านอำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ส่งผลเกิดน้ำป่าไหลหลาก ทะลักเข้าฝายขนาดใหญ่จำนวน 4 ฝายประกอบด้วยฝายห้วยสำราญ ฝายห้วยตึ๊กชู ฝายโอตะลัตและฝายห้วยศาลา จนมวลน้ำล้นสปริ๊นเวย์ สูงระดับ 30 – 40  เซนติเมตร ไหลลงสู่พื้นที่ด้านพื้นล่างรวมมวลน้ำในพื้นที่อีกจำนวนนมากส่งผลเกิดน้ำท่วม เรือกไร่ นาสวน นับ 1,000 ไร่ ท่วมบ้านเรือนราษฎร บ้านประเสริฐพัฒนา หมู่ที่ 13 ตำบลละลม อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ร่วม 10  หลังคาเรือน ท่วมสูงใต้ถุนบ้านร่วม 30 เซนติเมตร ราษฎรได้นำสิ่งของจำเป็นไว้ในที่สูงแล้ว

แต่เสี่ยงสัตว์มีพิษประเภท ตะขาบ งู แมลงป่องในยามค่ำคืน ส่วนเส้นทางคมนาคมในหมู่บ้าน ท่วมเป็นระยะทางร่วม 500 เมตร สูงประมาณ 30 เซนติเมตร ยังไม่มีราษฎรได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิตจากน้ำท่วมในครั้งนี้ สำหรับมวลน้ำขนาดมหึมาที่มีปริมาณมากที่กำลังไหลหลากลงสู่พื้นที่ราบด้านล่างในพื้นที่เสี่ยง อาทิในพื้นที่อำเภอขุขันธ์ อำเภอปรางค์กู่ และอำเภอวังหิน ให้มีการเตรียมรับสถานการณ์อันอาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน ให้เร่ง ขนสิ่งของมีค่า โทรทัศน์ ตู้เย็น เครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ ตลอดจนสัตว์เลี้ยง ไว้ในที่สูงเพื่อความปลอดภัย

Related posts