เชียงใหม่ พร้อมจัดแข่งฟุตบอล “คิงส์คัพ”ช้างศึก ชน เสือเหลือง ประเดิมคิงส์คัพ ครั้งที่ 48

    จ.เชียงใหม่ แถลงข่าวพร้อมเปิดสนามการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” จาก 4 ทีมชาติ เตะนัดแรกวันที่ 22 และวันที่ 25 กันยายนนี้ ยกระดับมาตรฐานกีฬาฟุตบอลและกระชับความสัมพันธ์กับนานาชาติ และพิธีจับสลากประกบคู่ การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 48

เมื่อวันนี้ 12 ก.ย.2565 ที่ ห้องประชุมสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายพิชัย เลิศพงศ์อดิศร นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย และนางนวลพรรณ ล่ำซำ ผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทย รวมทั้ง มาโน โพลกิง ผู้ฝึกสอนฟุตบอลทีมชาติไทย ร่วมงานแถลงข่าวการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 48 ประจำปี 2565 ซึ่งสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้กำหนดจัดขึ้นในวันพฤหัสบดีที่ 22 และวันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2565 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อยกระดับมาตรฐานกีฬาฟุตบอลและกระชับความสัมพันธ์กับนานาชาติ ทั้งยังเป็นการสืบทอดการจัดแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ และส่งเสริมการท่องเที่ยว นันทนาการ ส่งเสริมเศรษฐกิจของท้องถิ่น และเปิดโอกาสให้เยาวชน ประชาชน ได้มีโอกาสเข้าชมกีฬาในระดับสากล

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร พระราชทานถ้วยรางวัล “คิงส์คัพ” มาตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2511 และยังได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้จัดการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” มาตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 10 โดยปีนี้ได้พระราชทานถ้วยรางวัลใหม่ สำหรับการแข่งขันด้วย

พร้อมกันนี้ในงานยังมีพิธีจับสลากประกบคู่ โดย นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นผู้จับสลากตำแหน่ง และ นายนิวัฒน์ ไกรพิสุทธิ์กุล บริษัท ศรีนานาพร จำกัด(มหาชน) เป็นผู้จับสลากชื่อทีม ซึ่งผลการจับสลากประกบคู่มีดังนี้ ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติมามาเลเซีย และ ทีมชาติตรินิแดดและโตเบโก พบ ทีมชาติทาจิกีสถาน ทั้งหมดจะเตะกันที่สนามสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี

ด้าน พาทิศ ศุภะพงศ์ เลขาธิการสมาคมฯ กล่าวว่า”การแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 ในวันที่ 22 และ25 กันยายน 2565 เป็นการกลับมาอีกครั้งหลังจากทั่วโลกต้องเผชิญ​กับ​โควิด19”

“ถือเป็นอีกครั้งที่เรานำการแข่งขันเกมระดับ​ เอ​ แมตช์​ ซึ่งตรงกับปฏิทินฟีฟ่าเดย์​ ออกมาจัดการแข่งขันในภูมิภาค​ ที่จังหวัดเชียงใหม่​ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ​และความนิยมของแฟนบอล​ในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง

“สมาคมฯ คัดเลือกเชิญทีมชั้นนำเข้าร่วมแข่งขัน​ ประกอบด้วย​  ทีมชาติมามาเลเซีย ,ทีมชาติตรินิแดดและโตเบโก ,ทีมชาติทาจิกีสถาน เพื่อยกระดับการและสร้างมาตรฐานให้เป็นที่ยอมรับในระดับประเทศและนานาชาติ อีกทั้งยังเป็นรายการที่เก็บคะแนนสะสมอันดับโลก แข่งขันกับทีมชาติชุดใหญ่ (A) ทุกทีม​ ตามนโยบายของสมาคมฯ​ ตั้งแต่ปี​ 2561”

“ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน​คิงส์คัพ​ ถือเป็นรายการสำคัญของคนไทย​ และ​นักฟุตบอลทีมชาติไทยที่ต้องการรักษาถ้วยพระราชทานอันทรงเกียรตินี้​ ไว้ในประเทศไทย”

“ในโอกาสนี้​ ขออวยพรให้นักกีฬาทุกคน​ ตลอดจนทีมงานสตาฟฟ์โค้ช​ ที่ได้เข้าร่วมการแข่งขันในรายการนี้ทำหน้าที่อย่างสุดความสามารถ นำชัยชนะสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง​ และ​เกียรติประวัติ​แก่วงศ์ตระกูล​ ต่อไป”

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทานคิงส์คัพ ครั้งที่ 48 มีดังนี้ วันพฤหัสบดีที่ 22 กันยายน 2565 คู่ที่1 เวลา 17.30 น. ทีมชาติตรินิแดดและโตเบโก พบ ทีมชาติทาจิกีสถาน คู่ที่2 เวลา 20.30 น. ทีมชาติไทย พบ ทีมชาติมาเลเซีย ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี

วันอาทิตย์ที่ 25 กันยายน 2565 ชิงชนะเลิศอันดับที่ 3 เวลา 17.30 น. ทีมแพ้คู่ที่1 พบกับ ทีมแพ้คู่ที่2 ชิงชนะเลิศ เวลา 20.30 น. ทีมชนะคู่ที่1 พบกับ ทีมชนะคู่ที่2 ณ สนามกีฬาสมโภชเชียงใหม่ 700 ปี.

Related posts