สุพรรณบุรี-วัดดอนคาจัดงานอนุรักษ์สืบสานประเพณีสารทลาวคึกคัก

ที่จังหวัดสุพรรณบุรี วันที่ 10 ก.ย.65  พระเทพศาสนาภิบาลเจ้าคณะภาค 14 เจ้าอาวาสวัดไร่ขิง พระอารามหลวงได้ให้ความเมตตาเดินทางมาร่วมงานประเพณีบุญสารทลาว ประจำปี ซึ่งตรงกับวัน(ขึ้น 15 ค่ำเดือน 10)  ของชาวบ้านดอนคา ณ วัดโภคาราม(ดอนคา) โดยมีพระครูกิตติสุวรรณวัฒน์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภออู่ทอง เจ้าอาวาสวัดดอนคา พร้อมคณะศรัทธา ถวายการต้อนรับ มีนายนพดล  มาตรศรี สส.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา นางวาสนา มาตรศรี สจ.เขต อำเภออู่ทอง ผู้นำชุมชนชาวบ้านดอนคา ร่วมกิจกรรม

โดยช่วงเช้าประชาชนชาวบ้านดอนคาได้นำอาหารคาวหวานมาร่วมทำบุญตักบาตร และถวายภัตตาหารเช้าแด่พระภิกษุสงฆ์ จากนั้นช่วงสายได้มีกิจกรรมการทำขนมกระยาสารทโดยการนำอุปกรณ์การกวนขนมเช่นเตาอั้งโล่มหาเศรษฐี กระทะใบใหญ่ ข้าวตอก ถั่วลิสง งาขาว ต่างๆ มาช่วยกันทำ ระหว่างการกวนกระยาสารท ได้มีดนตรีพิณแคนบ้านดอนคามาร่วมบรรเลงสร้างบรรยากาศให้สนุกสนาน มีนางรำแต่งกายด้วยชุดลาวเวียงสีสันสวยงาม มาเต้นมารำกันอย่างสนุกสนาน ครื้นเครงชาวบ้านที่มาร่วมงานต่างมีความสุข

พระครูกิตติสุวรรณวัฒน์ ที่ปรึกษาเจ้าคณะอำเภออู่ทอง เจ้าอาวาสวัดดอนคา เปิดเผยว่าผู้นำชุมชน ชาวบ้านดอนคาและวัดดอนคา ได้ร่วมกันจัดงานประเพณีสารทลาว ซึ่งเป็นงานประเพณีที่ชาวลาวเวียงบ้านดอนคาให้ความสำคัญมากที่สุดในบรรดาประเพณีต่างๆของชาวลาวเวียง โดยงานประเพณีสารทลาวนี้จะไม่กำหนดวันที่แต่จะถือเอาตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 10 ของทุกปี งานประเพณีสารทลาว นี้พี่น้องชาวลาวเวียงถือเป็นประเพณีธรรมเนียมโบราณที่ถือปฏิบัติติดต่อกันมาหลายชั่วอายุคนและสั่งสอนกันว่าบุญสารทลาวเป็นบุญใหญ่ ให้ลูกหลานมีน้ำใจต่อกันทั้งคนเป็นและคนตาย โดยคนเป็นลูกหลานก็จะนำกล้วยอ้อยและขนม ไปแจกจ่ายตามบ้านญาติพี่น้อง เป็นการแสดงความเคารพและความมีน้ำใจ ส่วนคนตายลูกหลานก็จะนำของไปทำบุญโดยทำข้าวห่อเป็นข้าวแจกข้าวยาย ใส่ตะกร้าไปทำบุญถวายพระแล้วก็กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญกุศลไปให้

พระครูกิตติสุวรรณวัฒน์ กล่าวอีกว่าวันสารทลาวตามความเชื่อว่าเป็นปล่อยผีมาเยี่ยมญาติ หลังจากพระสงฆ์ให้ศีลให้พรเสร็จชาวบ้านที่นำของเป็นข้าวแจกข้าวยายมาทำบุญก็จะนำข้าวแจกข้าวยายเป็นห่อไปวางไว้ตามใต้ตนไม้ชายคาในบริเวณวัด ตามความเชื่อที่ว่าจะมีภูตผี ปีศาจที่ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดและวนเวียนอยู่ในบริเวณวัดได้กินได้ทาน หลังจากที่เหล่าภูตผีปีศาจที่ได้กินข้าวแจกข้าวยายของคนที่นำไปวางไว้ก็จะอวยพรให้เจ้าของข้าวแจกข้าวยาย มั่งมีศรีสุขมีความเจริญรุ่งเรือง ส่วนลูกหลานที่ไม่ทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้และไม่นำข้าวแจกข้าวยายไปวางให้ภูตผีปีศาจที่อยู่ในวัดก็จะถูกสาปแช่งให้มีอันเป็นไปต่างนาๆ

ดังนั้นชาวบ้านจึงพากันมาทำบุญกันจำนวนมากตามความเชื่อนี้ทำให้พี่น้องชาวลาวเวียงบ้านดอนคาต่างถือปฏิบัติและช่วยกันอนุรักษ์ประเพณีอันดีงามนี้ไว้สืบต่อกันมาจนถึงทุกวันนี้งานประเพณีสารทลาวของชาวบ้านดอนคาแห่งนี้นอกจากจะเป็นงานบุญที่ชาวบ้านเชื่อว่าทำบุญแล้วทำครอบครัวมีเจริญรุ่งเรืองมีความเป็นสิริมงคลแก่ตนเองและครอบครัวแล้ว ยังทำให้ชาวบ้านเกิดความสามัคคีกัน เนื่องจากก่อนจะมีพิธีทำบุญช่วงเพล ชาวบ้านต่างก็ช่วยกันจัดหาวัสดุอุปกรณ์การทำขนมกระยาสารท มากวนกระยาสารทกันในวัดโดยมีดนตรีพิณแคนมาขับกล่อมมีนางรำนางเซิ้ง มาเซิ้งมารำสร้างความสุขให้กับผู้ที่มาร่วมทำบุญ แล้วยังมีพระนักเทศน์ชื่อดังมาเทศนาธรรมเกี่ยวการทำบุญสารทลาวให้ได้บุญได้อานิสงค์ ต้องทำอย่างไรเป็นการทำบุญที่ได้ทั้งบุญแล้วยังอิ่มใจอิ่มท้องโดยทางวัดได้ตั้งโรงทานได้รับความอนุเคราะห์จากผู้ที่ใจบุญนำซุ้มอาหารเครื่องดื่มมาร่วมทำบุญให้ทานกันอย่างอิ่มหนำสำราญ

Related posts