เจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่าฯสนธกำลังเจ้าหน้าสายตรวจส่วนกลาง ตชด.ร้อย ฉก.214 ตำรวจ สภ บัวเชด จับกุมหนุ่มวัย28 พร้อมซากสัตว์ป่าหวงห้าม

วันที่ 5 กันยายน 2565 เวลา 11.00 น.  นายพินิจ บุญสมบัติ เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสำราญ  พ.ต.ต.ชรินทร์ เดชฤทธิ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวเชด  นายวิวัฒน์ อาจวาที เจ้าหน้าที่สายตรวจส่วนกลาง  ร.ต.อ.ชูชีพ บาลพิทักษ์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.ฉก.214   ได้ร่วมกันจับกุมนายมงคล ใจมนต์ อายุ 28 ปี บ้านเลขที่ 106 หมู่ที่ 10 ตำบลบัวเชด  อำเภอบัวเชด  จังหวัดสุรินทร์  พร้อมของกลาง ซากหมู่ป่า น้ำหนัก 24 กิโลกรัม จำนวน 1 ตัว  ซากอีเห็นช้างลาย จำนวน 1 ตัว  ดินประสิวบรรจุในขวดแก้ว 1 ขวด  โคมไฟคาดศีรษะ 1 อัน ค้อน 1 อัน  มีดปลายแหลม 1 เล่ม  กระเป๋าเป้แบบสะพายหลังสีดำ 1 ใบ  และรถจักรยานยนต์ 1 คัน

นายมงคล ใจมนต์ ให้การรับสารภาพว่า คนได้เข้าป่าบริเวณด้านทิศตะวันออกบ้านโอทะลัน ตำบลจรัส อำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์ เพื่อเข้าไปดักจับสัตว์ป่า ตั้งแต่เมื่อคืนวันที่ 4 กันยายน 2565 จนกระทั่งเช้าวันที่ 5 กันยายน 2565 สามารถจับสัตว์ป่าได้2ตัว คืออีเห็นและหมู่ป่า จึงนำใส่กระสอบและขี่รถจักรยานยนต์ออกจากป่าเพื่อกลับบ้าน  แต่ถูกเจ้าหน้าที่ที่ดักซุ่มรออยู่เข้าทำการตรวจค้น และถูกจับกุมพร้อมของกลางดังกล่าว

เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าห้วยสำราญ พร้อมชุดจับกุมจึงได้นำตัวนายมงคล ใจมนต์ พร้อมของกลางส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บัวเชด โดยกล่าวหาว่า ผิด พรบ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พศ.2562 มาตรา 53 วรรคหนึ่ง ฐาน เข้าไปในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าโดยไม่ได้รับอนุญาต  มาตรา 55 วรรคหนึ่ง ฐาน เก็บหา นำออกไป กระทำด้วยประการใดๆให้เป็นอันตรายหรือกระทำการอื่นใดอันส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศหรือความหลากหลายทางชีวภาพโดยไม่ได้รับอนุญาต  ผิด พรบ.เครื่องกระสุนปืนฯ ฐาน ทำเครื่องกระสุนปืนที่ทำด้วยดินปืนมีควันสำหรับใช้เอง โดนไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียนท้องที่โดยผิดกฎหมายเพื่อดำเนินคดีตามกฎต่อไป

 

Related posts